Đề Xuất 11/2022 # Hội Nghị Tổng Kết 15 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 25 / 2023 # Top 11 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Hội Nghị Tổng Kết 15 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 25 / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hội Nghị Tổng Kết 15 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 25 / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BHG- Ngày 5.5, Tỉnh ủy Hà Giang đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác tôn giáo và quán triệt, triển khai Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ly Mí Lử, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh. Đến dự có các đồng chí: Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang. Về phía Trung ương có các đồng chí: Lê Đình Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Dân tộc Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thế Sử, Vụ phó Vụ Dân tộc và Tôn giáo Ban chỉ đạo Tây Bắc; cùng các đồng chí Ủy viên BTV, BCH Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, các Sở, ngành, các hội đặc thù của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, Thành ủy, Ban Dân vận, MTTQ, Công an, Phòng Nội vụ các huyện, thành phố.

Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Sau lời phát biểu khai mạc của đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, hội nghị được nghe báo cáo 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, trong đó nêu rõ: Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh ta cơ bản ổn định, các hoạt động tôn giáo diễn ra phù hợp với tôn chỉ, đường hướng hành đạo của tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận và tuân thủ theo quy định pháp luật; những tác động tiêu cực như hoạt động tôn giáo trái pháp luật, tình trạng mất đoàn kết giữa người theo đạo và không theo đạo, bất hợp tác và né tránh sự quản lý của chính quyền… hầu như không có. Việc tuyên truyền, vận động quần chúng tín đồ, chức sắc, chức việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực hưởng ứng và tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương có nhiều thuận lợi. Công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo được chỉ đạo thực hiện đã mang lại những kết quả tích cực. Các hoạt động tôn giáo trên địa bàn được đưa vào quản lý theo pháp luật; nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo chính đáng của người dân được tôn trọng và bảo đảm; nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo để kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia. Tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác tôn giáo trong các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, nhất là đối với cơ quan trực tiếp thực thi quản lý nhà nước về tôn giáo được củng cố kiện toàn; công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo các cấp được quan tâm…

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng về công tác tôn giáo trong những năm qua, đồng thời đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 25 của T.Ư trong toàn hệ thống chính trị, tạo sự thống nhất nhận thức cao về công tác tôn giáo trong tình hình hiện nay. Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với tôn giáo cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo; Tập trung ưu tiên các nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án, đề án của tỉnh về phát triển KT – XH trong vùng dân tộc tôn giáo nhằm đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho đồng bào, quan tâm giải quyết nhu cầu sinh hoạt tôn giáo chính đáng của nhân dân…   

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác tôn giáo.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 28 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng về công tác tôn giáo trong những năm qua.

Hiến Chương

Tổng Kết 5 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 15 / 2023

Dự hội nghị có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; doanh nghiệp tham gia cung ứng xi măng, cấu kiện kênh mương, nhà văn hóa; lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn; đại diện một số tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thành Công

Thực hiện chính sách hỗ trợ với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan chức năng đã huy động sức mạnh tổng hợp xây dựng 3 công trình, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và góp phần xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã hoàn thành đưa vào sử dụng 944,87 km kênh bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, nâng tổng số kênh được kiên cố hóa toàn tỉnh dự kiến đến hết năm 2020 lên 2.871,82 km, đạt 77,36%, vượt 7,36%; hoàn thành đưa vào sử dụng 470,62 km đường nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, nâng tổng số đường nội đồng được bê tông hóa toàn tỉnh dự kiến đến hết năm 2020 lên 702,906 km, đạt 42,87%, vượt 7,87%; đưa vào sử dụng 550 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên, nâng tổng số nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định toàn tỉnh, dự kiến đến hết năm 2020 lên 1.183 nhà, đạt 68,02%, vượt  28,02% so với mục tiêu Nghị quyết số 15 đề ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Thành Công

Trong giai đoạn tới, tỉnh tiếp tục hỗ trợ cấu kiện kiên cố hóa kênh mương; thực hiện bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa; cung ứng cấu kiện nhà văn hóa theo nhu cầu của các địa phương, đáp ứng nguyện vọng của người dân nông thôn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã biểu dương, đánh giá cao kết quả thực hiện 3 công trình. Với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, hệ thống kênh mương được kiên cố hóa, đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa được mở rộng, nhà văn hóa, thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên được xây dựng đã góp phần quan trọng làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn, đời sống người dân được cải thiện, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển vững chắc hơn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Thành Công

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân trao Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Thành Công

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 50 tập thể, 89 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020.

      Đoàn Thư

Đồng chí Tô Viết Hiệp Chủ tịch UBND huyện Na Hang

Trong 5 năm qua, huyện Na Hang đã kiên cố kênh mương đạt 113,7% kế hoạch; bê tông hóa đường nội đồng đạt 397% kế hoạch; xây dựng nhà văn hóa đạt 85,7% kế hoạch. Kết quả đạt được cho thấy quá trình thực hiện Nghị quyết nhận được sự đồng thuận và chung sức của nhân dân. Tuy nhiên, huyện cũng gặp không ít khó khăn do địa hình phức tạp, cự ly vận chuyển xa, đi lại không thuận lợi… Để tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 15, huyện Na Hang kiến nghị bổ sung chủ trương kiên cố hóa cầu dân sinh; bổ sung thiết kế cấu kiện kênh mương loại mặt cắt ngang để phù hợp với địa hình có độ dốc cao; cung cấp cấu kiện có kích thước dài 1,1m đối với những tuyến kênh mương có cự ly vận chuyển xa…

Đồng chí Phùng Tuấn Cửu Chủ tịch UBND xã Xuân Quang (Chiêm Hóa)

UBND xã đã thực hiện tốt phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, huy động được khoảng 5 tỷ đồng để lắp đặt mới hơn 8km kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn, hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 20km đường nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, đưa vào sử dụng 5 nhà văn hóa. Như vậy, đến nay, toàn xã đã có gần 60% kênh mương được kiên cố, gần 70% đường thôn bản được bê tông hóa, 100% thôn có nhà văn hóa, góp phần để xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đạt được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công các công trình.

Đồng chí Đặng Ngọc Giang Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn An Lịch, xã Đông Lợi (Sơn Dương)

Tôi đã vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền như thông qua các cuộc họp, qua các buổi giao lưu, hội họp và cả những buổi tập luyện thể thao, rồi “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động người dân đóng góp kinh phí, ngày công tham gia xây dựng công trình. Do đó, người dân trong thôn đã đóng hơn 260 triệu đồng và hơn 100 m2 đất hoàn thành xây dựng nhà văn hóa thôn 120 chỗ ngồi có khuôn viên và sân thể thao; đưa vào khai thác 600 m kênh mương, gần 1.000 m đường nội đồng, phấn đấu trong tháng 11 này hoàn thành 340 m kênh mương còn lại. Đây là kết quả của “ý Đảng lòng dân”, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân.

Bộ Gtvt Tổng Kết 15 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 37 / 2023

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nguyễn Văn Thể, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ, Bộ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Văn Công, Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chủ trì Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh kết nối giao thông có ý nghĩ hết sức quan trọng, với bất kỳ vùng miền nào giao thông có vai trò quan trọng với điều kiện đặc thù.

Thời gian vừa qua, với sự tham mưu tích cực, Bộ GTVT làm được nhiều việc, kết nối được giao thông tốt, kể cả đường sắt, đường bộ, đường quốc lộ, trước đây nhu cầu lớn nhưng nguồn lực có hạn, đất nước ta chuyển sang giai đoạn mới, cải thiện được sự gắn kết được cải thiện tốt hơn

Việc Bộ GTVT tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị khóa IX về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 nhằm tổng kết nghị quyết và đề xuất phương hướng phát triển GTVT vùng này giai đoạn đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công trình bày báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, nhận thức sâu sắc việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị có tác động lớn đến đời sống kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng vùng trung du miền núi phía Bắc và để đưa Nghị quyết vào thực tiễn, Bộ GTVT đã triển khai Nghị quyết đến các đơn vị trực thuộc; đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành để triển khai thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong Nghị quyết.

Các mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của Nghị quyết 37-NQ/TW, Kết luận số 26-KL/TW ngày 02/8/2012 của Bộ Chính trị được Bộ GTVT nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong các chiến lược, quy hoạch chuyên ngành, kế hoạch của ngành; cụ thể hoá thành các dự án để thực hiện đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, kết quả thực hiện 15 năm Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị, Bộ GTVT đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác quy hoạch; phát triển kết cấu hạ tầng GTVT; vận tải và ATGT.

Về công tác quy hoạch, Bộ GTVT trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Chiến lược phát triển GTVT đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để tạo điều kiện phát huy lợi thế của vùng trung du miền núi phía Bắc, giao lưu thuận lợi với các địa phương trong nước và quốc tế. Đồng thời, Bộ GTVT đã lập, điều chỉnh quy hoạch GTVT 5 chuyên ngành (đường sắt, đường bộ, đường biển, đường thuỷ nội địa, hàng không) đảm bảo phù họp với các chiến lược điều chỉnh.

Đến nay, các chiến lược, quy hoạch chuyên ngành GTVT để thực hiện mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng theo Nghị quyết 37-NQ/TW, Kết luận 26- KL/TW đã được Bộ GTVT triển khai thực hiện hoàn thành, làm cơ sở từng bước thực hiện đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vùng nói riêng, cả nước nói chung.

Hệ thống quy hoạch GTVT trong vùng đã bảo đảm gắn kết không gian kinh tế liên hoàn, bổ trợ cho nhau nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế so sánh của từng tỉnh, thành phố trong vùng; coi trọng sự phát triển hài hòa giữa các địa phương, phù hợp với điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế; bảo đảm phát triển nhanh và bền vững. Các quy hoạch đã dự kiến các dự án ưu tiên đầu tư theo từng thời kỳ, có các giải pháp triển khai thực hiện, phương thức huy động vốn.

Về kết cấu hạ tầng GTVT, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành và các địa phương trong điều kiện cân đối, bố trí vốn trong giai đoạn 2011-2020 khoảng 31.884 tỷ đồng (tương đương 7% tổng mức vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước của ngành giao thông), các mục tiêu về đầu tư KCHTGT đặt ra trong Nghị quyết đến nay đã hoàn thành.

Về vận tải và ATGT, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng, dịch vụ vận tải có những tiến bộ đáng kể, cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách nội vùng, liên vùng và quốc tế. Đã hình thành các phương thức vận tải (đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, hàng không) và bước đầu triển khai vận tải đa phương thức, quy hoạch xây dựng các cảng cạn.

Bộ GTVT đã phối hơp với các địa phương để tiếp tục thực thi pháp luật về ATGT như Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn; Nghị định số 11/2009/NĐ- CP về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 về giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, các đề án tăng cường đảm bảo trật tự ATGT quốc gia cho các chuyên ngành giao thông là đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và đường hàng không.

Bộ GTVT đã phối hợp các địa phương để thực hiện công tác cưỡng chế đảm bảo hành lang ATGT, công tác đăng kiểm phương tiện đã được kiểm soát tương đối tốt. Đã thực hiện chính sách hạn chế phương tiện cá nhân thông qua chính sách thuế. Các công trình đảm bảo ATGT đã được quan tâm đầu tư hoàn thành như Dự án tăng cường ATGT trên các quốc lộ phía Bắc Việt Nam (vốn vay JICA), Dự án ATGT đường bộ Việt Nam – giai đoạn 1 vốn vay WB.

Vùng trung du và miền núi phía Bắc bao gồm 14 tỉnh: Hoà Bình, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng. Tổng diện tích khoảng 95.266,8km2, chiếm 28,8% điện tích cả nước; dân số 11.667.200 người (chiểm 12,86% cả nước); mật độ dân số 122 người/km2 (mật độ dân số cả nước 273 người/km2). Vùng có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế – xã hội và quốc phòng an ninh của cả nước, có tiềm năng, thế mạnh về phát triển công nghiệp khai khoáng, chế biến khọáng sản và ngành nông nghiệp; có tiềm năng lớn về du lịch,… Là vùng có đặc điểm tự nhiên chủ yếu là đồi núi cao, địa hình bị chia cắt mạnh nên việc phát triển giao thông vận tải trong khu vực gặp nhiều khó khăn. Thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị, Kết luận số 26-KL/TW ngày 02/8/2012 của Bộ Chính trị, Bộ GTVT đã triển khai Nghị quyết đến các đơn vị trực thuộc, đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành để triển khai thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong Nghị quyết.

Hội Nghị Tổng Kết 15 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Hội Nghị Trung Ương 5 Khóa Viii / 2023

(Cinet)- Ngày 08/8, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh Tuấn Hà

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hoàng Tuấn Anh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL khẳng định, Nghị quyết “Về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” (Nghị quyết TW 5 khóa VIII) là văn kiện chuyên đề, sâu sắc và toàn diện về văn hoá sau Đề cương văn hóa Việt Nam năm 1943. Nghị quyết TW 5 khóa VIII vừa có tính chiến lược lâu dài, vừa có tính cương lĩnh hành động trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam thời kỳ đổi mới để thực sự bước vào thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế, tạo bước ngoặt về tư duy và nhận thức văn hóa. Hội nghị lần thứ 10 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX (tháng 7-2004) đã khẳng định Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII thực sự có ý nghĩa chiến lược về văn hóa của Đảng ta.

Cũng theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, sau khi Nghị quyết ra đời, Ngành văn hoá từ Trung ương đến cơ sở đã tổ chức quán triệt, ban hành Chương trình hành động, tổ chức triển khai, nhiều văn bản quy phạm pháp luật, các quy chế được ban hành nhằm hướng dẫn, điều chỉnh các hoạt động văn hoá. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết đã đạt được nhiều thành tựu, vị trí, vai trò của văn hoá truyền thống được đề cao, tư tưởng, đạo đức, lối sống của người Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực; thể chế, thiết chế văn hoá được củng cố, tăng cường về số lượng, từng bước nâng cao chất lượng; vai trò của văn hoá trong phát triển kinh tế ngày càng được chú trọng; công tác tu bổ, tôn tạo, bảo tồn di sản văn hoá đạt được nhiều kết quả tốt, từ việc xây dựng các văn bản pháp quy đến việc đưa các di sản đến với thế giới; đời sống văn hoá cơ sở đã có bước phát triển mới; nhận thức về giá trị di sản văn hoá và truyền thống văn hoá được nâng cao; xã hội hoá hoạt động văn hoá được đẩy mạnh nhất là trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hoá, hoạt động sân khấu, văn nghệ quần chúng; giao lưu, hợp tác, hội nhập văn hoá quốc tế từng bước được mở rộng. Đội ngũ sáng tác, biểu diễn ngày càng đông, hoạt động nghệ thuật biểu diễn phong phú; đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa ngày một trưởng thành. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” có tác động to lớn đối với việc xây dựng gương người tốt việc tốt, uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, việc xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, làng, xã, phường, khu phố văn hóa… góp phần ổn định chính trị, giữ gìn, bảo vệ trật tự, an toàn xã hội, xây dựng nếp sống văn hoá, môi trường văn hoá lành mạnh ở cơ sở.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm mà chúng ta chưa làm được. Sự xuống cấp về đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đang tác động đến đời sống tinh thần của xã hội, căn bệnh “vô cảm” trong xã hội xuất hiện; hệ giá trị văn hoá truyền thống bị đảo lộn, trong khi những giá trị mới tốt đẹp chưa được khẳng định, mất cân bằng giữa đời sống vật chất và đời sống tinh thần; thành tựu sáng tạo văn học, nghệ thuật chưa nổi bật…

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nêu rõ: Với trách nhiệm trước Đảng, trước Nhà nước và nhân dân, được sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII, Ngành VHTTDL đã nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tiến hành đánh giá, tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết và nhận thức đây là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, một lần nữa khẳng định sức mạnh của văn hoá, khả năng thẩm thấu và lan toả trong đời sống nhân dân, gần 1 năm qua với 7 đề tài nghiên cứu cấp Bộ, 10 chuyên đề khoa học, 5 hội thảo, 2 cuộc điều tra xã hội học, 01 diễn đàn, tổ chức khảo sát, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết tại một số địa phương, cùng với báo cáo đánh giá của các đơn vị, địa phương, Bộ VHTTDL đã chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII trên tinh thần khách quan, trung thực, nhìn thẳng vào sự thật để đánh giá.

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII về “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” là một hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong tình hình hiện nay, việc tổng kết, phân tích, đánh giá sẽ là cơ sở để trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ban Bí thư, Bộ Chính trị có những quyết sách phù hợp xây dựng nền văn hóa Việt Nam trong thời gian tới, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị. Ảnh Tuấn Hà

Dự thảo Báo cáo (tóm tắt) tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn trình bày tại Hội nghị đã nêu rõ, Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII là một Nghị quyết thực sự có ý nghĩa chiến lược về văn hoá của Đảng ta, đã trang bị cho xã hội nhiều nhận thức mới về văn hoá, đem lại sinh khí cho đời sống văn hoá đất nước, sự nghiệp văn hoá thực sự có bước chuyển mình. Những tiến bộ trên nhiều lĩnh vực 15 năm qua đã có sự đóng góp của Ngành văn hoá trong quá trình thực hiện, triển khai Nghị quyết.

Đánh giá một cách nghiêm túc những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết, Dự thảo Báo cáo cũng vạch ra những vấn đề lý luận và thực tiễn đang đặt ra sau 15 năm thực hiện Nghị quyết.

Nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách trước tiên là tiếp tục đổi mới nhận thức và quan điểm về vị trí và vai trò văn hoá, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nêu rõ: “Đối diện với toàn cầu hoá kinh tế và toàn cầu hoá về văn hoá, chúng ta phải phấn đấu xây dựng một nền văn hoá của quốc gia dân tộc vững chắc. Văn hoá sẽ là nhân tố hoà giải, đoàn kết dân tộc trước toàn cầu hoá và những âm mưu làm suy yếu nước ta. Văn hoá Việt Nam phải là văn hoá của toàn dân, hướng tới các giá trị khoa học, hiện đại, nhân văn, lấy nòng cốt là đội ngũ trí thức, những người hoạt động văn hoá, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước vì lợi ích tinh thần của nhân dân Việt Nam và góp phần với bè bạn trên thế giới”.

Bên cạnh đó, cũng cần đổi mới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; Tôn trọng con người, con trọng giáo dục nhân cách là then chốt; Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hoá; Đẩy mạnh giao lưu hội nhập văn hoá quốc tế; Chăm lo phát triển đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ; Nâng cao năng lực tiếp nhận, sức đề kháng và khả năng tiếp thu những giá trị thẩm mỹ, văn hoá của nhân dân.

Tại Hội nghị, các tham luận của các đại biểu đã tập trung đánh giá, phân tích những vấn đề lý luận và thực tiễn đang đặt ra, trong đó nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên trong 10 nhiệm vụ triển khai Nghị quyết Trung ương 5 là xây dựng con người Việt Nam trong giai đoạn mới mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng đây cũng là hạn chế, thách thức lớn nhất hiện nay – Đó là sự suy thoái về tư tưởng, xuống cấp về đạo đức, tha hóa về lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đã và đang gây ra bức xúc trong xã hội…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh Tuấn Hà

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thể hiện tầm nhìn chiến lược và tư duy cách mạng của Đảng ta trong thời kỳ đổi mới. Qua 15 năm thực hiện, nhận thức về vai trò, vị trí của văn hóa trong Đảng, trong xã hội được nâng lên rõ rệt. Chủ trương của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa được lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Nguồn lực văn hoá, mà trước hết là nguồn lực con người ngày càng được phát huy và phát triển toàn diện. Quan hệ hợp tác quốc tế về văn hóa cũng ngày càng được mở rộng và phát huy sức mạnh. Quá trình xây dựng và phát triển văn hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung to lớn của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, khẳng định giá trị to lớn của Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu cần nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, yếu kém của sự nghiệp phát triển văn hóa trong thời gian qua, mà trước hết là nhận thức và trách nhiệm của hệ thống chính trị, trong nhân dân về văn hóa và xây dựng nền văn hóa theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 chưa cao, chưa sâu sắc. Công tác quản lý Nhà nước về văn hóa còn nhiều hạn chế, yếu kém. Hệ thống văn bản pháp quy về văn hóa chưa thích ứng với sự năng động của nền kinh tế thị trường. Quản lý văn hóa, nghệ thuật còn lúng túng. Chưa có nhiều tác phẩm văn hóa nghệ thuật xứng tầm với thành tựu to lớn của thời kỳ đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hoạt động trùng tu, tôn tạo, bảo tồn di sản vẫn còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, đạo đức, lối sống, nhân cách văn hóa của người Việt Nam nhiều nơi, nhiều lúc vẫn chưa được quan tâm đúng mức, ngay từ gia đình, nhà trường, sự tự giác giữ gìn, xây dựng của mỗi người. Sự tha hóa, lối sống xa hoa, phù phiếm, giả dối, cá nhân, vị kỷ, vô cảm có xu hướng phát triển. Bệnh thành tích và hình thức trong tổ chức các hoạt động, các sự kiện văn hóa ngày càng lan rộng.

“Những yếu kém nêu trên không chỉ làm hạn chế sự phát triển kinh tế-xã hội mà còn có thể làm chệch hướng sự phát triển, làm xấu hình ảnh của đất nước, con người, văn hóa Việt Nam. Theo tôi, đây là một nguy cơ, thậm chí còn là nguy cơ của mọi nguy cơ trong bối cảnh chúng ta phải xây dựng và phát triển đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hội Nghị Tổng Kết 15 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 25 / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!