Đề Xuất 11/2022 # Hồ Sơ Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc? / 2023 # Top 11 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Hồ Sơ Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc? / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hồ Sơ Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc? / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có cần quyết định nghỉ việc?

Ở công ty đầu tiên tôi nghỉ ngang nên không nhận được tiền thất nghiệp. Sang công ty thứ 2 tôi nghỉ đúng luật và thời gian đóng cũng được hơn 2 năm. Khi tôi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp có cần quyết định nghỉ việc của công ty cũ hay không vì tôi đã làm mất? Mong sớm được phản hồi! Tôi cám ơn!

Để hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần đáp ứng đủ 4 điều kiện ghi nhận tại Điều 49 Luật Việc làm 2013. Trong đó, điều kiện đầu tiên được nêu ra như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng”;

Vì vậy, bạn phải đảm bảo việc chấm dứt hợp đồng là không trái pháp luật. Nên hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bắt buộc phải có giấy chứng thực chấm dứt hợp đồng giữa bạn và công ty hiện tại là hợp pháp theo Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: Quyết định thôi việc; 

Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

Sổ bảo hiểm xã hội.

Kết luận:

Bạn không cần phải nộp quyết định nghỉ việc của công ty cũ vào hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Quá 03 tháng không làm thủ tục có được hưởng BHTN không?

Hồ sơ và nơi nộp khi xin hỗ trợ học nghề theo quy định pháp luật

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Thủ Tục Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc Không? / 2023

Hiện, đại dịch Covid-19 ở nước ta đã bước vào giai đoạn ba. Cùng với tác động toàn cầu của dịch bệnh, nguồn cung nguyên vật liệu, đầu ra của sản phẩm gặp khó khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Bên cạnh đó, việc thiếu đơn hàng mới, đơn hàng cũ bị hủy khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khánh kiệt. Hàng loạt người lao động thiếu việc, mất việc, phải nghỉ chờ việc hoặc rơi vào cảnh thất nghiệp. Theo thống kê, số lượng người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp đang tăng đột biến và có thể tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và rành làm các thủ tục, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Một trong những băn khoăn của nhiều người lao động là trong hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhất thiết phải có quyết định nghỉ việc không. Bởi thực tế, một số công ty khi cho người lao động thôi việc thì cùng với chốt sổ bảo hiểm xã hội chỉ chi trả các khoản tiền người lao động được hưởng mà không có quyết định nghỉ việc hay thỏa thuận nghỉ việc.

Người lao động khi nghỉ việc, thôi việc, ngoài chốt sổ bảo hiểm xã hội, lĩnh các khoản tiền được hưởng, cần yêu cầu doanh nghiệp lập quyết định thôi việc để làm thủ tục, hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh chúng tôi

Về vấn đề này, Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Nếu không có quyết định nghỉ việc, thôi việc hoặc một số giấy tờ được pháp luật quy định để làm hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh chúng tôi

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó;

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Trường hợp công ty không ra quyết định nghỉ việc thì hợp đồng lao động là thủ tục làm căn cứ giải quyết trợ cấp thất nghiệp. Người lao động cần nắm vững các quy định trên để làm thủ tục, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu các giấy tờ nêu trên không có hoặc thiếu, người lao động cần yêu cầu doanh nghiệp lập quyết định thôi việc cho mình để hoàn thiện hồ sơ thất nghiệp.

Mất Quyết Định Nghỉ Việc Được Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Không? / 2023

Tổng đài cho tôi hỏi: Hôm trước tôi vừa lên công ty lấy sổ BHXH và quyết định nghỉ việc nhưng vô tình tôi làm rơi mất quyết định nghỉ việc do công ty cấp vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không và làm cách nào tôi có thể hưởng được?

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì:

“1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã làm mất quyết định thôi việc, nhưng ngoài quyết định thôi việc bạn có thể sử dụng hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm viêc đã hết hạn để được hưởng trợ cấp nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hai cách sau để được nhận trợ cấp thất nghiệp:

– Cách thứ nhất: Nếu như bạn mất quyết định thôi việc để được hợp trợ cấp thất nghiệp thì bạn có thể về công ty cũ nơi bạn làm việc để xin lại quyết định nghỉ việc đó.

– Cách thứ hai: Bạn có thể thay thế quyết định thôi việc bằng hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn (nếu có) ở tại công ty cũ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Vậy, nếu mất quyết định nghỉ việc mà bạn có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn thì bạn có thể nộp hợp đồng thay cho quyết định nghỉ việc. Nếu không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng học việc đã hết hạn thì bạn phải quay về công ty cũ để xin lại quyết định nghỉ việc và làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mẫu đơn đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mất Quyết Định Thôi Việc Có Được Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp? / 2023

Chào tổng đài tư vấn, em có một vấn đề như sau. Em đi làm ở công ty đã được hơn 5 năm, nay em xin nghỉ việc ở công ty, công ty đã cấp cho em quyết định thôi việc nhưng em chưa kịp đi làm trợ cấp thất nghiệp thì em lại làm mất quyết định thôi việc mất rồi. Em đang rất hoang mang, mong anh chị giải đáp giúp em là em phải làm như thế nào ạ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì:

“1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Như vậy theo quy định trên thì hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn bắt buộc phải có: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu; Quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm xã hội.

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, quyết định nghỉ việc là một trong các giấy tờ bắt buộc để làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn đã làm mất quyết định nghỉ việc thì bạn có thể quay về công ty cũ nơi bạn đã làm việc để xin cấp lại quyết định thôi việc để có thể hoàn tất hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Điều kiện, thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

Sau bao lâu được nhận tiền của tháng thất nghiệp đầu tiên?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn thắc mắc về vấn đề: Mất quyết định thôi việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hồ Sơ Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc? / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!