Đề Xuất 11/2022 # Hiệu Lực Pháp Luật Của Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn / 2023 # Top 12 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Hiệu Lực Pháp Luật Của Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hiệu Lực Pháp Luật Của Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Địa chỉ gửi của quyết định công nhận thuận tình ly hôn ghi sai thì quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật không?

Câu hỏi khách hàng: Xin anh chị tư vấn giúp vấn đề sau. Tôi và chồng tôi đã làm xong thủ tục thuận tình ly hôn và tòa án cấp quận đã ra phán quyết công nhận thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, quyết định này lại ghi sai nơi gửi là địa chỉ ở Bạc Liêu trong khi hộ khẩu của chúng tôi ở thành phố Hồ Chí Minh. Vậy quyết định này có hiệu lực pháp lý không?

Xin chân thành cảm ơn!

Cơ sở pháp lý về quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

Bộ luật Tố tụng dân sự do Quốc hội ban hành ngày 25/11/2015.

Tư vấn khách hàng về quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự tại Điều 397 về thủ tục giải yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các bên khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản chung của vợ chồng và việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;

Sự thỏa thuận của hai bên đảm bảo quyền lợi chính đáng của người vợ và người con.

Theo quy định tại Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự, quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Trừ trường hợp có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận giữa các bên là do bị nhầm lẫn, bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật và trái đạo đức xã hội thì quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có thể bị kháng cáo kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Theo thông tin bạn cung cấp ở trên, có sự sai sót trong việc ghi địa chỉ gửi quyết định công nhận thuận tình ly hôn từ là thành phố Hồ Chí Minh thành Bạc Liêu. Sự sai sót này không có ảnh hưởng đến hiệu lực pháp luật của quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Do đó quyết định công nhận thuận tình ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN,

Đối tác pháp lý tin cậy!

Thời Điểm Có Hiệu Lực Của Quyết Định Thuận Tình Ly Hôn / 2023

Tại Điều 212 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như sau:

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

3. Trong trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 210 của Bộ luật này mà các đương sự có mặt thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì thỏa thuận đó chỉ có giá trị đối với những người có mặt và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt. Trường hợp thỏa thuận của họ có ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thỏa thuận này chỉ có giá trị và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu được đương sự vắng mặt tại phiên hòa giải đồng ý bằng văn bản.

Đồng thời tại Điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định hiệu lực của quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự:

– Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

– Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Do đó, bạn đã nhận được quyết định ly hôn của bạn đã có hiệu lực pháp luật thì vợ chồng bạn không được kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Vậy, nếu vợ chồng bạn có muốn quay lại với nhau thì đăng ký kết hôn lại.

Trân trọng và chúc sức khỏe!

Mẫu Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Và Sự Thỏa Thuận Của Các Đương Sự / 2023

TOÀ ÁN NHÂN DÂN……(1)

Số:…../…../QĐST-HNGĐ

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc…., ngày…… tháng …… năm ……

QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN VÀ SỰ THOẢ THUẬN CỦA CÁC ĐƯƠNG SỰ

Căn cứ vào Điều 187 và Điều 188 của Bộ luật tố tụng dân sự ;

Căn cứ vào Điều 90 Luật hôn nhân và gia đình;

Căn cứ vào biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hoà giải thành ngày…..tháng……năm ….. về việc các đương sự đã thật sự tự nguyện ly hôn và thoả thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án về hôn nhân và gia đình thụ lý số:…/…./TLST-HNGĐ ngày… tháng … năm ……..

XÉT THẤY:

Việc thuận tình ly hôn và thoả thuận của các đương sự được ghi trong biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hoà giải thành ngày….tháng….năm …..là hoàn toàn tự nguyện và không trái pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Đã hết thời hạn bảy ngày, kể từ ngày lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hoà giải thành, không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó.

QUYẾT ĐỊNH:

1. Công nhận sự thuận tình ly hôn giữa (2)…………………………

2. Công nhận sự thoả thuận của các đương sự:(3)

………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………..

3. Sự thoả thuận của các đương sự cụ thể như sau:(4)

………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………..

4. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Hướng dẫn sử dụng mẫu số 09b:

(1) Ghi tên Toà án nhân dân ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện gì thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện X, tỉnh H), nếu là Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân thành phố Hà Nội).

(2) Ghi họ tên, địa chỉ của chồng và của vợ. Tuỳ theo độ tuổi mà ghi Ông hoặc Bà, Anh hoặc Chị trước khi ghi họ tên.

(3) Ghi họ tên, địa vị pháp lý trong vụ án, địa chỉ của các đương sự theo thứ tự như hướng dẫn cách ghi trong mẫu bản án sơ thẩm (ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2005/NQ-HĐTP ngày 31-3-2005 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao).

(4) Ghi đầy đủ lần lượt các thoả thuận của các đương sự về từng vấn đề phải giải quyết trong vụ án đã được thể hiện trong biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hoà giải thành (kể cả án phí).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

Có Được Kháng Cáo Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Của Tòa Án Không? / 2023

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Căn cứ vào điều 57 Luật hôn nhân gia đình thì:

“Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực ngay kể từ ngày ban hành. Quan hệ hôn nhận gia đình chính thức chấm dứt, các bên được quyền yêu cầu cơ quan hộ tịch, cư quan nhà nước tại địa phương ghi nhận quyết định để làm căn cứ thể hiện cá nhân bạn hiện đã trong tình trạng chưa kết hôn.

Trường hợp khi nhận quyết định mà vợ chồng muốn thay đổi lại nội dung quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì:

– Trường hợp quyết định công nhận thuận tình ly hôn sau lỗi chính tả, ghi sai thông tin cá nhân, thông tin hai vợ chồng đã ghi trong bản cam kết khai tại Tòa án lúc giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp lại quyết định công nhận thuận tình ly hôn đúng với thông tin thực tế.

– Trường hợp bạn muốn thay đổi lại nội dung đã thỏa thuận như thay đổi quyền trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng, hoặc kháng cáo toàn bộ vụ án để thay đổi quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì căn cứ theo điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Điều 213. Hiệu lực của quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự

1. Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

2. Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thoả thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.”

Như vậy vợ chồng không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định chỉ có thể được xem xét lại nếu có sự kháng nghị của cơ quan có thẩm quyền.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hiệu Lực Pháp Luật Của Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!