Đề Xuất 5/2022 # Học Ở Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên (Gdtx) Có Được Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ? # Top Like

Xem 18,216

Cập nhật nội dung chi tiết về Học Ở Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên (Gdtx) Có Được Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ? mới nhất ngày 23/05/2022 trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 18,216 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Những Chính Sách Giáo Dục Thường Xuyên Cần Được Khẳng Định Trong Luật Giáo Dục Sửa Đổi
 • Quy Định Về Mục Tiêu Và Nhiệm Vụ Của Giáo Dục Thường Xuyên
 • Ứng Dụng Mạng Xã Hội Trong Phổ Biến, Giáo Dục Pháp Luật
 • Vai Trò Của Giáo Dục Pháp Luật Đối Với Sự Phát Triển Nhân Cách Học Sinh Trong Nhà Trường Phổ Thông
 • Ngày Pháp Luật Việt Nam
 • 1. Học ở trung tâm giáo dục thường xuyên có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

  Thưa luật sư, Luật sư cho Em hỏi: Em đang học lớp 12 học ở Trung Tâm GDTX e đang 18t mà địa phương gửi giấy xác nhận là đang là học sinh sinh viên mà em nộp giấy xác nhận thì họ nói là học chính quy mới được hoãn nghĩa vụ còn ở GDTX không được hoãn ? Mà em lại muốn học hết lớp 12 để có cái bằng cấp 3 ?

  Mong luật sư tư vấn giúp em!

  Theo quy định tại Điều 4 Luật giáo dục 2022 thì Hệ thống giáo dục quốc dân gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên. Điều 44 Luật này quy định về mục đích của giáo dục thường xuyên là:

  Điều 4. Hệ thống giáo dục quốc dân

  1. Hệ thống giáo dục quốc dân gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.

  2. Các cấp học và trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm:

  a) Giáo dục mầm non có nhà trẻ và mẫu giáo;

  b) Giáo dục phổ thông có tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông;

  c) Giáo dục nghề nghiệp có trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề;

  d) Giáo dục đại học và sau đại học (sau đây gọi chung là giáo dục đại học) đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ.

  Về điều kiện được tạm hoãn gọi nhập ngũ được quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2022

  Điều 4. Hệ thống giáo dục quốc dân

  1. Hệ thống giáo dục quốc dân gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.

  2. Các cấp học và trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm:

  a) Giáo dục mầm non có nhà trẻ và mẫu giáo;

  b) Giáo dục phổ thông có tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông;

  c) Giáo dục nghề nghiệp có trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề;

  d) Giáo dục đại học và sau đại học (sau đây gọi chung là giáo dục đại học) đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ.

  Như vậy, đối chiếu với các quy định trên thì mặc dù Trung tâm giáo dục thường xuyên là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nhưng người học thuộc cơ sở này lại không thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ, trung tâm giáo dục thường xuyên không thuộc cơ sở giáo dục phổ thông.Do vậy, đối với trường hợp của bạn thì việc Ban chỉ huy quân sự có giấy gọi nhập ngũ khi em bạn đang theo học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên là không trái với các quy định của pháp luật.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

  2. Tư vấn về việc đặc cách khi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

  Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em tốt nghiệp đại học sư phạm, chuyên ngành toán (khoảng 2 tháng nữa là có bằng tốt nghiệp). Nay em nhận giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và em cũng muốn phục vụ lâu dài trong quân đội.

  Như vậy em có được hưởng quyền lợi đặc cách nào hay không do em đã tốt nghiệp đai học ?

  Em xin chân thành cảm ơn!

  Bạn đã tốt nghiệp đại học sư phạm, chuyên ngành Toán nhưng chưa đi làm, nên khi vào quân đội, bạn sẽ được ưu tiên theo quy định tại luật nghĩa vụ quân sự 2022 : “Hạ sĩ quan và binh sĩ, trước lúc nhập ngũ đã tốt nghiệp các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hoặc đại học, nhưng chưa được phân phối công tác, thì khi xuất ngũ được ưu tiên phân phối công tác và được miễn chế độ tập sự”. Ngoài ra Luật này không có quy định về đặc cách khác mà người đã tốt nghiệp đại học được hưởng.

  Như vậy, bạn sẽ được hưởng ưu tiên được xét tuyển vào quân nhân chuyên nghiệp phục vụ lâu dài trong quân đội vì bạn đã tốt nghiệp đại học.

  3. Bị hen mãn tính có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

  Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hiện tôi 24 tuổi, tôi bị mất 2 răng hàm số 6 hàm trên, bị hen mãn tính (nhẹ). Vậy tôi có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

  Trân trọng cảm ơn.

  a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

  4. Tiêu chuẩn văn hóa:

  a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

  b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

  Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc 1 trong 22 trường hợp trên, nên bạn không thể được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

  2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

  3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

  Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

  4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

  Như vậy, trường hợp của bạn: sau khi khám sức khỏe mà Hội đồng khám sức khỏe kết luận thuộc loại 1, 2, 3 thì bạn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét nếu không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự thì bạn có rơi vào một trong những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? Từ đó, làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để được xem xét.

  4. Không có chứng minh nhân dân có phải đăng ký nghĩa vụ quân sự ?

  Xin chào luật sư. Cho cháu hỏi về vấn đề này. Cháu nay 17 tuổi mà cháu chưa làm chứng minh nhân dân, mà tới ngày lệnh gọi đăng kí nghĩa vụ quân sự ở xã cháu có được gọi không? Mấy bạn cháu đều có, mà nếu có gọi thì cháu chưa có chứng minh nhân dân phải làm sao, nó có ảnh hưởng gì khi thi tốt nghiệp không ạ?

  Trả lời:

  1. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự và độ tuổi gọi nhập ngũ

  2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu được quy định như thế nào ?

  Thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

  + Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  + Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân đủ tiêu chuẩn theo quy định để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

  + Thành phần hồ sơ:

  – Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự;

  – Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu).

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

  5. Sinh viên sau khi ra trường có buộc phải nhập ngũ không ?

  Chào luật sư Minh Khuê! Em hiện tại đang là sinh viên theo học hệ chính quy. Vậy sau này ra trường em có bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Nếu có thì trường hợp nào em được miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

  Mong luật sư cho giải đáp cho em. Chân thành cảm ơn.

  Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162

  Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

  Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

  2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

  3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

  Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

  4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Là lao động chính trong gia đình thì có được tạm hoãn hoặc miễn nhập ngũ không ?

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Bộ phận tư vấn Pháp luật NVQS – Công ty luật Minh Khuê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Định Của Pháp Luật Về Giáo Dục Thường Xuyên.
 • Cơ Sở Giáo Dục Thường Xuyên
 • Cập Nhật Luật Giáo Dục 2022 Chi Tiết Nhất
 • Trắc Nghiệm Luật Viên Chức, Luật Giáo Dục
 • Kết Hợp Phổ Biến, Giáo Dục Pháp Luật Với Rèn Luyện Kỷ Luật Ở Trung Đoàn 43
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Học Ở Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên (Gdtx) Có Được Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ? trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100