Đề Xuất 3/2023 # Dùng Facebook Để Bôi Nhọ Danh Dự Người Khác Bị Xử Lý Thế Nào? # Top 12 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 3/2023 # Dùng Facebook Để Bôi Nhọ Danh Dự Người Khác Bị Xử Lý Thế Nào? # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dùng Facebook Để Bôi Nhọ Danh Dự Người Khác Bị Xử Lý Thế Nào? mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

LSVNO – Gần đây tôi bị bạn phát tán hình ảnh, thông tin nhạy cảm không đúng về tôi lên facebook cá nhân của người đó với mục đích bôi nhọ, hạ thấp uy tín của tôi. Vậy xin hỏi luật sư người đó sẽ bị xử lý thế nào? Có thể bị khởi tố về tội làm nhục người khác không?(Bạn đọc H.M.T. – Hà Nội).

Theo điểm d, e khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy địnhcác hành vi bị nghiêm cấm sau:

“d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cũng theo quy định tại điểm e, g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, cụ thể:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

Bên cạnh đó, nếu hành vi này có đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự vớikhung hình phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm hoặc Tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự khung hình phạt tù từ 01 năm đến 03 năm. Cả hai tội này đều quy định hành vi: “e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội”.

Như vậy, hành vi của một cá nhân hoặc tổ chức sử dụng các trang mạng xã hội, fanpage, facebook để phát tán hình ảnh, thông tin nhạy cảm của cá nhân nào đó với mục đích bôi nhọ, hạ thấp uy tín là hành vi vi phạm pháp luật.

Với hành vi này tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân đó có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

(Công ty Luật số 1 Hà Nội)

Nguồn: www.lsvn.vn

Bôi Nhọ Danh Dự Nhân Phẩm Của Người Khác Bị Xử Lý Thế Nào?

10/06/2020

Trần Phương Hà

Hiện nay nhiều cá nhân có hành vi dung lời nói, cử chi, hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác nhưng chưa ý thức rõ được hành vi này của mình sẽ gây ra những hậu quả như thế nào cho bản thân và người khác.

1. Luật sư tư vấn pháp luật hình sự

Hiện nay mạng xã hội đang phát triển một cách rộng rãi và mạng xã hội facebook đang là một trang mạng được đông đảo các tần lớp trong xã hội sử dụng. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà mạng xã hội này mang lại cho mọi người cũng có rất nhiều hành vi tiêu cực phát sinh khi sử dụng mạng xã hội. Cụ thể đó là có một số đối tượng đã lợi dụng tốc độ lan truyền của mạng xã hội để thực hiện một số hành vi không phù hợp như lan truyền các thông tin không phù hợp, cố tình bịa đặt các thông tin không đúng sự thật để xúc phạm danh dự nhân phẩm, gây ảnh hưởng đến các cá nhân khác.

Để ngăn chặn các hành vi này hiện nay pháp luật có quy định cụ thể về các chế tài xử lý cụ thể đó là xử lý vi phạm hành chính và xử lý hình sự tùy từng mức độ của hành vi. Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169.

2. Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Nội dung tư vấn như sau: Tư vấn giúp e với ạ. Hiện tại e đang quen 1 người. Anh ấy đã từng có “vợ” con. Tuy nhiên vì người “vợ” này k có đăng ký kết hôn (do chưa làm ly hôn với chồng cũ) nên chỉ sống cùng nhau vì đứa con. Cũng vì lý do này nên đi làm giấy khai sinh cô ấy không ghi tên ba đứa trẻ, cũng không cho con mang họ ba, và vì vài lý do khác nên ngoài trách nhiệm với đứa con thì giữa 2 người không còn gì cả.

Nhưng từ khi biết em quen anh thì cô ấy liên tục lên facebook kêu than khổ sở, rằng anh ấy vì em mà rũ bỏ đứa con, rằng anh ấy là loại người này nọ không có trách nhiệm với con cái (trong khi tiền ăn học, chi tiêu, thuốc men…khám chữa bệnh của đứa trẻ đều do anh ấy và nhà nội lo).

Không dừng lại đó cô ấy còn rêu rao nói em là cướp chồng và con cô ấy, chửi em không ra gì, thậm chí còn lên mạng xã hội nói rõ công việc hiện tại và nói rằng em thách thức rồi đánh đập cô ấy. Hiện tại cô ấy cũng không có biểu hiện muốn dừng chuyện này lại. Về phía e, từ khi quen anh thì e vẫn im lặng mặc cho cô ấy kêu ca than vãn, nhưng khi đọc được những dòng cô ấy vu khống em như vậy thì em cũng không chịu được.

Vậy nên em mong các anh/chị tư vấn giúp :1. Việc làm đó của cô ấy có bị coi là vu khống không? có bị coi là bôi nhọ danh dự và nhân phẩm người khác không?2. Em có được khiếu kiện cô ấy tội danh đó không? và nếu được thì em phải làm những gì? (bằng chứng cô ấy viết vu khống, bôi nhọ danh dự e là có)

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với người khác được hiểu là việc một người dùng những lời lẽ, hành động nhằm bôi nhọ, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Tại Điều 34 Bộ luật dân sự 2015, quy định về cá nhân có quyền bảo vệ danh dự nhân phẩm uy tín của mình. Cụ thể:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.”

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luât hình sự 2015 về tội làm nhục người khác.

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:a) Phạm tội 02 lần trở lên;b) Đối với 02 người trở lên;c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;d) Đối với người đang thi hành công vụ;đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;b) Làm nạn nhân tự sát.4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

” Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;c) Đối với 02 người trở lên;d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;đ) Đối với người đang thi hành công vụ;e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:a) Vì động cơ đê hèn;b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;c) Làm nạn nhân tự sát.

– Về xác định hành vi vu khống: Do thông tin cung cấp của bạn chưa rõ ràng nên chưa đủ căn cứ để xác định cho hành vi vi phạm và truy cứu trách nhiệm đối với tội vu khống đối với đối tượng trên. Theo đó, một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm đối với hành vi vu khống khi thực hiện các hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Khi đáp ứng đủ một trong những điều kiện trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.“

Thưa luật sư, sự việc là nhà tôi đang làm nhà. Có giấy phép xây dưng và làm trên đúng đất của gia đình tôi. Nhưng hàng xóm lại kiện gia đình tôi làm nhà không có giấy phép, lấn đất của hàng xóm. Vậy tôi xin hỏi, nếu nhà tôi chứng mình được là điều hàng xóm khiếu kiện là vu khống thì tôi có quyền kiện ngược lại hàng xóm tội vu không không?. Và tôi xin được hỏi là mức phạt cho gia đình hàng xóm như thế nào?. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Tội Vu Khống, Bôi Nhọ Người Khác Bị Xử Lý Như Thế Nào ?

Trường hợp bạn hỏi, tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị người khác có hành vi xâm phạm như: vu khống, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm bịa đặt chuyện người khác… được xem là vu khống.

Theo quy định tại Ðiều 584 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm được quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

Để yêu cầu Tòa án thụ lý giải quyết thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm thì phải đáp ứng những điều kiện sau :

Căn cứ Điều 588 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Thứ hai là việc nộp hồ sơ khởi kiện phải đúng thẩm quyền của Tòa án thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án cấp Quận, Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết

Thứ ba là hồ sơ khởi kiện phải đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật.

– Đơn khởi kiện : theo đúng mẫu ban hành kèm của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

– Giấy tờ chứng minh hành vi danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm và những tình tiết, sự kiện phải chứng minh

– Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

– Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện;

– Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).

– Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu bạn có chứng cứ chứng minh người đó đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn thì bạn có thể viết đơn tố cáo với cơ quan công an. Người đó có thể bị phạt hành chính từ 100.000 đến 300.000VNĐ theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP nếu hành vi đó không cấu thành nên tội phạm. Nếu có đủ căn cứ để cho rằng có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ thụ lý để giải quyết vụ án.

Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định, người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm (khoản 1).

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm (khoản 3).

Người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ có trách nhiệm bồi thường theo quy định trên. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Luật sư: Vũ Văn Toàn – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

Bị Vu Khống, Bôi Nhọ Danh Dự Thì Nên Xử Lý Như Thế Nào ? Xác Định Mức Bồi Thường Danh Dự

Kính chào Luật Minh Khuê, Em có vấn đề thắc mắc mong Luật sư tư vấn : Chuyện xảy là tháng 4 năm 2018, em là nhân viên bốc xếp bia nước ngọt chocty bia saigon, em làm ở đây từ tháng 10 năm 2017 cho đến nay. Trong thờigian làm việc người chủ có giao trách nhiệm là đi giao hàng và thu tiền củakhách hàng. Sau khi làm về như mọi hôm tiền hàng được giao cho kế toán kiểmtra thiếu đủ sẽ báo lại cho người thu tiền để phòng tránh mất mác. Nhưng sau một thời gian kế toán thôi việc và kể từ đó hàng hóa củng như việc kiểmtiền được người chủ đứng ra đảm nhiệm, có điều em muốn nói ở đây là sau khitiền hàng em giao thì người chủ không kiểm tra ngay lại cho em đi về. Ngàynào củng vậy nhưng đến tối thì gọi em báo thiếu tiền rồi lại kiểm tra đủ. Sau vài ngày củng như vậy tiền hàng giao về không kiểm tra vẫn cho em vềnhưng hôm nay lại gọi cho em báo mất hơn 15 triệu nhưng hôm đó em chắc chắnlà đã thu đủ tiền có sổ sách thu nhận tiền của khách hàng. Em củng đã quacty để đối chiếu sự việc nhưng bất thành. Một hai nói em lấy tiền của họ vàbắt em phải bồi thường số tiền đó nếu không sẽ tố cáo em ra pháp luật. Emrất sợ nhưng số tiền đấy em không hề biết lý do vì sao lại mất. Sau đóchồng của người chủ dắt em đến bọn xã hội đen bắt em phải vay tiền người đóđể trả cho họ. Trong cuộc trò chuyện họ hăm dọa đòi đánh em, trong tìnhhuống đó em không biết làm gì, em không lấy nên em củng không thừa nhận. Sau một hồi người chủ chở em về và bắt em làm giấy nợ, em không đồng ý vàxin thôi việc. Em bị thu chứng minh thư rồi tung lên mạng bôi nhọa danh dựem mặc dù chuyện chưa rõ ràng. Vậy nếu sau sự việc này bên họ khởi kiện em lấy tiền của họ thì em có được quyền làm đơn tố cáo họ tội vu khống em không thưa luật sư ?

– Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty,tôi xin chân thành cảm ơn.

1. Bị vu khống, bôi nhọ danh dự xử lý ntn ?

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định thì hành vi vu khống có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Khởi kiện hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

1- Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự do Bộ luật này quy định mà cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án.

2- Chứng cứ được xác định bằng: a) Vật chứng; b) Lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; c) Kết luận giám định; d) Biên bản về hoạt động điều tra, xét xử và các tài liệu khác.

1. Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra.

2. Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu xét xử ở Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị cáo ở trong nước xét xử. Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng ở trong nước của bị cáo thì tùy trường hợp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ra quyết định giao cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hoặc Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hoặc Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử.

Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự thì Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử theo quyết định của Chánh án Tòa án quân sự trung ương.

Như vậy về việc này nếu như hành vi đó được xác định là tội làm nhục người khác theo như quy định tại điểm a khoản 2 điều Điều 155 BLHS 2015. ”Tội làm nhục người khác”

a) phạm tội 02 lần trở lên

3. Hành vi xúc phạm, vu khống người khác trên mạng ?

Thưa luật sư, xinn cho hỏi: Lúc em đi học trong trường em có vay của một người 7 triệu. Sau này khi ra trường em quên mất nên khi về đi làm được 2 năm, người chủ kia lên facebook nói em có vợ mang bầu mà vẫn gái gú, rồi nói em nợ họ 42 triệu, nói xấu em đủ thứ trên tất cả các page của face trong khi em không có và nếu có thì chỉ có khoản nợ 7 triệu kia. Vậy em có được làm đơn tố cáo người kia về tội vu khống và làm nhục không ạ ? Em đang làm trong ngàn công an ạ ? Xin luật sư tư vấn và giải đáp giúp.

Như bạn trình bày: Trong thời gian đi học ở trường bạn có vay tiền một người với số tiền là 7 triệu đồng. Sau khi ra trường và đi làm 2 năm , số tiền này vẫn chưa được trả. Sau đó người cho vay đã sử dụng Face book để tung tin nhằm viết ra những điều không có thực về bạn. Nhằm muốn làm ảnh hưởng đến nhân phẩm, uy tín danh dự của bạn. Trong khi đó bạn lại làm công an. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Với hành vi sử dụng các phương tiện thông tin công cộng để nhằm bịa đặt, xúc phạm danh dự, gây thiệt hại đến quyền , lợi ích hợp pháp của người khác. Hành vi này được người phạm tội đặt ra nhằm loan truyền những điều không đúng về sự thật và biết rõ đó là bịa đặt xúc phạm danh dự,gây thiệt hại đến lợi ích của bạn. Thì hành vi của người này đã phạm vào Tội vu khống được quy định tại Điều 156 BLHS 2015

Không có Điều, Khoản nào của pháp luật cấm Công an tố cáo về hành vi, mà mình là nạn nhân hay biết hành vi, vi phạm pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật. Nên bạn có quyền làm đơn tố cáo với cơ quan cảnh sát điều tra hình sự để sớm xác minh vụ việc để xử lý.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. BTTH khi bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm ?

Thưa Luật sư, bà Hòa có nhờ tôi cầm hộ thẻ ATM đi rút tiền, số tiền trong thẻ là 5 triệu đồng, tôi đã nhận lời và sau khi đi làm về tôi đã xuống cây ATM của ngân hàng nông nghiệp huyện để rút. Nhưng do cây bị lỗi nên tôi chỉ rút được 1 lần 2 triệu Đến tối ngày 15/5/2016, bà Hòa vào nhà tôi bảo ngân hàng gửi về 2 tin nhắn với nội dung là rút được 4 triệu, bà đổ cho tôi lấy trộm tiền của bà . Chồng bà Hòa đe dọa tôi: mày láo không trả tiền cho tao, tao báo công an và công đoàn công ty để đuổi việc mày. Tôi cùng bà hòa lên ngân hàng kiểm tra, ngân hàng giải thích là do cây bị lỗi nên không rút được tiền. Và đưa cho bà Hòa đơn khiếu nại viết đầy đủ thông tin để ngân hàng chuyển đơn xuống ngân hàng nông nghiệp và hẹn trong 20 ngày nếu ngân hàng xác minh đúng sự thật thì sẽ chuyển tiền vào tài khoản. Sau hơn 10 ngày bà Hòa đã nhận lại được số tiền, trong thời gian chưa nhận lại được tiền bà Hòa có đi nói xấu bôi nhọ tôi với mọi người là ăn trộm tiền của bà, khiến tôi đi đâu cũng bị mọi người khinh bỉ, kỳ thị. Tôi muốn viết 1 đơn kiện để cơ quan chức năng xem xét và giải quyết cho tôi và gia đình. Mong luật sư giúp đỡ và chỉ bảo cho tôi phải viết đơn như thế nào và nộp đơn những đâu để minh oan cho tôi và đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của gia đình tôi ? Tôi xin cảm ơn.

“Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Về cách xác định thiệt hại, tại Điều 592 BLDS 2015 quy định Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; c) Thiệt hại khác do luật quy định. 2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email hoặc qua Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailtổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dùng Facebook Để Bôi Nhọ Danh Dự Người Khác Bị Xử Lý Thế Nào? trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!