Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Thông Qua Nghị Quyết 2371 Trừng Phạt Bắc Triều Tiên

Xem 1,782

Cập nhật thông tin chi tiết về Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Thông Qua Nghị Quyết 2371 Trừng Phạt Bắc Triều Tiên mới nhất ngày 14/05/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,782 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Việt Nam Và Việc Thực Thi Các Nghị Quyết Trừng Phạt Triều Tiên Của Hội Đồng Bảo An Lhq
 • Mỹ Phủ Quyết Dự Thảo Nghị Quyết Của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Về Jerusalem
 • Nghị Quyết 2334 Của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc
 • Công Bố 8 Nghị Quyết Của Quốc Hội
 • Công Bố 9 Nghị Quyết Của Quốc Hội
 • Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 5/8 (theo giờ địa phương) đã mở cuộc họp dưới sự chủ trì của Ai Cập, nước Chủ tịch luân phiên trong tháng này, và thông qua dự thảo nghị quyết mới số 2371 về cấm vận Bắc Triều Tiên, với sự nhất trí của toàn bộ các nước thành viên, trong đó có cả Nga và Trung Quốc.

  Nghị quyết lần này có nội dung cấm hoàn toàn việc xuất khẩu khoáng sản và thủy sản của Bắc Triều Tiên, trong đó có than đá, mặt hàng xuất khẩu chính của miền Bắc, cũng như sắt và quặng sắt.

  Bắc Triều Tiên dự kiến sẽ phản đối quyết liệt nghị quyết mới lần này do nội dung nghị quyết đặt trọng tâm vào việc ngăn chặn dòng tiền của miền Bắc, gây sức ép khiến nước này phải giải trừ hạt nhân và tên lửa.

  Hội đồng bảo an lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng gần đây với lời lẽ quyết liệt nhất, hối thúc Bắc Triều Tiên dừng phóng tất cả các loại tên lửa, giải trừ vũ khí hạt nhân và chương trình phát triển hạt nhân “một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

  Tuy nhiên, nội dung cấm xuất khẩu dầu thô cho miền Bắc vẫn không thể vượt qua được “cửa ải” là Nga và Trung Quốc, không xuất hiện trong nghị quyết mới lần này, dự kiến sẽ một lần nữa làm dấy lên tranh cãi về hiệu quả của nỗ lực cấm vận.

  Bên cạnh đó, việc xuất khẩu lao động ra nước ngoài của miền Bắc, vốn là một kênh thu ngoại tệ quan trọng của nước này, sẽ bị đóng băng từ thời điểm nghị quyết được thông qua. Bắc Triều Tiên hiện đang có hơn 50.000 lao động làm việc tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

  Hội đồng bảo an bổ sung vào danh sách cấm vận bốn tổ chức của miền Bắc là Ngân hàng thương mại Chosun, Tập đoàn phát triển ở nước ngoài Mansudae (Mansudae Overseas Project Group of Companies), Tổng công ty bảo hiểm quốc gia Bắc Triều Tiên (Korean National Insurance Company), Ngân hàng phát triển tín dụng Koryo (Koryo Credit Development Bank). Danh sách cấm vận còn bổ sung thêm chín cá nhân, bao gồm cả Tổng Giám đốc Ngân hàng quốc tế Ilsim Choe Chun-yong, Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại Chosun Han Jang-su.

  Ủy ban cấm vận Bắc Triều Tiên trực thuộc Hội đồng bảo an cũng đã chỉ định các tàu thuyền của miền Bắc là đối tượng vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an, cấm các nước thành viên Liên hợp quốc cho phép các tàu thuyền nói trên của miền Bắc cập cảng nước mình. Nghị quyết mới cũng cấm vận các quốc gia có hợp tác đầu tư với Bắc Triều Tiên dưới bất cứ hình thức nào.

  Phát biểu tại phiên biểu quyết cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, người đóng vai trò chủ đạo trong nghị quyết lần này, đánh giá các biện pháp cấm vận mới sẽ giáng đòn trừng phạt nặng nề vào miền Bắc, khiến tổng kim ngạch xuất khẩu của Bình Nhưỡng giảm đi một phần ba.

  Bà Haley nhấn mạnh Bắc Triều Tiên đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, kêu gọi cộng đồng quốc tế có thêm những hành động bổ sung.

  Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất hối thúc Bắc Triều Tiên dừng các hành vi đẩy cao thêm căng thẳng, nhưng cũng đồng thời yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc dừng kế hoạch triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD) bởi điều này sẽ không giúp ích cho tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân, tên lửa miền Bắc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Xuất Của Việt Nam Được Đưa Vào Nghị Quyết Của Hội Đồng Bảo An Lhq
 • Điểm Mới 11 Luật Vừa Được Quốc Hội Thông Qua Tại Kỳ Họp Thứ 8
 • Quốc Hội Công Bố Nghị Quyết Về Đầu Tư Sân Bay Long Thành Giai Đoạn 1
 • Quốc Hội Thông Qua Dự Toán Ngân Sách Nhà Nước Năm 2021
 • Quốc Hội Thông Qua Nghị Quyết Về Tham Gia Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình Của Liên Hợp Quốc
 • Bạn đang xem bài viết Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Thông Qua Nghị Quyết 2371 Trừng Phạt Bắc Triều Tiên trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!