Giải Đáp Thắc Mắc Sinh Viên Luật Mới Ra Trường Nên Làm Gì?

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Đáp Thắc Mắc Sinh Viên Luật Mới Ra Trường Nên Làm Gì? mới nhất ngày 22/09/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 99 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Ngành Luật Là Gì? Ra Trường Làm Gì?
 • Học Luật Ra Trường Làm Những Công Việc Gì?
 • Bộ Luật Dân Sự Ra Đời Năm Nào
 • Bộ Luật Dân Sự Pháp Trong Tiến Trình Lịch Sử
 • Bình Luận Khoa Học Bộ Luật Dân Sự Năm 2021
 • Sinh viên Luật mới ra trường nên làm gì?

  Hiểu một cách đơn giản, ngành Luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Trong đó có các lĩnh vực chính như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý.

  Đối với trình độ Đại học, ngành Luật thường được phân thành các chuyên ngành như: Luật Dân sự, Luật Hành chính, Luật kinh tế, Luật Đất đai,… . Theo học ngành Luật tùy vào mỗi chuyên ngành sinh viên sẽ được trang bị kiến thức khác nhau, ví dụ: Luật Dân sự ngoài những kiến thức pháp luật chung, sinh viên khoa luật Dân sự còn được trang bị những kỹ năng về các quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình; đường lối xử lý các quan hệ ấy khi có vi phạm hay tranh chấp và các căn cứ áp dụng hoặc Luật Hành chính: Sinh viên được cung cấp thêm những ý kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, về công chứng và luật sư, về cải cách nền hành chính.v..v

  Sinh viên luật mới ra trường làm được những công việc gì?

  Công chứng viên là người có trách nhiệm tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng; công chứng và chịu trách nhiệm về hợp đồng giao dịch, hồ sơ theo quy định Pháp Luật; hỗ trợ việc soạn thảo; soạn thảo và tư vấn các vấn đề về pháp lý thẩm định tính pháp lý của các hợp đồng, thỏa thuận; hỗ trợ luật sư trong các hồ sơ tranh chấp.

  3. Kiểm sát viên/Công tố viên

  Công việc chính của một Kiểm sát viên/ công tố viên là kiểm tra, giám sát việc khởi tố các hành vi phạm tội hay buộc tội, các hoạt động điều tra từ đó đề xuất hình phạt thích hợp; kiểm tra, giám sát hoạt động xét xử, việc chấp hành pháp luật của mọi người, quyết định của thẩm phán, Tòa án.

  Bên cạnh đó, Công tố viên còn tham gia điều tra, truy tố tội phạm và nếu kết quả điều tra không hợp lý thì họ có quyền lật lại vụ án và yêu cầu điều tra lại từ đầu. Ngoài ra, Kiểm sát viên/Công tố viên cũng là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi và quyết định của bản thân, và thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Viện trưởng Viện kiểm sát.

  Luật sư có lẽ là việc làm quen thuộc nhất với nhiều người, thể hiện rõ nhất đặc thù của ngành Pháp luật/ Pháp lý. Công việc chính của một luật sư bao gồm:

  • Chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích các vấn đề về pháp luật, soạn thảo và nộp lại văn bản pháp luật
  • Làm rõ các vấn đề pháp luật, chỉ đạo, định hướng cho khách hàng, doanh nghiệp hoạt động và hành xử theo đúng quy định của pháp luật
  • Tư vấn và đại diện pháp luật cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trước tòa án trong quá trình tiến hành tố tụng
  • Tổ chức những cuộc đàm phán và thương lượng về các vấn đề pháp luật.

  Thư ký Tòa án là người có trình độ cử nhân luật trở lên được Tòa án tuyển dụng, được đào tạo nghiệp vụ Thư ký Tòa án và bổ nhiệm vào ngạch Thư ký Tòa án. Công việc chính của thư ký tòa án bao gồm:

  • Ghi chép lại các diễn biến của phiên tòa
  • Có trách nhiệm quản lý và sắp xếp hồ sơ
  • Kiểm tra danh sách và phổ biến những nội quy của phiên tòa tới những người được triệu tập
  • Nắm rõ được số lượng người và tìm hiểu lý do của người vắng mặt và báo cáo với Hội đồng xét xử.

  Nếu bạn là người đam mê với việc đứng trên bục giảng thì công việc giảng viên ngành luật thực sự là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Giảng viên ngành luật là người giảng dạy các bộ môn Pháp Luật tùy theo từng ngành như Luật kinh tế, Luật Sở hữu trí tuệ…với các môn chính như: Dân sự, hình sự, tố tụng dân sự. Ngoài ra họ còn có trách nhiệm đánh giá rèn luyện sinh viên, thực hiện các công tác học vụ.

  Thẩm phán là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật có nhiệm vụ xét xử vụ án và giải quyết những việc khác thuộc thẩm quyền của Toà án. Công việc chính của Thẩm phán bao gồm:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Ngành Luật Là Gì? Học Gì? Ra Trường Làm Gì?
 • Luật Dân Sự Đào Tạo Những Gì?
 • Học Và Làm Gì Ở Nhóm Ngành Luật?
 • Kinh Nghiệm Tìm Việc Làm Ngành Luật
 • Phân Loại Quan Hệ Pháp Luật Dân Sự?
 • Bạn đang xem bài viết Giải Đáp Thắc Mắc Sinh Viên Luật Mới Ra Trường Nên Làm Gì? trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv