Đề Xuất 4/2023 # Điều Gì Quyết Định Việc Tăng Giảm Của Giá Cổ Phiếu? # Top 9 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 4/2023 # Điều Gì Quyết Định Việc Tăng Giảm Của Giá Cổ Phiếu? # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Điều Gì Quyết Định Việc Tăng Giảm Của Giá Cổ Phiếu? mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đầu tư chứng khoán và cờ bạc

Thị trường chứng khoán vốn là một hệ thống khá phức tạp, nơi cổ phiếu của các công ty được công khai phát hành và trao đổi mua bán. Đối với một số người, đó là một vực thẳm đen tối, nơi mọi người đánh bạc. Tuy nhiên trên thực tế, đầu tư chứng khoán không phải cờ bạc. Tại sao? Giả sử bạn đặt cược 100 USD cho một lần gieo xúc xắc. Nếu bạn thắng, bạn sẽ nhận được X USD. Nếu bạn thua, bạn sẽ mất toàn bộ 100 USD. 

Trong đầu tư chứng khoán, bạn có 3 sự lựa chọn, 1 là bạn sẽ lời được X USD khi bạn thắng, 2 là bạn sẽ mất Y USD khi bạn thua và trường hợp 3 là bạn sẽ hòa vốn. Thật hiếm khi nhà đầu tư mất hết tất cả khi mua cổ phiếu, có chăng là bạn mua cổ phiếu của một công ty phá sản, bị hủy niêm yết. Chúng ta hoàn toàn có thể xem thị trường chứng khoán là nơi một nhóm người đọ sức chuyên môn với nhau, một trò chơi trí tuệ không mấy đỏ đen.

Tại sao thị trường chứng khoán rất khó dự đoán?

Giả sử giá cổ phiếu đã tăng trong vài năm. Các nhà đầu tư nhận ra rằng một sự điều chỉnh sẽ đến và giá cổ phiếu sẽ giảm. Tuy nhiên, điều mà chúng ta không hiểu là những gì sẽ kích hoạt bán tháo hoặc chính xác khi nào nó sẽ xảy ra. Do đó, một số nhà đầu tư quyết định đứng ngoài và giữ tiền mặt, chờ đợi thời cơ thích hợp để tham gia. Những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro có thể nhảy vào vì lãi suất gửi ngân hàng quá thấp, và họ cảm thấy tiếc nuối nếu thị trường diễn biến tích cực.

Thị trường chứng khoán luôn diễn biến tăng giảm đan xen và rất khó đoán.

Điều này đặt ra một vài câu hỏi quan trọng: Nếu bạn đang đứng ngoài,  làm sao bạn biết khi nào nên tham gia vào? Nếu bạn đã tham gia vào giao dịch, làm thế nào bạn biết khi nào là thời gian để thoát ra? Nếu thị trường chứng khoán có thể dự đoán được, những câu hỏi này có thể dễ dàng được trả lời. Tuy nhiên trên thực tế, đầu tư chứng khoán vốn không phải một điều đơn giản, và thị trường chứng khoán luôn diễn biến một cách khó lường với nhiều yếu tố xung quanh nó. Chính vì thế mà thị trường chứng khoán rất khó dự đoán.

Hai quyết định quan trọng nhất mà một nhà đầu tư sẽ đưa ra là khi nào nên mua và khi nào nên bán. Thời điểm tốt nhất để mua là khi người khác bi quan. Thời điểm tốt nhất để bán là khi những người khác đang tích cực lạc quan. Khi mua, hãy nhớ rằng khả năng nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao sẽ đến từ việc mua cổ phiếu sau chu kỳ giảm, hơn là sau khi cổ phiếu đó tăng giá. Tuy nhiên, điều này cần hết sức cẩn trọng.

Ví dụ, giá cổ phiếu của một công ty X giảm đến 30-40% thì câu hỏi đầu tiên cần đặt ra là vì sao? Vì sao cổ phiếu đó lại giảm mạnh như vậy? Có phải các cổ phiếu khác trong cùng ngành đã trải qua một sự suy giảm? Nếu vậy, nó có nghiêm trọng không? Toàn bộ thị trường chứng khoán có đang giảm điểm? Nếu thị trường đang diễn biến tốt hoặc các cổ phiếu khác trong cùng ngành / lĩnh vực hoạt động tương đối tốt, có thể có một vấn đề cụ thể đối với công ty X. Tốt nhất nên áp dụng kỷ luật mua / bán và tuân thủ nó. 

Điều Gì Quyết Định Giá Của Cổ Phiếu?

Có 2 yếu tố quyết định đến kết quả của giá đó là:

Sự kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận

Sự kỳ vọng tăng trưởng giá

Sự kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận khác với tăng trưởng lợi nhuận

Ví dụ: Nếu như 1 cổ phiếu được kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận là 150% mà nếu ra báo cáo kết quả kinh doanh chỉ được tăng trưởng có 100% thì cổ phiếu vẫn bị bán và giá giảm như bình thường

Vì giá cả trên thị trường này vốn dĩ được xây lên từ sự kỳ vọng

Vì vậy 1 siêu cổ phiếu thì cần có tố chất có sự tăng trưởng lợi nhuận

Nhưng sự tăng trưởng lợi nhuận không đảm bảo cho việc xuất hiện siêu cổ phiếu, hay làm giá cổ phiếu tăng

=========================

Chính sự kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận dẫn đến sự kỳ vọng tăng trưởng giá

Nó là điểm khởi đầu kich hoạt cho việc tăng trưởng giá

Tuy nhiên chính sự tăng trưởng giá dẫn đến giá tiếp tục tăng bởi vì nó thu hút các chuyên gia lao vào phân tích tìm hiểu công bố ra công chúng và đám đông biết đến lao vào cuộc

========================

Từ đó anh chị có thể thấy: Giá sẽ được chi phối bởi các yếu tố sau

Sự kỳ vọng tăng trưởng giá được hiểu hiện qua:

+Hành vi giá

+Chu kỳ giá

+Thị trường chung

Sự kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận được biểu hiện qua:

+Tăng trưởng lợi nhuận

========================================

Trong 4 yếu tố này thì yếu tố được ưu tiên làm sợi chỉ đỏ xuyên suốt và không bao giờ lừa mình là:

+HÀNH VI GIÁ

Các yếu tố sau đó sẽ bổ trợ thêm cho HÀNH VI GIÁ

======================

Em nói điều này để hàm ý: Khi chọn cổ phiếu thì yếu tố được ưu tiên hàng đầu và là sợi chỉ đỏ xuyên suốt là HÀNH VI GIÁ

HÀNH VI GIÁ giúp ta lọc cổ phiếu nhanh nhất khi thị trường chưa có công bố bất kỳ 1 thông tin gì giải thích cho việc tại sao giá lại có hành vi như vậy

Khi có HÀNH VI GIÁ rồi thì lúc đó các thông tin theo sau mới có ý nghĩa

Ví dụ: Giá cổ phiếu tăng mạnh thì ẩn đăng sau đó hẳn có 1 thông tin gì tốt

Nhưng ngược lại thì không chắc đã đúng :

Thông tin tốt được công bố chưa chắc đã làm giá cổ phiếu tăngGiá cổ phiếu là đáp án chính xác nhất cho việc thông tin tốt đó có thực sự tốt ở thời điểm hiện tại không

Vậy nên Nguyên tắc luôn là : NHÌN TRƯỚC , NGHE SAU

=============================

Từ nguyên tắc này: Thì cách tư duy trong việc mua bán cũng rất rõ ràng

Nếu hành vi giá xấu- Thông tin doanh nghiệp xấu – ĐỨNG NGOÀI TOÀN TẬP

Cái Gì Quyết Định Giá Vàng Tăng Lên Và Giảm Xuống?

1.Giá trị về Cung và Cầu

Vàng là kim loại có giá trị về thương mại đây là loại hàng hóa có ảnh hưởng lớn đến giá trị cung cầu. Những nước có sản lượng vàng lớn nhất hiện nay: Peru, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nam Phi,…

Thị trường kinh doanh vàng của các quốc gia trê thế giới đang ở mức cao, từ các nhà đầu tư, ngân hàng, quỹ tiền tệ,… Cũng vì thế sự chênh lệch cung cầu (bán mua) ảnh hưởng rất lớn về giá :vàng, bạc,… cùng nhiều ngành hàng khác giảm theo.

2. Thay đổi từ đồng USD (đô la)

Đây là một hàng hóa có giá trị cao có ảnh hưởng đến đồng tiền mua nó, chủ giao dịch hiện nay là tiền USD (hơn 80% trên thế giới hiện nay giao dịch bằng đồng USD).

Cụ thể như sau: khi đồng USD giảm thì vàng, bạc tăng lên, ngược lại khi đồng USD tăng, giá vàng hôm nay lại giảm xuống.

Một ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: giá vàng bạc đang ở mức 1700 usd / 1 ounce. Khi tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tăng mạnh làm đồng USD suy yếu, vàng bạc “vô tình” bị định giá thấp, thị trường sẽ tự động điều chỉnh bằng cách nâng giá vàng bạc lên. Khi đó giá vàng bạc 1720 usd / 1 ounce. Thị trường giá usd hôm nay 2019 đang biến động thất thường cũng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình giá vàng.

3. Ảnh hưởng của giá Dầu

Nhìn chung giá xăng dầu tỉ lệ thuận với giá vàng, bạc và ngược lại. Đặc biệt là những nước Trung – Đông có sản lượng dầu lớn nhất thế giới kéo theo đối có sản lượng vàng lớn nhất thế giới nơi sản xuất ra lượng dầu và vàng bạc lớn. Nên đây cũng là 1 điểm để nhà đầu tư nhìn nhận.

4. Vấn đề nạn lạm phát

Lạm phát tăng thì giá trị tiền suy yếu, vàng bạc tăng; lạm phát giảm thì giá trị tiền mạnh lên, vàng bạc giảm. Và khi kinh tế thị trường biến động the hướng tiêu cực, rủi ro cao thì dòng tiền chảy về vàng bạc làm nơi trú ẩn an toàn đẩy giá vàng bạc tăng cao. Khi đồng tiền trở nên mất giá, lạm phát tăng nhanh thì vàng bạc chính là nơi lý tưởng để bảo vệ giá trị tài sản của mình

5.Tình hình kinh tế và chính trị.

Cập nhật liên tục và nhanh các thông tin kinh tế có sức ảnh hướng lớn. Như các chỉ số đánh giá lạm phát: giá tiêu dùng (CPI), giá sản xuất (PPI), lãi suất và đấu giá trái phiếu… Các chỉ số thể hiện sức mạnh nền kinh tế như tỷ lệ thất nghiệp, thay đổi việc làm phi nông nghiệp, GDP… Nhất là những thông tin ở Mỹ ảnh hưởng mạnh tới giá vàng. Bất ổn chính trị nhất là khu vực trung đông làm tăng rủi ro khi đầu tư trái phiếu hoặc tiền tệ vào một quốc gia. Điều này sẽ làm dòng tiền đầu tư chảy vào vàng bạc đẩy giá kim loại quý này tăng.

Địa chỉ: Compa Building – 293 Điện Biên Phủ – Phường 15 – Bình Thạnh – TP.HCM

Thủ Tục Tăng Giảm Vốn Điều Lệ Công Ty Cổ Phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp. Việc thay đổi vốn điều lệ của công ty cổ phần được quy định như sau:

Thứ nhất, các cách tăng vốn điều lệ:

Chào bán cổ phần quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp 2014 theo đó các cách thức chào bán bao gồm:

Chào bán cho các cổ đông hiện hữu: căn cứ quy định tại Điều 124 Luật Doanh nghiệp theo đó, việc chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu là việc tăng thêm số lượng cổ phần được chào bán và bán toàn bộ số cổ phần đó cho các cổ đông của công ty theo tỷ lệ cổ phần hiện có của họ tại công ty.

Chào bán ra công chúng, chào bán cổ phần của công ty cổ phần niêm yết và đại chúng thực hiện theo quy định của pháp luật về đại chúng

Chào bán cổ phần riêng lẻ là việc chào bán cổ phần hoặc quyền mua cổ phần trực tiếp và không sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng.

Các cách thức trên đều làm tăng thêm vốn điều lệ của công ty, ngoài việc bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu không làm tăng thêm số lượng cổ đông cho công ty, thì hai cách thức còn lại có thể làm tăng thêm số lượng các cổ đông trong công ty.

Thứ hai, các cách thức làm giảm vốn điều lệ

Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), công ty hoàn trả lại một phần phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi hoàn trả cho cổ đông,

Công ty mua lại cổ phần đã phát hành quy định tại Điều 129, Điều 130 Luật này,

Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 112 Luật này.

Các cách thức trên đều làm giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần, tuy nhiên đối với việc công ty mua lại cổ phần đã phát hành thì lượng cổ đông không thay đổi, hai cách thức còn lại có thể làm giảm số cổ đông trong công ty cổ phần.

Hồ sơ tăng giảm vốn điều lệ công ty gồm những gì?

Căn cứ Điều 44 Nghị định 78/2015/NĐ-CP và khoản 14 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP thì hồ sơ tăng giảm vốn điều lệ công ty cổ phần được quy định như sau:

Thứ nhất, trường hợp ĐHĐCĐ thông qua việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn điều lệ, thì hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ gồm có:

Thông báo gửi đến phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký với nội dung quy định tại Khoản 14 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP.

Quyết định và bản sao hợp lệ của ĐHĐCĐ về việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn Điều lệ, trong đó ghi rõ về số lượng cổ phần chào bán và giao hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn Điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần,

Danh sách cổ đông của công ty sáng lập của công ty (sau khi tăng vốn)

Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc người đại diện theo pháp luật của công ty

Bản sao giấy chứng thực cá nhân của người được ủy quyền.

Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn Điều lệ công ty sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán.

Trong trường hợp tăng vốn điều lệ bằng hình thức CHÀO BÁN CỔ PHẦN RIÊNG LẺ thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định chào bán cổ phần riêng lẻ, công ty phải thông báo về việc chào bán cổ phần riêng lẻ với Cơ quan đăng ký kinh doanh, hồ sơ bao gồm:

Văn bản thông báo việc bán cổ phần bán lẻ với cơ quan đăng ký kinh doanh

Nghị quyết của ĐHĐCĐ về chào bán cổ phần riêng lẻ

Phương án chào bán cổ phần riêng lẻ đã được ĐHĐCĐ thông qua (nếu có)

Thông báo về việc giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

Biên bản họp ĐHĐCĐ về việc giảm vốn điều lệ

Quyết định của ĐHĐCĐ về việc giảm vốn điều lệ

Danh sách cổ đông

Thông báo lập sổ cổ đông

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Báo cáo tài chính gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ.

Lưu ý: Doanh nghiệp phải cam kết “bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ” và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn.

Trình tự nộp hồ sơ đăng ký thay đổi vốn điều lệ

Trình tự, thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần gồm các bước sau:

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng cách nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nộp hồ sơ online qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp

căn cứ giấy hạn trên giấy biên nhận, doanh nghiệp đến phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả.

Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Điều Gì Quyết Định Việc Tăng Giảm Của Giá Cổ Phiếu? trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!