Đề Xuất 11/2022 # Hội Nghị Thành Ủy Lần Thứ 21: Quyết Tâm Thực Hiện “Nhiệm Vụ Kép”, Vừa Phòng Chống Dịch Vừa Phát Triển Kt / 2023 # Top 16 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Hội Nghị Thành Ủy Lần Thứ 21: Quyết Tâm Thực Hiện “Nhiệm Vụ Kép”, Vừa Phòng Chống Dịch Vừa Phát Triển Kt / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hội Nghị Thành Ủy Lần Thứ 21: Quyết Tâm Thực Hiện “Nhiệm Vụ Kép”, Vừa Phòng Chống Dịch Vừa Phát Triển Kt / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quang cảnh Hội nghị 21 tại điểm cầu số 1 – Hội trường Thành ủy

Đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong Quý I năm 2020, cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng đều chịu tác động, ảnh hưởng to lớn của dịch bệnh Covid-19 đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhờ kịp thời, nghiêm túc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, với mục tiêu an toàn sức khỏe nhân dân là trên hết, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiềm chế, kiểm soát. Kinh tế – xã hội thành phố tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cũng có những điểm sáng đáng ghi nhận, đó là: Sự đồng lòng, chung tay góp sức của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; khởi công nhiều dự án lớn, trọng điểm; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công quý I/2020 có chuyển biến tốt, tăng so với các năm; thu hút đầu tư trong nước tăng hơn gấp 03 lần, khánh thành, đưa vào hoạt động nhiều dự án đầu tư…

Đặc biệt, đã triển khai cơ bản hoàn thành Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tích cực phối hợp các cơ quan Trung ương trình Quốc hội, Ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị; đây là định hướng, nền tảng thuận lợi cho thành phố phát triển trong thời gian đến.

 Điểm cầu số 5 tại Trung tâm Hành chính thành phố 

Bám sát Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và Chương trình công tác trọng tâm, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã kết luận chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện đạt kết quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội trong quý II.   

Bí Thư Thành ủy kết luận Hội nghị 

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, các ngành tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, sức mạnh, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố, không để lây lan, bùng phát dịch bệnh trên địa bàn. Tăng cường lãnh đạo, thực hiện tốt các kịch bản, giải pháp điều hành phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 với quyết tâm chính trị cao nhất, hạn chế thiệt hại do tình hình dịch bệnh gây ra. Triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ của Trung ương, thành phố cho doanh nghiệp (về vốn, thuế, mặt bằng, thị trường tiêu thụ…), từng bước ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện có hiệu quả Chủ đề “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Phối hợp chuẩn bị, tổ chức chu đáo các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tại thành phố Đà Nẵng, Diễn đàn Thị trưởng các thành phố hợp tác và phát triển, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2020.

Quản lý, điều hành thu chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; ưu tiên đầu tư các dự án phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, người lao động bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh.

Tập trung công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Nghiên cứu giáo dục – đào tạo phù hợp trong tình hình xảy ra dịch bệnh, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, nhất là đối với cấp cuối của các bậc học; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất đón trẻ đi học trở lại sau khi đã khống chế dịch bệnh.  

Trong bối cảnh dịch bệnh, khó khăn nhưng vẫn phải tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự – quốc phòng địa phương; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, sẵn sàng đối phó với những âm mưu, diễn biến cả bên trong và bên ngoài. Tiếp tục duy trì và phát huy có hiệu quả các lực lượng 911, 8394, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm trên địa bàn thành phố.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 theo Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 103-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đề ra

Nhận định tình hình chung có nhiều diễn biến phức tạp và kéo dài, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và yêu cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành để chung sức, chung lòng vượt qua đại dịch, đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu cả nhiệm kỳ 2015-2020.

 LÊ HOA

Vừa Thực Hiện Giãn Cách Xã Hội, Vừa Tạo Điều Kiện Phát Triển Sản Xuất Kinh Doanh / 2023

(Chinhphu.vn) – Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 20 và 22/4/2020. Kết luận nêu rõ: Cả nước đã chuyển sang giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm người dân sẵn sàng thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt. Trong giai đoạn mới, cả nước cần vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống người dân.

Trong các ngày vừa qua, các cấp, các ngành, các địa phương (nhất là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) đã tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đã thực hiện kịp thời, đúng đắn biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các Bộ, ngành và các địa phương cùng toàn thể nhân dân đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, đồng bộ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đánh giá cao các ngành kinh tế như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Bộ: Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, đặc biệt các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Chính phủ đương đầu với đại dịch.

Chuyển sang giai đoạn phòng, chống dịch dài hơi hơn cùng phát triển KTXH

Cả nước đã chuyển sang một giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm người dân sẵn sàng thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp diễn phức tạp, nguy cơ lây lan còn cao, đòi hỏi các cấp, các ngành, các lực lượng và mọi người dân đề cao cảnh giác, tuyệt đối không thoả mãn, lơ là, chủ quan; cần quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, xâm nhập, phát hiện sớm, cách ly, dập dịch kịp thời; bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người dân, không được để đại dịch gây hậu quả nghiêm trọng như đã và đang xảy ra tại một số nước trên thế giới.

Trong giai đoạn mới, cả nước cần thực hiện chủ trương: ngăn chặn triệt để dịch bệnh từ bên ngoài, dập dịch bên trong. Tiếp tục thực hiện cách ly tất cả những người nhập cảnh vào nước ta và người bị nhiễm bệnh, người có nguy cơ cao với hình thức cách ly linh hoạt, nhưng phải đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện ca bệnh để cách ly, điều trị hiệu quả; sử dụng công nghệ thông tin để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dập dịch; vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống người dân.

Chưa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài. Các địa phương quyết định việc mở cửa đón du khách trong nước với điều kiện đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn.

Trong khi chưa có vắc xin và thuốc đặc trị COVID-19, phải thích nghi “chung sống” với dịch bệnh, tạo dần trạng thái bình thường mới trong điều kiện có dịch bệnh.

Tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao

Các địa phương phải tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao; vận động người dân thường xuyên rửa tay sát khuẩn, tạo thói quen đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tại nơi công cộng, kể cả trên phương tiện giao thông công cộng; hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng, nhất là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; người có dấu hiệu ốm sốt nên ở nhà, không đến công sở, cơ quan, trường học, nơi công cộng, phải liên hệ với bệnh viện, bác sĩ để được tư vấn và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Từ ngày 23/4/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ngoài các biện pháp quy định nêu trên, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với các mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo đảm các yêu cầu sau:

1- Tỉnh, thành phố có nguy cơ cao, địa bàn có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

2- Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nguy cơ: Thành phố Hà Nội.

3- Các tỉnh, thành phố còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp: tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện:

a- Tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch;

b- Xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thôn, bản, khu vực dân cư của địa phương mình để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp;

c- Hướng dẫn thực hiện chi tiết biện pháp phòng, chống dịch trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định của Bộ Y tế và thực tiễn tại địa phương;

d- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trường học trên địa bàn.

Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về phòng, chống dịch và tăng cường kiểm tra, giám sát và hỗ trợ về y tế đối với các bệnh viện, cơ sở y tế, khu công nghiệp, khu chung cư và các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, bảo đảm mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có bộ quy tắc hoặc quy định về phòng, chống dịch; doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp vận tải hành khách, cơ sở kinh doanh dịch vụ,… phải có quy tắc chặt chẽ về phòng, chống dịch.

Đồng thời, đẩy mạnh Chương trình hướng dẫn cộng đồng chủ động điều chỉnh lối sống và sinh hoạt cho phù hợp với những chuẩn mới của cuộc sống trong bối cảnh còn rủi ro dịch bệnh; hướng dẫn biện pháp xử lý khi phát hiện người mắc bệnh; tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tình trạng miễn dịch cộng đồng, nhằm ước tính nguy cơ mắc, khả năng miễn dịch và mức độ lây truyền để đánh giá hiệu quả can thiệp trong thời gian qua và dự đoán lây nhiễm trong thời gian tới.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, sinh viên đi học lại

Thủ tướng đánh giá cao ngành Giáo dục thời gian qua đã quán triệt và chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 đối với giáo viên, học sinh, sinh viên trong các nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương cho học sinh, sinh viên đi học trở lại phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, chu đáo; tổ chức dạy và học có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục phát huy học trực tuyến, học qua truyền hình. Lãnh đạo các địa phương chịu trách nhiệm về việc này.

Cơ bản thống nhất với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất, trong đó lưu ý: Đề thi phù hợp với thực tế dạy và học, đảm bảo nâng cao chất lượng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong coi thi, chấm thi, công bố kết quả thi.

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chủ trì tổ chức kỳ thi và chịu trách nhiệm về sự an toàn, nghiêm túc, chất lượng; đồng thời tăng cường giám sát, thanh tra, nhất là của ngành giáo dục, ngành công an, đảm bảo kỳ thi trung thực, an toàn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm hoàn thiện, ban hành Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và Quy chế tuyển sinh vào các trường đại học.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế khẩn trương đánh giá và chỉ đạo việc áp dụng ứng dụng Bluezone phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón công dân Việt Nam về nước

Bộ Y tế nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi Nghị quyết số 20/NQ-CP về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 theo nguyên tắc cho xuất khẩu số khẩu trang sản xuất được trên cơ sở bảo đảm đủ nhu cầu sử dụng trong nước (kể cả dự trữ).

Tổ 4 người (gồm Thứ trưởng các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Quốc phòng) quyết định cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón công dân Việt Nam là học sinh dưới 18 tuổi, người đi chữa bệnh, du lịch, thăm thân, công tác hết hạn phải về nước, bảo đảm phù hợp diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam, khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly và tổ chức các chuyến bay.

Giao Hãng hàng không quốc gia Việt Nam làm đầu mối tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam về nước, với cơ chế tự trang trải (bằng chế độ bán vé).

Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) phối hợp với các địa phương có biên giới đường bộ tổ chức tốt việc kiểm soát chặt chẽ và thực hiện cách ly người nhập cảnh./.

Quốc Hội Thông Qua Nghị Quyết Phát Triển Kt / 2023

(DĐDN) – Tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIII, với tỷ lệ 93,52% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.

Sáng nay (12/4), Quốc hội khóa XIII họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 11, sớm hơn 2 ngày so với dự kiến.

Mở đầu phiên họp, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020. Báo cáo nêu rõ: Đa số đại biểu Quốc hội tán thành với các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển KT-XH 2016- 2020. Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường vụ Quốc hội bổ sung vào trong báo cáo: Bội chi ngân sách nhà nước đến năm 2020 dưới 4% GDP; đến năm 2020, có 50% tỷ lệ lao động tham gia BHXH…

Cũng theo báo cáo, đa số các đại biểu Quốc hội đã tán thành với các nhóm giải pháp chủ yếu trong dự thảo Nghị quyết. Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội trong suốt kỳ họp, dự thảo Nghị quyết bổ sung các nhóm giải pháp về tăng cường ứng dụng KHCN trong phát triển kinh tế – xã hội; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, các giải pháp cấp bách hỗ trợ các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và xâm nhập mặn.

Dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 do Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng nêu rõ: Với tỷ lệ 93,52% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.

CÁC CHỈ TIÊU CHỦ YẾU PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI GIAI ĐOẠN 2016 – 2020

Các chỉ tiêu về kinh tế: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân 5 năm 6,5 – 7%/năm; GDP bình quân đầu người năm 2020 khoảng 3.200 – 3.500 USD; Tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ trong GDP năm 2020 khoảng 85%; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội bình quân 5 năm khoảng 32-34% GDP; Bội chi ngân sách nhà nước năm 2020 dưới 4% GDP; Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đóng góp vào tăng trưởng khoảng 30 – 35%; Năng suất lao động xã hội bình quân tăng khoảng 5%/năm; Tiêu hao năng lượng tính trên GDP bình quân giảm 1 – 1,5%/năm; Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2020 đạt 38 – 40%.

Các chỉ tiêu về xã hội: Tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội năm 2020 khoảng 40%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2020 đạt khoảng 65 – 70%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 25%; Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị năm 2020 dưới 4%; Đến năm 2020 có 9 – 10 bác sĩ và trên 26,5 giường bệnh/vạn dân; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm 2020 đạt trên 80% dân số; Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân khoảng 1,0 – 1,5%/năm.

Các chỉ tiêu về môi trường: Tỷ lệ được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh năm 2020 là 95% dân cư thành thị, 90% dân cư nông thôn; Tỷ lệ chất thải nguy hại được xử lý năm 2020 là 85%; Tỷ lệ chất thải y tế được xử lý năm 2020 là 95 – 100%; Tỷ lệ che phủ rừng năm 2020 đạt 42%

Nghị quyết cũng nêu ra 10 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, trong đó ưu tiên hàng đầu là phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường và động lực cho phát triển kinh tế – xã hội; Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế…

Với 94,13% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Sau những ngày làm việc khẩn trương nghiêm túc, trách nhiệm Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp chương trình kỳ họp thứ 11. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, 5 năm qua là một nhiệm kỳ hoạt động dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sôi động và đổi mới của các đại biểu Quốc hội khóa XIII. “Trong khoảng thời gian đó, chúng ta đã gắn bó với Nhân dân, trăn trở về những bức xúc trong cuộc sống của người dân; cố gắng sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri; chủ động, tích cực đề xuất giải pháp và tham gia quyết định nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước”.

Trong kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XIII (từ 21/3 đến 12/4), Quốc hội đã xem xét, thông qua nhiều dự án quan trọng như: Luật tiếp cận thông tin; Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật báo chí (sửa đổi); Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật dược (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế; Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Quốc hội cũng đã xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2015, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016- 2020; quyết định kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Quốc hội đã xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011- 2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; phê chuẩn thỏa thuận về việc cấp thị thực giữa Việt Nam- Hoa Kỳ;

Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII đã bầu và phê chuẩn các chức danh: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội; 3 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng và thành viên Chính phủ; Phó Chủ tịch nước; 2 Phó Chủ tịch Quốc hội; Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; 7 Ủy viên UBTVQH; Chủ tịch HĐDT, Chủ nhiệm 5 Ủy ban của Quốc hội và Tổng KTNN; Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng QPAN và Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Vân Du

Quyết Tâm Thực Hiện Thắng Lợi Nghị Quyết Đại Hội Đại Biểu Đảng Bộ Thành Phố Lần Thứ X (*) / 2023

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 17/10/2015, sau hơn 3 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa X, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã đọc diễn văn bế mạc đại hội. Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM trân trọng giới thiệu toàn văn.

“- Kính thưa đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam,

– Kính thưa đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị chỉ đạo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh,

– Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

– Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng,

– Kính thưa quý Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động,

– Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo thành phố các thời kỳ,

– Thưa các vị khách quý,

– Thưa các đồng chí đại biểu Đại hội,

Sau hơn 3 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, đoàn kết, trách nhiệm cao trước Đảng bộ và Nhân dân thành phố, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ X đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung chương trình làm việc đề ra.

Đại hội vô cùng vinh dự, phấn khởi, tự hào được đón Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về dự và có phát biểu chỉ đạo quan trọng, sâu sắc. Đại hội phấn khởi, vui mừng, xúc động được đón các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo,… đã đến dự, gửi hoa và thư chúc mừng mang đến cho Đại hội nhiều tình cảm và sự quan tâm sâu sắc, gởi gắm nhiều tâm huyết, niềm tin vào sự thành công của Đại hội.

Đại hội đã nhất trí thông qua Báo cáo tổng hợp ý kiến của Đảng bộ, Nhân dân thành phố góp ý dự thảo các Văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đây là những nội dung sâu sắc, là kết tinh trí tuệ từ hàng vạn ý kiến đóng góp tâm huyết, với niềm tin và trách nhiệm cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thành phố với Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Các Văn kiện được thông qua tại Đại hội lần này là sự tổng kết thực tiễn, nghiêm túc, khách quan, trung thực kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ thành phố và quá trình quán triệt, thực hiện sáng tạo Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị phù hợp với thực tiễn thành phố; là sự kết tinh trí tuệ, ý chí, nguyện vọng, tư tưởng tiến công cách mạng và quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ và Nhân dân thành phố, được Bộ Chính trị đánh giá là “đã thể hiện sự tổng kết thực tiễn sâu sắc, góp phần để Trung ương nghiên cứu, hoàn thiện đường lối đổi mới của Đảng, đặc biệt trên hai vấn đề lớn là hoàn thiện thể chế, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” *.

Nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí quan trọng của thành phố, với ý thức trách nhiệm cao phải giữ vững vai trò đầu tàu về kinh tế – xã hội, với mục tiêu “xây dựng nền tảng để sớm đưa đất nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại” của toàn Đảng, toàn Dân ta; Đại hội đã biểu thị ý chí, quyết tâm sắt đá của Đảng bộ thành phố là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo “không ngừng đổi mới, năng động, sáng tạo, giữ vững ổn định chính trị – xã hội; nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố; gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xây dựng con người, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường; nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á”.

Với những kết quả trên, chúng ta vui mừng báo cáo với Bộ Chính trị, với đồng chí Tổng Bí thư, với toàn Đảng bộ và Nhân dân thành phố: Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã thành công tốt đẹp.

Tại Đại hội X Đảng bộ thành phố, nhiều đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy khóa IX đã không ứng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X, tạo điều kiện để trẻ hóa, bổ sung lực lượng mới vào cơ quan lãnh đạo của Đảng bộ trong nhiệm kỳ mới 2015 – 2020. Đó là một nghĩa cử cao đẹp, đầy trách nhiệm và thắm tình đồng chí. Đại hội chân thành cảm ơn sâu sắc, đánh giá rất cao những đóng góp, cống hiến rất quan trọng của các đồng chí vào những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mà Đảng bộ và Nhân dân thành phố đạt được trong những năm qua. Đại hội xin chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp tâm huyết, năng lực, kinh nghiệm vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố thân yêu.

Rất đặc biệt, Đại hội bày tỏ sự trân trọng về những cống hiến rất to lớn và rất quan trọng của đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, người đã gắn bó máu thịt với đồng bào thành phố trong nửa thế kỷ qua. Người cán bộ Khu Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Sài Gòn – Gia Định trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, sâu sát với thanh niên, được Nhân dân đùm bọc, che chở, bảo vệ để hoạt động; luôn xông pha trên chiến trường nội đô, từ cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; người Chỉ huy trưởng Lực lượng thanh niên xung phong giàu nhiệt huyết, nhiều sáng kiến bứt phá trong thực hiện hiệu quả các công trình ở biên giới, vùng xa vào những năm của “đêm trước” đổi mới; người Bí thư Quận ủy quận 5 biết quy tụ, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, tạo bước phát triển mạnh mẽ một quận rất quan trọng của thành phố; người Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố luôn trăn trở để đề ra những chính sách đủ mạnh thu hút các nguồn lực phát triển thành phố, giải quyết căn cơ các vấn đề bức xúc của sản xuất, của đời sống, chỉ đạo kiên quyết để thực hiện các chính sách thuận lòng dân,… Trên hết, đặc biệt nhất, là người đứng đầu thành phố – Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ VIII, nhiệm kỳ IX, người lãnh đạo bám sát thực tiễn, thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, lắng nghe Nhân dân, lo toan cùng nỗi lo toan của Nhân dân; luôn canh cánh trong lòng tìm cách giải quyết bức xúc của Dân, suy nghĩ, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, nguồn lực phát triển thành phố; chăm lo vun đắp, xây dựng đội ngũ cán bộ kế thừa, chú trọng luân chuyển, đào tạo, rèn luyện, thử thách cán bộ trong thực tiễn; Đồng chí là người để lại những dấu ấn trong chỉ đạo các công trình mới về kết cấu hạ tầng từ quy hoạch đến thu hút đầu tư; các chính sách kích cầu, “vốn mồi”, các chính sách chăm lo cho con người, xây dựng Đảng bộ thành phố thật trong sạch, vững mạnh; đặt những nền tảng rất quan trọng cho thời kỳ phát triển tiếp theo.

Đảng bộ thành phố tự hào, thể hiện sự tin tưởng và luôn dõi theo sự cống hiến, đóng góp cho Đảng, cho Nước, cho Dân của Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Thanh Hải. Thành ủy khóa X luôn học tập Anh, để bám sát thực tiễn, nâng tầm trí tuệ, tận tâm, chu đáo, một mực trung thành với Đảng, với Nhân dân. Đại hội trân trọng công lao và bày tỏ sự tri ân sâu sắc, ghi nhớ mãi tình sâu nghĩa nặng với Anh Hai Nhựt. Kính chúc Đồng chí Lê Thanh Hải, Anh Hai Nhựt mà những đồng chí, đồng đội, người dân trong kháng chiến còn gọi thân thiết là Anh Ba Long, Anh Mười Phúc, luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

Kính thưa các đồng chí,

Thưa các đồng chí,

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X được Đại hội tin tưởng, trao trọng trách trước Đảng bộ và Nhân dân thành phố, nguyện tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, Nhân dân thành phố; kế thừa, phát huy những kinh nghiệm rất quý báu trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa IX và các khóa trước; luôn đặt yêu cầu phải bám sát thực tiễn, sát Dân, trọng Dân, tin Dân, để luôn nhận được sự mách bảo của Dân và cuộc sống; đem hết sức mình, tăng cường đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, phấn đấu không ngừng rèn luyện phẩm chất, đạo đức, nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, cùng với toàn Đảng bộ, toàn quân và Nhân dân thành phố quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội.

Đại hội chúng ta trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình, đóng góp quý báu, hiệu quả của các ban Đảng Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, các Bộ – ngành, đoàn thể Trung ương. Trân trọng cảm ơn Hội đồng nhân dân thành phố, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội, các vị nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, các chuyên gia, các nhà khoa học, các vị chức sắc tôn giáo, đại biểu các dân tộc và các tầng lớp Nhân dân thành phố với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, với tình cảm và trách nhiệm cao về sự phát triển của thành phố đã chân thành, th ẳng thắn góp ý các văn kiện Đại hội, góp phần vào thành công của Đại hội.

Kính thưa các đồng chí,

Thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ X là động lực tinh thần cổ vũ mạnh mẽ Đảng bộ và Nhân dân thành phố tiến lên tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và Nhân dân thành phố, đưa thành phố phát triển mạnh mẽ và bền vững trong thời kỳ mới.

Ngay sau Đại hội, mỗi đồng chí đại biểu Đại hội với cương vị, trọng trách của mình phải tích cực tuyên truyền, quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết; các cấp ủy, tổ chức đảng cần nhanh chóng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt và cụ th ể hóa Nghị quyết Đại hội thành các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện ngay trong toàn Đảng bộ; phân công trách nhiệm rõ ràng, tăng cường kiểm tra, giám sát và chú trọng sơ kết, tổng kết. Đặc biệt là chỉ đạo các Chương trình đột phá từ tư duy đến chính sách, từ bố trí cán bộ đến điều hành, tổ chức thực hiện phải đạt được yêu cầu đột phá, để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, tạo được chuyển biến mạnh mẽ và có hiệu quả cao trong mọi lĩnh vực ngay trong hơn 2 tháng còn lại của năm 2015, từ ngày đầu, tháng đầu, năm đầu của kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.

Đại hội kêu gọi toàn Đảng bộ, toàn quân và đồng bào thành phố tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, năng động, sáng tạo, nâng cao tinh thần yêu nước, đồng lòng, chung sức phát huy mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ X đề ra, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu – Thành phố Anh hùng.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin tuyên bố Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Kính chúc các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí Lãnh đạo Trung ương và thành phố qua các nhiệm kỳ, các vị khách quý, các đồng chí đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

* Thông báo Kết luận số 209-TB/TW ngày 06 tháng 9 năm 2015 của Bộ Chính trị

(*) Tựa đề do Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM đặt

* Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 thành công tốt đẹp

* Tỷ lệ cán bộ nữ và cán bộ trẻ trong Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X đạt tỷ lệ cao

* Phóng sự ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh – Sắc màu lễ hội

* 78 đồng chí được giới thiệu vào danh sách ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ X

* TP nên có cơ chế đầu tư kinh phí lâu dài cho hoạt động văn học nghệ thuật

* Xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt

* Tạo sức bật cho TP vững bước vươn lên

* Tăng cường công tác chăm lo an sinh xã hội

* Khởi công Đường sách TPHCM

* Triển lãm công nghệ cao chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X

* Cần có những hành động khẩn trương để xóa đi nỗi lo, sự bức xúc của người dân

* Những ưu điểm, hạn chế của Thành ủy khóa IX là kinh nghiệm sâu sắc để Thành ủy khóa X rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp khắc phục

* Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X

* Đại hội lần thứ X của Đảng bộ TPHCM – kỳ vọng một giai đoạn phát triển mới của TP mang tên Bác Hồ vĩ đại

* Khai mạc trọng thể Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020

* Sáng nay 14/10: Chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hội Nghị Thành Ủy Lần Thứ 21: Quyết Tâm Thực Hiện “Nhiệm Vụ Kép”, Vừa Phòng Chống Dịch Vừa Phát Triển Kt / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!