Đề Xuất 12/2022 # Gia Tăng Tình Trạng Bác Sĩ Bỏ Việc Sau Đào Tạo / 2023 # Top 13 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Gia Tăng Tình Trạng Bác Sĩ Bỏ Việc Sau Đào Tạo / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gia Tăng Tình Trạng Bác Sĩ Bỏ Việc Sau Đào Tạo / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài 1: “Lý do to hơn mục đích”

Hầu hết lý do trên những lá đơn xin thôi việc của các bác sĩ, cán bộ y tế là vì hoàn cảnh gia đình. Sau khi nộp đơn, dù được đồng ý hay không, họ đều không quay trở lại, kiên quyết “dứt áo ra đi”. Và ngay sau đó họ đã đầu quân cho các bệnh viện tư có thu nhập cao hơn gấp nhiều lần. Lý do chỉ là lý do và đơn xin thôi việc cũng chỉ là thủ tục chia tay cuối cùng. Còn lý do thực tế thì ai cũng ngầm hiểu.

Bỏ việc vì hoàn cảnh gia đình?

Trong đơn xin thôi việc của bác sĩ L.Q.S., Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Ða khoa tỉnh) ghi lý do: Vì hoàn cảnh gia đình, con thường xuyên ốm đau, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo. Tờ đơn xin thôi việc của anh S. làm tất cả đồng nghiệp, nhất là anh em cùng khoa đều bất ngờ, ngỡ ngàng. Bởi nó xuất hiện trong buổi sáng ngày thứ 3 đi làm sau 2 năm được cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của anh S. Một bác sĩ trong khoa cho biết: Trước đó, ngày đầu tiên anh S. đi làm, vẫn tham gia buổi giao ban của khoa, các đồng nghiệp còn vỗ tay chúc mừng, chào đón anh tốt nghiệp trở về. Ngay sau khi nộp đơn, anh dọn đồ đi cũng không kịp nói lời chia tay bạn bè, đồng nghiệp đã cùng nhau gắn bó, san sẻ khó khăn nhiều năm.

Bác sĩ L.Q.S. được tuyển dụng công tác tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh từ tháng 9/2012. Ðến tháng 10/2017 được cơ quan cử đi học thạc sĩ chẩn đoán hình ảnh tại Trường Ðại học Y Hà Nội và tốt nghiệp vào tháng 10/2019. Ngay sau khi trở về, ngày 29/10, anh nộp đơn xin thôi việc. Mặc dù cơ quan chưa đồng ý nhưng anh đã tự ý nghỉ việc. Sau đó đồng nghiệp cơ quan biết được khi nghỉ việc, anh L.Q.S. đã đầu quân cho một bệnh viện tư ở Hà Nội với mức thu nhập cao hơn nhiều lần bệnh viện tỉnh. Ít lâu sau, vợ anh cũng xuống Thủ đô theo chồng.

Bác sĩ V.Ð.T., Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cũng xin thôi việc vì lý do gia đình, chăm sóc bố mẹ. Gia đình anh sinh sống ổn định đã nhiều năm tại TP. Ðiện Biên Phủ. Theo chia sẻ của đồng nghiệp, sau khi bỏ việc, anh T. xuống Hà Nội và hiện đang làm hợp đồng cho một cơ sở y tế tư nhân. Ðược biết, anh V.Ð.T. chuyển từ tỉnh Lai Châu về năm 2011 thì liên tục được tạo điều kiện đi học nâng cao trình độ: Tháng 8/2011 – 7/2015 học bác sĩ đa khoa Trường Ðại học Y dược Thái Nguyên; tháng 8/2015 – 7/2016 học bác sĩ định hướng chuyên khoa, chuyên ngành nhãn khoa tại Bệnh viện Mắt Trung ương; tháng 11/2017 – 10/2019 tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I – mắt. Tuy nhiên sau nhiều năm đào tạo, thành nghề, anh T. xin thôi việc và đầu quân cho cơ sở khác.

Ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hầu hết đơn xin thôi việc của các cán bộ y tế, bác sĩ sau khi đào tạo trở về đều chung lý do vì hoàn cảnh gia đình, hợp thức hóa gia đình, bố mẹ già yếu cần người chăm sóc. Các đơn vị rất chia sẻ với cán bộ, bác sĩ, tạo điều kiện cho họ vừa hoàn thành nhiệm vụ vừa có thời gian chăm sóc, vun vén cho gia đình, nhưng ngay sau khi đào tạo trở về liền xin thôi việc thì không đúng với quy định và cam kết của chính họ trước khi đi đào tạo nên không chấp thuận được.

Nộp đơn là dứt khoát ra đi

Hầu hết những cán bộ y tế, bác sĩ sau khi được cử đi đào tạo trở về nộp đơn xin thôi việc đều có định hướng khác hoặc đã xác định, ký hợp đồng “đầu quân” cho cơ sở khác. Vì vậy nộp đơn xin thôi việc chỉ là thủ tục mang tính hình thức còn cơ quan có đồng ý hay không cũng không ràng buộc, giữ chân được họ. Sau khi nộp đơn, các cán bộ y tế, bác sĩ này đều không trở lại, không tham gia giải quyết sự việc, nhận quyết định nghỉ việc… Bác sĩ L.H.B., Khoa Y học cổ truyền phục hồi chức năng (Bệnh viện Ða khoa khu vực TX. Mường Lay) cũng vậy. Tháng 10/2017 – 10/2019, anh B. được cử đi học bác sĩ chuyên khoa cấp I – y học cổ truyền. Ngày 10/10/2019, sau khi tốt nghiệp về, anh nộp đơn xin thôi việc, chưa được cơ quan đồng ý nhưng anh đã bỏ việc ngay. Bệnh viện thông báo anh B. trở lại cơ quan để giải quyết việc xin thôi việc lần 1 vào ngày 10/12/2019, lần 2 ngày 13/12/2019, lần 3 ngày 18/12/2019 nhưng anh đều không trở lại. Hội đồng xét kỷ luật của Bệnh viện Ða khoa khu vực TX. Mường Lay đã họp xét kỷ luật và đề nghị Hội đồng xét kỷ luật Sở Y tế xem xét, quyết định hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với anh L.H.B.

Bác sĩ chuyên khoa cấp I – gây mê hồi sức P.Q.V., Khoa Hồi sức cấp cứu – Gây mê phẫu thuật (Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng) cũng 3 lần nhận thông báo của Trung tâm đến giải quyết việc xin thôi việc (các ngày 14/2/2020, 17/2/2020, 20/2/2020) nhưng không quay lại. Anh V. được cử đi học chuyên khoa I chuyên ngành gây mê hồi sức tại Trường Ðại học Y Hà Nội từ tháng 9/2017 – 9/2019, nộp đơn thôi việc vào 6/2/2020.

Tình trạng cán bộ, bác sĩ bỏ việc diễn ra ở nhiều tuyến, địa bàn trong tỉnh nhưng tập trung chủ yếu tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh. Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có 4 cán bộ, bác sĩ bỏ việc sau khi được đào tạo. Bà Dương Thị Quỳnh Châu, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính cho biết: Khi tiếp nhận đơn xin thôi việc của các cán bộ, bác sĩ, các khoa, phòng báo cáo lên cấp trên, đồng thời chia sẻ, trò chuyện, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các đồng chí ấy. Các trường hợp của Trung tâm đều được khoa, phòng, công đoàn, lãnh đạo Trung tâm gặp gỡ, trao đổi, vận động nhưng khi họ nộp đơn là đã quyết định rồi, dù có tạo điều kiện thuận lợi thế nào cũng không giữ chân được.

Theo thống kê của Sở Y tế, những năm gần đây, tình trạng cán bộ y tế làm việc tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh xin nghỉ việc có dấu hiệu gia tăng; phần đông trong đó là cán bộ được cử đi đào tạo bác sĩ liên thông từ y sĩ và bác sĩ đi học thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, II. Cụ thể năm 2018 có 6 bác sĩ xin thôi việc, năm 2019 tăng lên 12 trường hợp, hết tháng 10/2020 có 9 trường hợp. Trước đó năm 2015 tỉnh ta không có trường hợp nào tương tự, năm 2016 và 2017 mỗi năm có 1 bác sĩ bỏ việc. Việc gia tăng này có là nguy cơ đáng lo ngại và giải quyết các trường hợp trên, tình trạng trên như thế nào là những vấn đề mà ngành Y tế tỉnh đang phải đối mặt.

Bài 2: Chưa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động y tế

Bác Sĩ Lý Giải Việc Sau Khi Uống Rượu Bia Bao Lâu Thì Có Thể Lái Xe / 2023

Theo quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ 1.1.2020, hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn bị nghiêm cấm. Trước quy định này, nhiều người băn khoăn rằng sau khi uống rượu, bia bao lâu thì có thể lái xe?

“Có người uống rượu tối hôm trước, tối hôm sau vẫn còn dương tính trong máu”

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), về mặt khoa học, bất kể nồng độ cồn ở mức nào, kể cả nồng độ thấp thì cũng ít nhiều làm ảnh hưởng đến thần kinh.

Với quy định hiện nay, người điều khiển phương tiện giao thông dù là ôtô, xe máy, xe đạp, tàu, thuyền, máy bay… nếu uống rượu trước hoặc trong khi điều khiển phương tiện đều bị phạt, thì cách đối phó tích cực nhất là xác định tâm thế “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Còn về việc ” sau khi uống rượu bia bao lâu thì nồng độ cồn không còn trong máu?”, bác sĩ Nguyên cho rằng đây là câu hỏi rất khó trả lời chính xác. Vì thời gian từ lúc uống rượu đến khi kiểm tra để ra được xét nghiệm âm tính thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố như lượng, loại rượu mình uống, sức khỏe của từng người, nồng độ rượu mình uống, uống càng nhiều thì nồng độ càng cao.

“Hấp thu nhanh nhất là rượu 20 độ. Với những trường hợp khác như uống lúc đói thì hấp thu rượu càng nhanh, khi có thức ăn thì hấp thu chậm hơn. Cơ thể người mà cứ uống kéo dài, uống triền miên thì rượu tồn tại trong người sẽ lâu hơn. Một số trường hợp cá biệt thì phụ thuộc vào sức khỏe cơ thể, cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian nồng độ cồn có trong máu. Không ai giống ai cả.

Chúng ta phải cẩn thận, vì có những người uống rượu tối hôm trước mà tối hôm sau vẫn còn dương tính trong máu và hơi thở. Cách tốt nhất là hạn chế tối đa số lần uống rượu, hạn chế tối đa lượng rượu chúng ta uống. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người”- bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Ngoài rượu, nhiều thức ăn khác cũng chứa ethanol

Bác sĩ Trung tâm Chống độc cũng cảnh báo, hiện các thức ăn hay một số loại quả lên men cũng có thể có ethanol trong đó. Socola, thuốc siro cảm cúm, dung dịch sát trùng, viên sát trùng miệng, họng… một số đồ uống cũng có thể có một lượng ethanol.

“Nhưng người dân hoàn toàn yên tâm, các đồng chí công an có quy trình làm việc xét nghiệm sàng lọc ban đầu, nếu cần có thể xét nghiệm lần 2. Ở một số nước, test sàng lọc ban đầu, nếu dương tính họ sẽ làm bước 2.

Ở Việt Nam, tôi được biết là cũng làm như vậy. Chúng ta lưu ý rằng nếu không may ăn phải những đồ ăn, thức uống có ethanol thì ít nhất nên đợi 15- 30 phút mới tham gia giao thông, vì nếu không may kiểm tra vẫn sẽ có một chút ethanol trong hơi thở”- bác sĩ Nguyên đưa ra cảnh báo.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đăng Đức – Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thì cho rằng, về cơ bản rượu là chất độc cho cơ thể. Chúng ta đã lạm dụng rượu hàng nghìn năm nay. Đối với người trẻ, thì rượu làm ức chế thần kinh, dễ dẫn đến biến chứng do bị ngộ độc rượu cấp tính, đặc biệt là hạ đường huyết. Nếu uống nhiều thì bị tổn thương não, như não bị teo đi.

“Với người trẻ, chắc chắn là phải tránh xa, vì cả cuộc đời ở phía trước, làm sao để não không bị tổn thương sớm, phải tránh xa con đường nghiện ngập. Chúng ta càng hạn chế sử dụng rượu càng sớm càng tốt”- bác sĩ Đức nhấn mạnh.

Tại Sao Bác Sĩ “Chê” Chức Bị Buộc Thôi Việc? / 2023

Ngày 15-11, bác sĩ Phan Vũ Nhân – giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên – cho biết vừa ký ban hành quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với chúng tôi Nguyễn Thị Băng Sâm (35 tuổi), trưởng khoa mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Lý do là BS Sâm không chấp hành sự phân công công tác của lãnh đạo Sở Y tế, tự ý nghỉ việc từ ngày 17-8 đến ngày 4-11-2015 khi chưa được sự đồng ý của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Sở Y tế tỉnh Phú Yên.

Bà Sâm nguyên là phó khoa chống nhiễm khuẩn Bệnh viện Mắt Phú Yên. Ngày 30-7-2015, giám đốc Sở Y tế Phú Yên có quyết định điều động BS Sâm đến nhận công tác và giữ chức vụ trưởng khoa mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên từ ngày 17-8-2015.

Bà Sâm trình bày nguyện vọng muốn ở lại đơn vị cũ công tác, tự nhận mình chưa đủ năng lực trình độ để nhận chức vụ cao hơn ở đơn vị mới nên hai lần gửi đơn xin từ chối quyết định bổ nhiệm và không đồng ý đến công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Phú Yên trả lời, yêu cầu bà phải chấp hành nghiêm quyết định điều động. Ngày 22-9, bà Sâm gửi đơn xin thôi việc đến Sở Y tế nhưng sở không đồng ý “do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế”.

Ngày 4-11, Sở Y tế tỉnh Phú Yên họp hội đồng kỷ luật và ngày 5-11, giám đốc sở ban hành quyết định buộc thôi việc đối với BS Sâm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, BS Sâm cho biết: “Ngay từ đầu tôi đã không đồng ý việc điều động để nhận công tác ở đơn vị mới và nhiều lần bày tỏ nguyện vọng của mình. Khi tôi có đơn xin từ chối điều động và bổ nhiệm là sẵn sàng chấp nhận bị kỷ luật đến mức cảnh cáo theo luật định, nhưng Sở Y tế không kỷ luật mà cứ ép tôi phải nhận nhiệm vụ mới.

Tôi làm đơn xin thôi việc và mong được sở giải quyết ngay, nhưng sở không làm mà kéo dài thời gian để có cớ cho rằng tôi tự ý nghỉ việc vượt quá thời gian quy định để kỷ luật buộc thôi việc tôi”.

Giải thích kỹ hơn lý do từ chối nhận chức vụ cao hơn, bà Sâm nói rằng bà thích làm chuyên môn, không có nguyện vọng cũng như tự thấy không có năng lực làm công tác quản lý.

Tuy nhiên, BS Phan Vũ Nhân nói: “Trước khi ra quyết định một tháng, thường vụ Đảng ủy Sở Y tế đã chỉ đạo Đảng ủy, ban giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Yên trao đổi, động viên BS Sâm nhận nhiệm vụ mới. Trường hợp BS Sâm, sau khi bà có đơn từ chối điều động, Sở Y tế cũng có một lần làm việc với BS Sâm để động viên, giải thích rồi”.

Ông Nhân nói bà Sâm tự ý nghỉ việc trước, sau đó mới làm đơn xin thôi việc gửi đến sở là không đúng.

“Cán bộ có làm đơn xin không chấp hành lệnh điều động hay đơn xin thôi việc, nhưng khi cấp trên chưa đồng ý thì vẫn cứ phải đi làm rồi giải quyết tiếp, chứ không thể vô kỷ luật như vậy được. Tỉnh Phú Yên dù có thiếu bác sĩ nhưng không thể chấp nhận những bác sĩ coi thường tổ chức cấp trên được” – ông Nhân khẳng định.

Còn BS Huỳnh Phúc Nhĩ – giám đốc Bệnh viện Mắt Phú Yên – cho hay: “Quan điểm tôi là không đồng ý cho BS Sâm đi, bởi vậy nên tôi không làm công tác tư tưởng được. Bệnh viện chúng tôi thiếu bác sĩ trầm trọng, trong khi BS Sâm chúng tôi đào tạo 7 – 8 năm trời nay mới làm việc được thì chuyển đi, rất khó nói.

Tôi không có vận động gì hết, tôi chỉ nói với Sâm là quyết định của sở điều em đi, em không đi là bị kỷ luật. Tôi nghĩ BS Sâm không chấp hành lệnh điều động vì nhiều lý do, trong đó môi trường làm việc cũng là một lý do”.

Còn một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên cho hay đã nghe thông tin vụ việc và sắp tới sở sẽ có văn bản đề nghị Sở Y tế Phú Yên báo cáo vụ việc.

“Nguyên tắc trước khi điều động cán bộ thì lãnh đạo sở hoặc bộ phận tổ chức của sở đó phải đến làm việc với lãnh đạo, tổ chức nơi có cán bộ phải điều động đi và cả cá nhân người được điều động nữa. Trường hợp người được điều động còn có tâm tư, bày tỏ nguyện vọng này khác thì phải động viên, đả thông tư tưởng để tạo sự đồng thuận, để khi ban hành quyết định thì mới có tính khả thi cao” – vị này nói.

Bằng Kỹ Sư, Bác Sĩ Tương Đương Thạc Sĩ / 2023

– Theo Nghị định quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học sau khi sửa đổi, bổ sung, các văn bằng kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ vẫn tồn tại và tương đương với bằng thạc sĩ.

Ngày 30/12, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 99 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Vẫn có bằng kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ

Theo Nghị định này, hệ thống văn bằng giáo dục đại học bao gồm 4 loại.

Một là bằng cử nhân, cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ đại học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 6 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Hai là bằng thạc sĩ, cấp cho người tốt nghiệp trình độ thạc sĩ, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Ba là bằng tiến sĩ, cấp cho người tốt nghiệp tiến sĩ, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 8.

Ngoài ra, hệ thống có văn bằng đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù thuộc hệ thống giáo dục đại học bao gồm bằng bác sĩ y khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bằng dược sĩ, bằng bác sĩ thú y, bằng kỹ sư, bằng kiến trúc sư.

Như vậy các văn bằng bác sĩ, kỹ sư, dược sĩ vẫn còn tồn tại chứ không phải bị “biến mất”.

Đặc biệt, chứng chỉ đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù sẽ do Bộ và cơ quan ngang Bộ quy định hoặc cấp cho người học. Như vậy, Hội nghề nghiệp cấp trung ương sẽ không còn được tổ chức thi cấp chứng chỉ.

Bằng kỹ sư tương đương bằng thạc sĩ

Theo Nghị định, trình độ đào tạo đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù gồm chương trình có khối lượng học tập từ 150 tín chỉ trở lên đối với người đã tốt nghiệp THPT và tương đương hoặc có khối lượng học tập từ 30 tín chỉ trở lên đối với người đã tốt nghiệp trình độ đại học.

Chương trình có khối lượng học tập từ 90 tín chỉ trở lên đối với người có trình độ tương đương Bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Như vậy, với những chương trình đào tạo đại học kéo dài 5 – 6 năm, các trường hợp tốt nghiệp được cấp bằng kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ sẽ có trình độ tương đương bậc 7 của người có bằng thạc sĩ.

Chuyển trường đại học thành đại học: Cần ít nhất 3 trường thành viên

Theo Nghị định, điều kiện để chuyển “trường đại học” thành “đại học” là trường đó phải được công nhận đạt chuẩn chất lượng, có ít nhất 3 trường thành viên, 10 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ, quy mô đào tạo chính quy trên 15.000 người và có sự chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp hoặc nhà đầu tư.

Để thành lập trường, các đơn vị phải có 5 ngành thuộc cùng một lĩnh vực đào tạo từ trình độ đại học trở lên; trong đó có ít nhất 3 ngành đào tạo bậc thạc sĩ, 1 ngành đào tạo đến trình độ tiến sĩ, có quy mô đào tạo chính quy từ 2.000 người trở lên.

Trường hợp thành lập trường chỉ để đào tạo các chương trình theo định hướng ứng dụng thì không cần điều kiện đào tạo đến trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

Trường hợp thành lập trường có quy mô đào tạo chính quy nhỏ hơn 2.000 hoặc có số ngành thuộc cùng một lĩnh vực đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ ít hơn quy định này thì phải có sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, căn cứ vào tính đặc thù của lĩnh vực hoặc trình độ đào tạo.

Trở thành đại học định hướng nghiên cứu cần trên 100 bài báo/năm

Để được công nhận cơ sở giáo dục đại học theo định hướng nghiên cứu, các trường cần đạt được 5 tiêu chí. Cụ thể là: Đã công bố định hướng phát triển thành cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu trong sứ mạng, mục tiêu của cơ sở giáo dục đại học; được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục.

Trường có đơn vị thuộc, trực thuộc nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu phát triển công nghệ nguồn; có tỷ lệ ngành đang đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đạt từ 50% trở lên so với tổng số ngành đang đào tạo cấp bằng; trong 3 năm gần nhất, có quy mô tuyển sinh trình độ thạc sĩ, tiến sĩ trung bình không thấp hơn 20% tổng quy mô tuyển sinh và cấp trung bình từ 20 bằng tiến sĩ trở lên trong một năm.

Trong 3 năm gần nhất, tỷ trọng nguồn thu trung bình từ các hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, chuyển giao không thấp hơn 15% tổng thu của cơ sở giáo dục đại học.

Tỷ lệ sinh viên trên giảng viên không quá 20; tỷ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ không thấp hơn 50% tổng số giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục đại học; tỷ lệ giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư không thấp hơn 20% tổng giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục đại học.

Giảng viên cơ hữu, cán bộ quản lý cơ hữu của trường đại học công lập là giảng viên, cán bộ được tuyển dụng, sử dụng và quản lý theo quy định về số lượng người làm việc và vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Hội đồng trường quyết định nhân sự hiệu trưởng

Tại trường đại học công lập, nếu hội đồng trường đã được thành lập theo đúng quy định thì hội đồng trường quyết định nhân sự hiệu trưởng và thực hiện các quyền, trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức, hoạt động của trường đại học.

Trường hợp nhiệm kỳ của hiệu trưởng kết thúc đồng thời với nhiệm kỳ của hội đồng trường thì hiệu trưởng được kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ cho đến khi cơ quan quản lý trực tiếp công nhận hiệu trưởng của nhiệm kỳ kế tiếp, trên cơ sở đề nghị của hội đồng trường nhiệm kỳ kế tiếp.

Đối với các trường đại học tư thục và trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận, thủ tục quyết định nhân sự hiệu trưởng và công nhận hiệu trưởng thuộc thẩm quyền của hội nghị nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu.

Trường đại học được tự chủ mở ngành đào tạo

Các trường đại học được xác định, công bố công khai phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT, trừ lĩnh vực quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của cơ quan quản lý trực tiếp; được quyết định phương thức tổ chức và quản lý đào tạo đối với các trình độ, hình thức đào tạo; xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo.

Ngoài ra, các đại học được tự chủ ra quyết định mở ngành, liên kết đào tạo với nước ngoài cho trường đại học thành viên và đơn vị đào tạo thuộc đại học khi đáp ứng điều kiện mở ngành và điều kiện liên kết đào tạo với nước ngoài.

Cơ sở giáo dục đại học công lập thực hiện quyền tự chủ về tổ chức bộ máy và nhân sự, tài chính và tài sản theo quy định; trong khi các cơ sở giáo dục đại học tư thục, cơ sở giáo dục đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận được thực hiện quyền tự chủ về tổ chức bộ máy và nhân sự, tài chính và tài sản; được Nhà nước hỗ trợ phát triển phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước và các quy định về đầu tư phát triển giáo dục đại học.

Thúy Nga – Lê Huyền

Muốn chuyển trường đại học thành đại học chỉ còn yêu cầu tối thiếu 3 trường nhưng phải có 10 ngành đào tạo tiến sĩ, quy mô đào tạo chính quy 15.000 người.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gia Tăng Tình Trạng Bác Sĩ Bỏ Việc Sau Đào Tạo / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!