Đề Xuất 1/2023 # Giáo Án Thao Giảng Bài Nhàn # Top 2 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 1/2023 # Giáo Án Thao Giảng Bài Nhàn # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giáo Án Thao Giảng Bài Nhàn mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giáo án thao giảng bài Nhàn- Nguyễn Bỉnh KhiêmSoạn bài Nhàn Ngày soạn: 28/10/2016 Tiết 40 + G NHÀN

Nguyễn Bỉnh Khiêm

MỤC TIÊU BÀI HỌC Giúp học sinh:

– Nguyễn Bỉnh Khiêm – một nhân cách thanh cao, chính trực; một nhân sĩ uyên bác – là một nhà thơ lớn của văn học trung đại – Triết lí Nhàn trong thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm thể hiện cách sống thanh cao, hoà hợp với tự nhiên và khinh thường danh lợi thể hiện qua những hìnhảnh thơ mộc mạc, bình dịKiến thức trọng tâm: – Một tuyên ngôn về lối sống hoà hợp với thiên nhiên, đứng ngoài vòng danh lợi, giữ cốt cách thanh cao được thể hiện qua những rung động trữ tình, chất trí tuệ. – Ngôn ngữ mộc mạc, tự nhiên những ẩn ý thâm trầm, giàu tính trí tuệ.

– Rèn kĩ năng đọc hiểu thơ Nôm Đường luật

– Hiểu được triết lí Nhàn của thời đại Nguyễn Bỉnh Khiêm sống là một cách ứng xử với xã hội rối ren, tranh giành quyền lực và danh lợi – Thấy được những hạn chế của triết lí Nhàn trong cuộc sống hiệnđại và cần phải biết vận dụng triết lí này phù hợp với hoàn cảnh CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN – HỌC SINH

– Về phương pháp: Vấnđáp, thuyết giảng, lược đồ tư duy, Giáo án máy chiếu – Phương tiện dạy học: giáoán, sách giáo khoa,

– Vở soạn, vở ghi, sách giáo khoaIII. NỘI DUNG VÀ TIẾN TRÌNH GIỜ LÊN LỚP

Ổn định lớp

Kiểm tra bài cũ: Kết hợp kiểm tra kiến thức cũ trong khi giảng bài mới

Dạy bài mới

GIÁO VIÊN: giới thiệu bài mới bằng cách khái quát lại bối cảnh lịch sử xã hội Việt Nam giai đoạn thế kỉ XV – XVII (sử dụng lược đồ giới thiệu) Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ là một nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng trong suốt thế kỉ XVI đối với các tập đoàn phong kiến mà ông còn là một nhà thơ lớn của Dân tộc với những vần thơ mang cảm hứng thế sự và những triết lí về nhân sinh, xã hội. Cô cùng các em sẽ tìm hiểu một bài thơ Nôm của Nguyễn Bỉnh Khiểm để hiểu hơn vềông – một nhân cách chính trực thanh cao, coi thường dành lợi nhưng vẫn nặng lòng với thời cuộc với đất nước.

Tiết: 1Hoạt động 1: Tìm hiểu khái quát về tác giả – tác phẩm

: Qua tìm hiểu tiểu dẫn cùng với những hiểu biết lịch sử của mình, em hãy trình bày ấn tượng của mình về Nguyễn Bỉnh Khiêm?

Giáo viên giảng (Kết hợp chiếu slide) Cuộc đời: – Tên huý là Văn Đạt, tự Hanh Phủ, hiệu Bạch Vân cư sĩ – Xuất thân từ gia đình trí thức phong kiến: + Cha là Văn Định hiệu là Cù Xuyên tiên sinh, một nho sinh bình dân nhưng nhờ thông minh hiếu học nên được thượng thư Nhữ Văn Lan gả con gái cho. + Mẹ là người am hiểu kinh sử, giỏi văn chương và tinh thông lí số. + Bản thân được thụ giáo Bảng Nhãn Lương Đắc Bằng – người có uy vọng chính trị và nổi tiếng văn chương thờiđó. + Lúc còn trẻ Nguyễn Bỉnh Khiêm là danh nho ẩn dậtà 44 tuổi mớiđi thi và đỗ Trạng Nguyên thời MạcĐăng Doanh à Làm quan 8 năm dâng sớ chém 18 lộng thần không đượcà về quê lấy hiệu là Bạch Vân cư sĩ mở trường dạy họcà được học trò suy tôn là Tuyết Giang phu tử. – Dù là lúc làm quan hay khi về quêởẩn, mở trường dạy học thì Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn nặng lòng với đất nước với thờiđại. Ông là không chỉ là một nhà thơ lớn mà còn là một nhân vật lịch sử quan trọng cóảnh hưởng lớn tới thế cục của thờiđại.

Câu hỏi:Bài thơ Nhàn được rút từ tập thơ nào? Em hãy giới thiệu vài nét khái quát về văn bản Học sinh căn cứ vào tiểu dẫn để trả lời

Giáo viên yêu cầu Học sinh đọc thơCâu hỏi: Em hiểu thế nào là Nhàn? Học sinh trả lời theo cách hiểu nội dung ý nghĩa từ Nhàn theo nghĩa từđiển.

Giáo viên: Quan niệm Nhàn trong Nho giáo là phépứng xử với thời loạn của giới Nho sĩ, bất hợp tác với chính quyền thời loạn. Quan niệm Nhàn của Đạo và Phật là cái Nhàn tuyệt đối: “Vong hồ vật, vong hồ thiên. Kì danh vi vong kỉ, vong kỉ chi nhân, thị chi vị nhập vu thiên. (Quên thế giới bên ngoài, quên cả trời, đó gọi là quên bản thân mình. Người quên bản thân mình gọi là nhập vào cảnh giới trời)” àSoi chiếu vào các sáng tác của nho sĩ Việt ta thấy, hầu hết vẫn nằm trong vòng cương tỏa của chữ “nhàn” của Nho giáo: Khát khao sống nhàn, vui thú điền viên nhưng trong lòng vẫn luôn day dứt một “niềm ưu ái cũ”.

Nhà nho đối diện với thiên nhiên để dốc bầu tâm sự, hòa mình với thiên nhiên để quên đi những day dứt, đau đớn vì cuộc đời. Hình tượng thiên nhiên khi đó trở thành bầu bạn, tri kỷ của nho sĩ.

Trong tập thơ Bạch Vân quốc ngữ thi tập: – Nhàn : sống theo tự nhiên, hoà hợp với tự nhiên, trong sạch, phủ nhận danh lợià bản chất: Nhàn thân mà không nhàn tâm, vẫn lo âu việc nước, việc đời. – Ca ngợi con người thanh cao không màng danh lợi

Hết tiết 1 chuyển sang tiết 2Hoạt động 2: Tìm hiểu chi tiết văn bản

Giáo viên yêu cầu mộ số học sinh nêu bố cục bài thơ theo ý kiến cá nhân

Trong bài thơ chưa một lần tác giả nhắc hay viết chữ Nhàn nhưng ông đã thể hiện qua niệm của mình về chữ Nhàn, triết lí sống nhàn qua cách nói về cảnh vật.Câu hỏi: Cách dùng số từ, danh từ trong câu thơ thứ nhất và nhịp điệu trong hai câu thơ đầu có gì đáng chú ý. Từ đó em cảm nhận như thế nào về hoàn cảnh và cuộc sống của tác giả? – “Một mai, một cuốc, một cần câu” trở về với cuộc sống thuần hậu chất phác của một lão nông tri điềnđào giếng lấy nước uống và cày ruộng lấy cơm ăn.

Tác giả sử dụng kết hợp khéo léo thủ pháp liệt kê các dụng cụ lao động cùng vớiđiệp từ “một” và nhịp thơ 2/2/3 cho thấy cuộc sống nơi thôn dã cái gì cũng có, tất cảđã sẵn sàng à Các vật dụng gắn liền với công việc lấm láp, vất vả của người nông dân đi vào thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm một cách tự nhiên, thư thái như chính tâm hồn của nhà thơ, giống như những vật dụngấy dùng để làm việc: Cày mây, cuốc nguyệt, gánh yên hà/ Nào của nào chẳng phải của ta? (Thơ Nôm bài 17) Con người tìm thấy niềm vui, sự thanh thàn trong cuộc sống, không gợi chút mưu tục. Một mình ta lựa chọn cách sống “thơ thẩn” mặc kệ ai kia “vui thú nào”. Tự mình lựa chọn cho mình một lối sống, một cách sống kệ ai có những thú riêng, âu đó cũng là bản lĩnh của kẻ sĩ trước thời cuộc.

: Em hiểu thế nào về nơi vắng vẻ – chốn lao xao? Từ đó em hiểu thế về cách nói: Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ/ Người khôn, người đến chốn lao xao?

Gợiý: Học sinh giải nghĩa hai từ Vắng vẻ và lao xao

Từ việc lựa chọn cho mình một cuộc sống bình dị hàng ngày, không vướng bận nhưng bọn chen, ganh đua danh lợi, Nguyễn Bình Khiêm còn thể hiện quan niệm sống thảnh thơi, an nhiên tự tại qua bốn câu thơ cuối để từđó toát lên vẻđẹp nhân cách của nhà thơ.

Tuy nhiên, dường như ta vẫn có cảm giác hình nhưẩn sau cái vẻ thư thái sẵn sàng với mọi việc ruộng đồng của nhà nông ấy, còn có một chút gì hụt hẫng, mất mát của nhân vật trữ tình. Soi vào cuộc đời và thờiđại mà Nguyễn Bỉnh Khiêm sống, ta cảm nhận được việcông vềởẩn là cực chẳngđã, là giới hạn cuối cùng. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã từng làẩn sĩ trước khi làm quan, năm 44 tuổi mớiđi thi đỗ trạng nguyên triều Mạc nhưng chỉ làm quan 8 năm sau khi dâng sớ chém 18 tên lộng thần không đượcông mới một lần nữa vềởẩn. Do vậy, Nguyễn Bỉnh Khiểmởẩn nhưng thực không ẩn. Vì các vua chúa phong kiến vẫn không ngừng đến gặpông xin kế sách. Không phải vô cớ màông “khoe” cảnhđiền viên ruộng vườn. Rõ là bề ngoài vui với cuộc sống nơi thôn dã nhưng trong lòng vẫn nặng mối tiên ưu

Câu hỏi: Em thử cho biết những hình ảnh về sự vật nào được xuất hiện. Những sự vật và hình ảnh đó gợi cho em cảm nhận như thế nào về cách sống của nhà thơ?

Nhàn là “Thu ăn măng trúc đông ăn giá”, mùa nào thức nấy. Những sản vật không phải cao lương mĩ vị mà đậm màu sắc thôn quê. Ngay cả việc ăn uống, tắm táp, làm lụng … đã trở thành nhàn trong cái nhìn của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Để có được sự an nhiên, tĩnh tại trong tâm hồn như vậy phải là một người có nhận thức sâu sắc của cuộc đời. Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng nhận thấy lòng tham chính là căn nguyên của tội lỗi. Bởi vậy mà ông hướng đến lối sống thanh bạch, giản dị, thuận theo tự nhiên

Học sinh đọc chú thích trong sách giáo khoa về điển tích

– Tác giả mượn điển tích của người xưa để nói điều mình suy nghĩa đây là thủ pháp quen thuộc của văn học trung đại. Nguyễn Bỉnh Khiêm coi công danh phú quý tựa như giấc chiêm bao, giống như phù du vậy. Khi thể hiện quan điểm của mình, Nguyễn Bỉnh Khiêm lựa chọn mình thế đứng bên ngoài của sự cám dỗ danh lợi, vinh hoa – phú quý, bộc lộ thái độ xem thường.

: Cả bài thơ là triết lí, suy nghĩ của Bạch Vân cư sĩ về chữ Nhàn. Căn cứ vào những hiểu biết về thời đại cũng như về Nguyễn Bỉnh Khiêm, em hãy cho biết do đâu mà Nguyễn Bỉnh Khiêm lựa chọn lối sống Nhàn?

Giáo viên: Từ Nguyễn Trãi cho đến Nguyễn Bỉnh Khiêm đều tìm về cuộc sống thanh đạm, hoàhợp vói tự nhiên nhưng nhàn thân nhưng không nhàn tâm. Tuy gắn bó, hoà mình với cuộc sống nơi thôn dã nhưng xét đến cùngông vẫn đầy trăn trở trong lòng về thời cuộc rối ren, về việc con người dễ sa ngã vào vòng danh lợi. Nhàn là lối sống tích cực, là thái độ của giới trí thức thời Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với thời cuộc để cố gắng giữ mình trong sạch, không bị cuốn vào vòng đấu giành quyền lực của các tậpđoàn phong kiến.Triết lý “nhàn dật” của Nguyễn Bỉnh Khiêm với hạt nhân “vô sự” chưa phải là giải pháp tối ưu để định hướng cho xã hội phát triển và đó cũng không phải là lối thoát của xã hội phong kiến Việt Nam thế kỉ XVI. Tuy nhiên, triết lý ấy đã thể hiện được nỗ lực cứu vãn xã hội của tầng lớp trí thức đương thời. Đó là điều đáng trân trọng.

Giáo viên yêu cầu học sinh đọc ghi nhớ sách giáo khoa và chiếu slide chốt ý.

II. Tìm hiểu chi tiết1. Đọc – tìm hiểu bố cục Bốn câu đầu: Cuộc sống hàng ngày của nhà thơ – Bốn câu sau: Quan niệm sống và vẻđẹp nhân cách nhà thơ

a. Cuộc sống hằng ngày của nhà thơ (Đề, thực) :Một mai, một cuốc, một cần câuThơ thần dầu ai vui thú nào. – Câu 1: Một mai, một cuốc, một cần câu à Gợi liên tưởng tới hìnhảnh : Ngư – tiều – canh – mục + Sử dụng thủ pháp liệt kê: mai, cuốc, cần câu + Điệp từ: một + Nhịp thơ 2/2/3 à Hìnhảnh lão nông tri điền với cuộc sốngđạm bạc, giản dị nơi thôn dã

– Câu 2: + Từ láy: thơ thẩn + Cụm từ: Dầu ai vui thú nào à Cuộc sống ung dung tự tại è Lối sống vui thúđiền viên, an nhiên tự tạiHai câu thực: – Thủ pháp đối lập và cách nóiẩn dụ + Ta dại↔ Người khôn + Nơi vắng vẻ↔ chốn lao xao → hìnhảnhẩn dụ: Nơi vắng vẻ là nơi tĩnh tại của thiên nhiên, nơi tâm hồn tìm thấy sự thảnh thơi; chốn lao xao là nơi quan trường, nơi bon chen quyền lực và danh lợi à Phác hoạ hìnhảnh về lối sống của hai kiểu người Dại – Khôn → triết lí về Dại – Khôn của cuộc đời cũng là cách hành xử của tầng lớp nho sĩ thời bấy giờà Cách nói ngược, hóm hỉnh, thâm trầm màý vị

: Trong cuộc sống hàng ngày, với Nguyễn Bỉnh Khiêm, lối sống Nhàn là hoà hợp với đời sống lao động bình dị, an nhiên vui vẻ tránh xa vòng danh lợi, bon chen chốn vinh hoa, phú quý. .

b. Quan niệm sống và vẻ đẹp nhân cách của nhà thơ (luận, kết)Hai câu luận: – Hình ảnh thiên nhiên: bốn mùa tuần hoàn Xuân – Hạ – Thu – Đông – Món ăn dân dã: măng trúc, giá – Sinh hoạt: tắm hồ sen, tắm ao phép đối + liệt kê tạ oâm hưởng thư thái, tận hưởng Lối sống hoà hợp, thuận theo tự nhiên

+ Điển tích: Rượu đến cội cây, sẽ uống, Phú quý tựa chiêm bao + Nhìn xem: biểu hiện thế đứng từ bên ngoài, coi thường danh lợi Khẳng định lối sống mà mình đã chủ động lựa chọn, đứng ngoài vòng cám dỗ của vinh hoa phú quý

Nguyễn Bỉnh Khiêm cảm thấy an nhiên, vui vẻ bởi thi sĩ được hoà hợp với tự nhiên, nương theo tự nhiên để di dưỡng tinh thần, đồng thời giữ được cột cách thanh cao, không bị cuốn vào vòng danh lợi tầm thường.

– Thú Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là dấuấn của một thờiđại lịch sử, thể hiện cách ứng xử của người trí thức trước thời loạn: giữ tròn thanh danh khí tiết – Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nâng tư tưởng “nhàn” trở thành một triết lý sống, là cách hành xử trước thời cuộc, coi đây là phương thức hoá giải mâu thuẫn và hoà hoãn những xung đột thờiông đang sống. à Tấm lòng nặng tiên ưu của Nguyễn Bỉnh Khiêm

: Sau bài học này, em hãy cho biết những đợn vị kiến thức quan trọng cần nhớ?

III. Tổng kết – Về nội dung: Khẳngđịnh quan niệm sống Nhàn hoà hợp với tự nhiên và giữ được cốt cách thanh cao, thoát khỏi vòng danh lợi – Về nghệ thuật: Nhịp thơ chậm, thong thả, giọngđiệu thơ nhẹ nhàng, hóm hỉnh

– Bài tập vận dụng: Triết lí Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một phép ứng xử trước thời thế để giữ tròn thanh danh của tầng lớp Nho sĩ thế kỉ XVI-XVII. Em có suy nghĩ như thế nào về triết lí Nhàn đặt trong hoàn cảnh thời đại ngày nay?

Giáo Án Bài Nhàn Ngữ Văn 10

Giáo án điện tử Ngữ Văn 10

Giáo án bài Nhàn

Giáo án bài Nhàn Ngữ văn 10 giúp các em nắm được kiến thức về vẻ đẹp cuộc sống nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm và quan niệm sống nhàn. Ngoài ra, các em còn thầy được đặc điểm nghệ thuật của bài thơ. Mời quý thầy cô tham khảo và tải giáo án miễn phí.

NHÀN

Nguyễn Bỉnh Khiêm

Cảm nhận được vẻ đẹp cuộc sống, nhân cách Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đó là cuộc sống đạm bạc, nhân cách thanh cao, trí tuệ sáng suốt, uyên thâm. Từ đó hiểu đúng quan niệm sống ” Nhàn” của ông.

Hiểu những câu thơ có cách nói ẩn ý, cách nói ngược nghĩa thâm trầm, sâu sắc, vẻ đẹp ngôn ngữ TV : Mộc mạc, tự nhiên, ý vị.

2. Kĩ năng: Rèn kĩ năng đọc – hiểu thơ trữ tình – triết lý thất ngôn bát cú Đường luật chữ Nôm của Nguyễn Bỉnh Khiêm.3. Thái độ:

Thêm yêu mến, kính trọng Nguyễn Bỉnh Khiêm.

II. CHUẨN BỊ CỦA GV VÀ HS.

1. GV: SGK + SGV + TLTK + GA.

2. HS: Chuẩn bị bài theo câu hỏi hướng dẫn trong SGK.

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC.

* Câu hỏi: Đọc thuộc bài thơ ” Đọc tiểu Thanh kí” và cho biết nội dung của bài thơ?* Đáp án:

– GV: Nhận xét cách đọc của HS.– Nội dung:

Đây là một trong những bài thơ hay bậc nhất của văn học trung đại Việt Nam.

BT nằm trong mạch cảm hứng nhân đạo của Nguyễn Du: xót thương cho thân phận người phụ nữ tài hoa, bạc mệnh vì những quy phạm của XHPK.

BT đặt vấn đề sâu sắc về mối quan hệ : nghệ sĩ, văn chương và cuộc đời.

Là tiếng nói đồng cảm của Nguyễn Du về các mối hờn kim cổ trong xã hội phong kiến và trong cả cuộc sống nhân sinh.

* Giới thiệu bài mới: (1).

Sống gần trọn thế kỉ XVI (1491 – 1585), Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chứng kiến biết bao điều bất công ngang trái, thối nát của các triều đại phong kiến Việt Nam Lê, Mạc, Trịnh. Xót xa hơn ông thấy sự băng hoại của đạo đức con người.

Khi làm quan ông vạch tội bọn gian thần, dâng sớ xin vua chém mười tám tên lộng thần. Vua không nghe, ông cáo quan về sống tại quê nhà với triết lí.

“Nhàn một ngày là tiên một ngày”. Để hiểu quan niệm sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm như thế nào, ta tìm hiểu bài thơ Nhàn của ông.

Thao Giảng Chuyên Đề: Tập Làm Văn

Bài : Cách tạo lập văn bản biểu cảm.

Giúp học sinh :

-Cách tạo lập 1 văn bản biểu cảm và vận dụng một số biện pháp nghệ thuật khác.

-Viết được văn bản biểu cảm và phân biệt với các văn bản khác

-Tình cảm thể hiện trong văn bản biểu cảm là những tình cảm đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân văn(yêu con người, yêu thiên nhiên, yêu tổ quốc, ghét những thói hư, tật xấu, độc ác.)

-Các phương pháp làm bài văn tự sự, miêu tả, biểu cảm.

-Các thể loại văn học trữ tình : thơ trữ tình, ca dao trữ tình, tuỳ bút

Thao giảng chuyên đề : Tập làm văn - lớp 7. Bài : Cách tạo lập văn bản biểu cảm. I . Mục đích : Giúp học sinh : -Cách tạo lập 1 văn bản biểu cảm và vận dụng một số biện pháp nghệ thuật khác. -Viết được văn bản biểu cảm và phân biệt với các văn bản khác -Tình cảm thể hiện trong văn bản biểu cảm là những tình cảm đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân văn(yêu con người, yêu thiên nhiên, yêu tổ quốc, ghét những thói hư, tật xấu, độc ác.) II. Chuẩn bị: -Các phương pháp làm bài văn tự sự, miêu tả, biểu cảm. -Các thể loại văn học trữ tình : thơ trữ tình, ca dao trữ tình, tuỳ bút III.Tiến trình hoạt động dạy - học trên lớp : ổn định lớp Kiểm tra chuẩn bị bài học sinh Bài mới Hoạt động Giáo viên- học sinh Nội dung cần đạt Hoạt động 1 7' G V: - Văn bản biểu cảm là gì? -Văn bản biểu cảm có những đặc điểm nào? I.Văn biểu cảm và những đặc điểm của văn bản biểu cảm: 1.Văn bản biểu cảm: 2.Đặc điểm văn bản biểu cảm: Hoạt động 2 8' Hướng dẫn học sinh :Nêu các yếu tố thường sử dụng trong văn bản biểu cảm *Ngoài cách biểu cảm trực tiếp như tiếng kêu , lời than, văn bản biểu cảm còn sử dụng các biện pháp tự sự, miêu tả để khêu gợi tình cảm. *Những cách lập ý thường gặp trong bài văn biểu cảm: Liên hệ hiện tại với tương lai, hồi tưởng quá khứ và suy nghĩ về hiện tại, tưởng tượng tình huống, hứa hẹn, mong ước, quan sát, suy ngẫm. II.Các yếu tố cần sử dụng trong văn bản biểu cảm. * Biện pháp tự sự, miêu tả. *Cách lập ý thường gặp trong bài văn biểu cảm: Liên hệ hiện tại với tương lai, hồi tưởng quá khứ và suy nghĩ về hiện tại, tưởng tượng tình huống, hứa hẹn, mong ước, quan sát, suy ngẫm. Hoạt động 3 8' Hoạt động 4 15' G V: - Các bước làm bài văn biểu cảm ? + Đề văn biểu cảm thường chỉ ra đối tượng biểu cảm và tình cảm cần biểu hiện +Đối tượng phát biểu cảm nghĩ mà đề văn nêu ra. ? Dàn bài? ? Viết bài: Đoạn, câu,từ. Hướng dẫn học sinh làm bài tập theo đề bài sau: : Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ . (bảng phụ ) G V: Hướng dẫn học sinh thực hành trên bảng phụ III. Cách Tạo lập văn bản biểu cảm: Gồm các bước làm bài văn biểu cảm: a. Tìm hiểu đề và tìm ý: b .Lập dàn bài: c. Viết bài : d. Sửa bài IV .Luyện tập: Đề : Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ a. Tìm hiểu đề và tìm ý: +Đề yêu cầu phát biểu cảm xúc và suy nghĩ vè nụ cười của mẹ. b .Lập dàn bài: 1. Mở bài : Nêu cảm xúc đối với nụ cười của mẹ : nụ cười ấm lòng. 2. Thân bài : Nêu các biểu hiện, sắc thái nụ cười của mẹ. - Nụ cười vui, thương yêu. - Nụ cười khuyến khích - Nụ cười an ủi. - Những khi vắng nụ cười của mẹ. 3.Kết bài : Lòng yêu thương và kính trọng mẹ. c. Viết bài : d. Sửa bài Hoạt động 5 5' Củng cố :Văn bản biểu cảm là gì? Các đặc điểm của văn bản biểu cảm. -Các bước làm bài văn biểu cảm. -Các yếu tố cần sử dụng trong văn bản biểu cảm Dặn dò: Văn bản biểu cảm. Rút kinh nghiệm:

Tài liệu đính kèm:

Giáo ánThao giảng chuyên đề lớp 7 biểu cảm chúng tôi

Giáo Án Giảng Dạy Môn Vật Lý 10 (Nâng Cao)

· Hiểu rõ được mối quan hệ giữa các đại lượng gia tốc, lực, khối lượng thể hiện trong định luật II Niutơn.

· Biết vận dụng các kiến thức trong bài, kết hợp với những kiến thức đã học để giải thích một số hiện tượng và giải một số bài tập

· Biết vận dụng định luật II Niutơn và nguyên lý độc lập của tác dụng để giải các bài tập đơn giản.

II – CHUẨN BỊ

· Xem lại kiến thức: khái niệm về khối lượng (lớp 6) và khái niệm về lực trong bài trước.

BAØI 15 – ÑÒNH LUAÄT 2 NEWTON Ngaøy soaïn: 10/11 I – MUÏC TIEÂU 1. Kieán thöùc Hieåu roõ ñöôïc moái quan heä giöõa caùc ñaïi löôïng gia toác, löïc, khoái löôïng theå hieän trong ñònh luaät II Niutôn. 2. Kyõ naêng Bieát vaän duïng caùc kieán thöùc trong baøi, keát hôïp vôùi nhöõng kieán thöùc ñaõ hoïc ñeå giaûi thích moät soá hieän töôïng vaø giaûi moät soá baøi taäp Bieát vaän duïng ñònh luaät II Niutôn vaø nguyeân lyù ñoäc laäp cuûa taùc duïng ñeå giaûi caùc baøi taäp ñôn giaûn. II – CHUAÅN BÒ 1. Giaùo vieân Giaùo aùn, giaûi tröôùc caùc baøi taäp trong sgk, chuaån bò theâm moät soá caâu hoûi vaø baøi taäp khaùc, tìm moät soá hieän töôïng trong ñôøi soáng lieân quan ñeán baøi hoïc Xem laïi kieán thöùc: khaùi nieäm veà khoái löôïng (lôùp 6) vaø khaùi nieäm veà löïc trong baøi tröôùc. 2. Hoïc sinh OÂn laïi khaùi nieäm khoái löôïng vaø khaùi nieäm löïc. Tham khaûo tröôùc baøi hoïc môùi III – TIEÁN TRÌNH LEÂN LÔÙP Hoaït ñoäng 1: OÅn ñònh lôùp, kieåm tra só soá & kieåm tra baøi cuõ Hoaït ñoäng cuûa hs Trôï giuùp cuûa gv Giöõ traät töï, chuaån bò taøi lieäu ñeå hoïc baøi Traû lôøi caâu hoûi cuûa giaùo vieân Nhaän xeùt caâu traû lôøi cuûa baïn Nhaéc hoïc sinh oån ñònh lôùp, chuaån bò taøi lieäu ñeå hoïc baøi Neâu caâu hoûi: Taïi sao khi ngoài trong xe hôi, maùy bay ta neân thaét daây an toaøn? Taïi sao moät vaän ñoäng vieân muoán ñaït thaønh tích cao veà moân nhaûy xa thì laïi phaûi luyeän taäp chaïy nhanh? Goïi hoïc sinh traû lôøi Nhaän xeùt, cho ñieåm Hoaït ñoäng 2: Tìm hieåu noäi dung ñl II Niutôn, caùc ñaëc tröng cuûa löïc, khoái löôïng vaø quaùn tính. Hoaït ñoäng cuûa Hoïc sinh Söï trôï giuùp cuûa Giaùo vieân Quan saùt hình 15.1 SGK Traû lôøi caâu hoûi C1 Tìm moái lieân heä giöõa gia toác, löïc vaø khoái löôïng. Phaùt bieåu ñònh luaät II Niutôn, vieát coâng thöùc 15.1 Ñoïc SGK phaàn 2 Traû lôøi caâu hoûi veà caùc ñaëc tröng cuûa löïc. Ñoïc SGK muïc 3. Traû lôøi caâu hoûi veà möùc quaùn tính cuûa vaät. Traû lôøi caâu hoûi: Moái quan heä giöõa khoái löôïng vaø möùc quaùn tính. Yeâu caàu HS quan saùt hình 15.1 Neâu caâu hoûi C1:Döïa vaøo hình 15.1, nhaän xeùt xem gia toác cuûa moät vaät phuï thuoäc vaøo nhöõng yeáu toá naøo? Höôùng daãn HS, daãn daét ñeå HS laäp luaän vaø tìm ra moái quan heä giöõa löïc, gia toác vaø khoái löôïng. Nhaän xeùt caâu traû lôøi. Yeâu caàu HS phaùt bieåu ñònh luaät II Nitôn. Nhaän xeùt caâu traû lôøi cuûa HS. Yeâu caàu HS ñoïc SGK. Neâu caâu hoûi veà caùc ñaëc tröng cuûa löïc. Nhaän xeùt caâu traû lôøi. Yeâu caàu HS ñoïc SGK muïc 3. Neâu caâu hoûi veà möùc quaùn tính cuûa vaät. Nhaän xeùt caâu traû lôøi. Yeâu caàu HS laáy ví duï thöïc teá veà quan heä giöõa khoái löôïng vaø möùc quaùn tính. Nhaän xeùt caâu traû lôøi. Hoaït ñoäng 3: Tìm hieåu ñkcb cuûa moät chaát ñieåm. Moái quan heä giöõa troïng löôïng vaø khoái löôïng Hoaït ñoäng cuûa Hoïc sinh Söï trôï giuùp cuûa Giaùo vieân Vaän duïng kieán thöùc, vieát bieåu thöùc ñònh luaät II Niutôn trong tröôøng hôïp gia toác baèng khoâng. Traû lôøi caâu hoûi veà ñieàu kieän caân baèng cuûa moät chaát ñieåm. Ghi keát quaû vaø xöû lí keát quaû Quan saùt böùc tranh vaø traû lôøi caâu hoûi veà ñieàu kieän caân baèng cuûa quaû boùng bay. Ñoïc SGK vaø traû lôøi caâu hoûi moái quan heä giöõa troïng löôïng vaø khoái löôïng. Yeâu caàu HS vieát bieåu thöùc ñònh luaät II Niutôn trong tröôøng hôïp gia toác baèng khoâng. Höôùng daãn gôïi yù HS ñöa ra ñieàu kieän caân baèng cuûa moät chaát ñieåm. Yeâu caàu HS quan saùt böùc tranh vaø neâu caâu hoûi. Nhaän xeùt caâu traû lôøi cuûa HS. Yeâu caàu HS ñoïc SGK vaø neâu caâu hoûi kieåm tra söï hieåu bieát cuûa HS veà moái quan heä giöõa troïng löôïng vaø khoái löôïng. Nhaän xeùt caâu traû lôøi cuûa HS. Hoaït ñoäng 4: Vaän duïng, cuûng coá. Hoaït ñoäng cuûa Hoïc sinh Söï trôï giuùp cuûa Giaùo vieân Suy nghó vaø trình baøy caâu traû lôøi. Giaûi baøi taäp 4 SGK. Trình baøy lôøi giaûi. Ghi toùm taét caùc kieán thöùc cô baûn: Noäi dung ñònh luaät II Niutôn, ñieàu kieän caân baèng. Yeâu caàu HS traû lôøi caùc caâu hoûi 2 ñeán 5 SGK. Nhaän xeùt caâu traû lôøi cuûa HS. Neâu baøi taäp 4 SGK. Nhaän xeùt caâu traû lôøi cuûa HS. Ñaùnh giaù, nhaän xeùt keát quaû giôø daïy. Hoaït ñoäng 5: Höôùng daãn veà nhaø Hoaït ñoäng cuûa Hoïc sinh Söï trôï giuùp cuûa Giaùo vieân Ghi caâu hoûi vaø baøi taäp veà nhaø. Nhöõng söï chuaån bò cho baøi sau. Veà nhaø laøm caùc baøi taäp coøn laïi trong SGK vaø caùc baøi:2.7;2.8;2.10;2.12 saùch baøi taäp. Hoïc baøi vaø oân laïi khaùi nieäm vaø ñaëc tröng cuûa löïc. IV. Noäi dung chính Ñònh luaät 2: veùctô gia toác cuûa moät vaät luoân cuøng höôùng vôùi löïc taùc duïng leân vaät. Ñoä lôùn cuûa veùctô gia toác tæ leä thuaän vôùi ñoä lôùn cuûa veùctô löïc taùc duïng leân vaät vaø tæ leä nghòch vôùi khoái löôïng cuûa vaät Bieåu thöùc: ; Ñoä lôùn: Quaùn tính: laø tính chaát cuûa moïi vaät coù xu höôùng baûo toaøn vaän toác caû veà höôùng vaø ñoä lôùn Khoái löôïng: Laø ñaïi löôïng ñaëc tröng cho möùc quaùn tính cuûa vaät. Vaät coù khoái löôïng caøng lôùn thì möùc quaùn tính cuûa noù caøng lôùn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giáo Án Thao Giảng Bài Nhàn trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!