Đề Xuất 12/2022 # Đẩy Lùi Nạn Mê Tín Dị Đoan, Tà Đạo / 2023 # Top 16 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Đẩy Lùi Nạn Mê Tín Dị Đoan, Tà Đạo / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đẩy Lùi Nạn Mê Tín Dị Đoan, Tà Đạo / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, hoạt động mê tín dị đoan, tà đạo tồn tại dưới nhiều hình thức, thu hút được một số người tham gia và gây những hậu quả nhất định đối với các cá nhân bị lôi kéo và người thân của họ, cũng như cộng đồng xã hội.

Hoạt động mê tín diễn ra công khai tại một lễ hội. Ảnh: ĐÀO THỤY

Tà đạo còn đất sống, chủ yếu do sự “cuồng tín” của một số người. Ở nước ta, có nhiều biểu hiện cho thấy hoạt động mê tín dị đoan không những không bị đẩy lùi mà còn thêm phức tạp. Từ chỗ biểu hiện mê tín dị đoan qua các hoạt động lễ bái, cúng tế, cầu xin, xem tướng số, bói toán, chữa bệnh bằng mẹo… cho đến việc cúng hàng mã là USD, nhà lầu, xe hơi, du thuyền, điện thoại đời mới…

Không chỉ vậy, từ chỗ xem bói bằng mu rùa, đồng xu, thẻ xăm, bài lá, chỉ tay, xem tướng… nay người ta còn xem bói qua internet. Một số hiện tượng tự nhiên rất bình thường, nhưng qua óc tưởng tượng phong phú của một số người, trở thành thứ gì đó rất linh thiêng và được thờ cúng rất trang trọng, như thờ hòn đá, đôi rắn nước, con cá… Có những người nhẹ dạ tin rằng có gì đó siêu nhiên, nhưng cũng có người chỉ giả vờ tin, nhằm mục đích trục lợi.

Một biểu hiện mê tín dị đoan khác là một số người cầu khẩn để làm ăn phát đạt, rồi tiến tới cầu cúng, lễ bái xin được mua may bán đắt, thăng quan tiến chức. Một số người không tiếc tiền bạc tới đền chùa, miếu mạo để xin quẻ, tổ chức lễ cầu tài, cầu lộc rình rang, cung tiến rất nhiều tiền hoặc các tặng phẩm đắt giá. Có gia đình xây am, điện thờ đồ sộ riêng của gia đình. Hàng ngày hương khói, tụng kinh, gõ mõ cầu xin chức quyền, lợi lộc.

Có người nuôi cá kiểng, trồng cây, sắp đặt bàn ghế… theo một yêu cầu phong thủy nào đó ngay tại cơ quan, buộc cấp dưới phải giữ đúng hiện trạng như thế. Cũng có người xây lăng mộ ông bà, cha mẹ hoành tráng ở những vị trí được cho là hưng vượng, rồi thành kính hương khói, tưởng như là có hiếu lắm, kỳ thực là để vinh thân phì gia.

Đã mê tín thì dễ dàng tin vào các loại tà đạo. Bản chất của tà đạo là nhảm nhí, phản khoa học, nhưng ít nhiều đánh được vào tâm lý của một số người nào đó hay lo sợ, thiếu niềm tin vào khoa học, ham lợi nhỏ… Chừng nào mọi người biết lấy niềm tin khoa học làm đầu, biết phân biệt điều gì đúng – sai, tin ở nỗ lực bản thân, khi đó tà đạo sẽ không còn đất sống.

Do đó, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, để đẩy lùi nạn mê tín dị đoan, tà đạo, đòi hỏi cán bộ, đảng viên có ý thức làm gương. Cần quản lý tốt các hoạt động lễ hội, ngăn chặn mọi hình thức biến tướng, mê tín trong các hoạt động này; có biện pháp xử lý nghiêm những đối tượng truyền đạo trái phép hay rao giảng các thông tin mê tín dị đoan.

TRỊNH MINH GIANG (quận Thủ Đức, TPHCM)

Tính đến 18 giờ ngày 27-12-2020 đã có 80.790.407 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.766.356 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 19.433.847 ca mắc, 339.921 tử vong; Ấn Độ: 10.188.392 ca mắc, 147.659 ca tử vong; Brazil: 7.465.806 ca mắc, 190.815 ca tử vong; Nga: 3.050.248 ca mắc, 54.778 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.441 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.303 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng.

Bình Phước từng là một trong những tỉnh có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất cả nước, nhưng kể từ khi có chủ trương chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cây công nghiệp thì diện tích rừng bị suy giảm nghiêm trọng.

Hành Nghề Mê Tín Dị Đoan Bị Xử Phạt Thế Nào? / 2023

15/09/2020

Trần Diềm Quỳnh

Tình trạng hành nghề mê tín dị đoan và các hình thức biến tướng của hình thức này diễn ra khá phổ biến, rất nhiều người dân mất tiền vì tin tưởng, mê tín. Do đó, nếu bạn gặp phải vấn đề này và chưa nắm được các quy định để giải quyết thì có thể liên hệ với Luật sư để được tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về tội hành nghề mê tín dị đoan

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp dùng các hình thức mê tín, lợi dụng lòng tin của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo, đối với các hành vi này tùy theo mục đích, tính chất, mức độ, hậu quả mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, nếu bạn hoặc người thân của mình gặp phải trường hợp này và chưa biết làm thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cụ thể về các vấn đề:

– Mức xử phạt hành chính đối với hành vi mê tín dị đoan;

– Trách nhiệm hình sự đối với hành vi mê tín dị đoan;

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ giải đáp.

2. Quy định pháp luật về tội hành nghề mê tín dị đoanNội dung đề nghị tư vấn:

Chào Luật sư Minh Gia, em muốn hỏi trường hợp như sau: Bố em làm nghề thầy cúng, xem quẻ… Các nhà ở khắp nơi tới nhờ bố em cúng, và soi bố em cúng và soi xong có nhà bố em bảo có của và bảo các gia đình đào bới ở phần đất của các gia đình lên thì thấy hũ (dạng hũ lục bình) bố em bảo có của trong đó, hầu như làm 10 nhà thì 10 nhà đều đào được hũ (đào trong nhà họ có khi ngoài vườn)… Bố em bảo họ đi đền chùa thành tâm mà nhận, thế là họ đi đền chùa và họ mua quà tặng cho bố em… họ dục bố em cho họ mở để lấy lộc, đến ngày mở thì bên trong không có gì. Vậy là họ bắt giữ bố em và quy tội lừa đảo. Bây giờ em phải làm gì ạ. Mong Luật sư tư vấn giúp e quy định pháp luật về trường hợp của em, e xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự với hành vi hành nghề mê tín, dị đoan

Điều 320 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội hành nghề mê tín, dị đoan như sau:

“1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:a) Làm chết người;b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Như vậy, nếu bố bạn chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hành nghề mê tín hoặc chưa từng bị kết án về tội này thì chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bố bạn về hành vi hành nghề mê tín dị đoan.

“2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi; 4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, nếu bố bạn có hành vi sử dụng mê tín dị đoan để trục lợi thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Thứ ba, quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp có thể nhận thấy bố bạn chưa có hành vi lừa dối với mục đích chiếm đoạt tài sản do đó chưa có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bố bạn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xử Lý Nghiêm Hành Vi Mê Tín, Dị Đoan, Trục Lợi Tâm Linh / 2023

Một số cá nhân lợi dụng tự do tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan

Theo đó, một số đại biểu chất vấn Bộ trưởng Văn hóa, thể thao và Du lịch về hiện tượng lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan như dịch vụ tâm linh, thầy bói, thầy tướng…

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết nêu rõ: Điều 24 Hiến pháp 2013 đã quy định, mọi người có quyền tự do tôn giáo. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật. Tôn giáo tín ngưỡng là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, bản chất tôn giáo là tốt đẹp, hướng con người đến cái thiện, tránh xa cái ác, cái xấu, tu nhân tích đức. Sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng làm phong phú đời sống tinh thần của người dân, giúp con người phát triển toàn diện. Pháp luật nước ta luôn tôn trọng bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn các đại biểu. Ảnh: baochinhphu.vn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, thời gian qua, có một số cá nhân lợi dụng nghi thức tôn giáo tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật. Vấn đề này đã bị pháp luật xử lý và dư luận xã hội lên án vì vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Khắc phục hiện tượng trên, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, cơ quan này sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống văn bản về phòng ngừa mê tín dị đoan. Đồng thời, tăng cường giáo dục, tuyên truyền trong nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các giá trị tốt đẹp của văn hóa và tín ngưỡng, ngăn ngừa các hoạt động mê tín dị đoan. Đặc biệt, sẽ xem xét các các quy định về pháp luật với các hành vi vi phạm. Cùng với đó, tập trung nâng cao đời sống người dân, xây dựng các công trình văn hóa thể thao, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; tăng cường thanh tra, kiểm tra thanh tra các hoạt động văn hóa…

Riêng trường hợp bà Phạm Thị Yến, người tuyên truyền về “thỉnh vong”, kêu gọi phật tử đến chùa “giải oan” ở chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã xử phạt vi phạm hành chính mức cao nhất là 5 triệu đồng. Ngoài ra, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về hành nghề mê tín dị đoan theo điều 320 của Bộ luật Hình sự 2015.

Đối với các văn bản quy phạm pháp luật để phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, chúng ta đã có Luật Tôn giáo, tín ngưỡng, Bộ luật Hình sự, Nghị định 159… “Nếu như chúng ta làm tốt công tác phòng ngừa và xử lý, hiện tượng đại biểu nêu sẽ chấm dứt”, Bộ trưởng khẳng định.

Có hay không việc “kinh doanh chùa”?

Đặc biệt, câu hỏi về quản lý chùa, liệu có hay không việc “kinh doanh chùa” để trục lợi cũng được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải đáp.

Theo đó, làm rõ thêm về vấn đề quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, xây dựng chùa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: Theo pháp luật Việt Nam và Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì không có quy định về “kinh doanh chùa”.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng tôn giáo thì Bộ Nội vụ cũng chưa phát hiện hành vi “kinh doanh chùa” để trục lợi; đến nay chưa phát hiện cán bộ công chức nào góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh trục lợi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu. Ảnh: THẢO NGUYỄN.

Tuy vậy, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng thừa nhận, thời gian qua, có nhiều ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; có đại biểu nêu ý kiến có hay không việc “kinh doanh chùa”? “Tôi khẳng định, thời gian qua việc xây dựng các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo do nhân dân đóng góp”, Bộ trưởng nói.

Về các giải pháp về quản lý nhà nước đối với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, Bộ Nội vụ sẽ triển khai một số giải pháp như: Tiếp tục đề nghị Chính phủ tiếp tục ban hành các văn bản để xử lý những sai phạm trong hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; không để xảy ra các hiện tượng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, lệch chuẩn về đạo đức, phản văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân và Phật tử cả nước hiểu đúng bản chất, ý nghĩa tốt đẹp của các tôn giáo và các chính sách tôn giáo. Cùng với đó, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức sắc tôn giáo, cán bộ làm công tác quản lý hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để xử lý dứt điểm những sai phạm nếu có…

Vẫn có hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh”

Là một đại biểu Quốc hội, một tu sĩ phật giáo trên cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nêu rõ: Tất cả các chùa trên phạm vi cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo địa phương cùng nhân dân xây dựng và quản lý, không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này.

“Không chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ tập thể, cá nhân với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu dưới cụm từ rất mới, lạ là “chùa BOT”, Hoà thượng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thừa nhận dù rất ít song vẫn có hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết, những trường hợp nhà tu hành tại một số chùa có ứng xử chưa phù hợp với phật tử đều đã được Giáo hội Phật giáo Trung ương, Giáo hội Phật giáo địa phương nhắc nhở, xử lý theo quy định hiến chương của Giáo hội.

“Một lần nữa, tôi xin khẳng định, Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, đặc biệt là các chức sắc khi vi phạm đạo đức và giáo luật”, đại biểu Quốc hội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Xử lý nghiêm các hành vi mê tín dị đoan

Nhấn mạnh “phải phản đối, lên án, đấu tranh chống lại các hành vi mê tín, dị đoan, chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Vi phạm cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và các tổ chức tôn giáo cũng cần xử lý thật nghiêm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu nêu. Ảnh: THẢO NGUYỄN.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng cho rằng xử lý vấn đề này không chỉ bằng pháp luật, quy định mà còn phải tuyên truyền, phổ biến, vận động, đặc biệt là vai trò của các tổ chức tôn giáo.

Chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân và tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo Phó thủ tướng, xét trên giác độ văn hóa, khi một tôn giáo du nhập vào Việt Nam có sự ảnh hưởng qua lại với văn hoá, tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng dân cư, của dân tộc. Trong quá trình đó, những gì không phù hợp với truyền thống, tín ngưỡng cần được chỉ ra, vận động để loại bỏ dần, trong đó rất cần kết hợp với các tổ chức tôn giáo…

Phó thủ tướng nhấn mạnh: Mê tín, dị đoan suy cho cùng là do thiếu hiểu biết nên chúng ta cần chú trọng hơn tới giáo dục, văn hóa, để nâng cao dân trí, để người dân hiểu biết về những hành vi đúng với tín ngưỡng, truyền thống của dân tộc, giáo lý. Có hành vi trước đây là đúng nhưng bây giờ không còn phù hợp với thế giới văn minh. Những điều này cần sự phân tích có tình, có lý của các nhà nghiên cứu tôn giáo, những người thực hành tôn giáo và đặc biệt là những người nghiên cứu văn hóa. Chính phủ đã yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các địa phương, tổ chức cần tăng cường công tác nêu gương những việc tốt; phân tích cặn kẽ trên giác độ văn hóa để từ đó nhân rộng cái tốt, hạn chế cái xấu.

PHƯƠNG HẰNG

“Tự Soi, Tự Sửa” Để Ngăn Chặn, Đẩy Lùi Các Biểu Hiện Suy Thoái / 2023

Chính vì vậy, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã xác định đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong nội bộ là một nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng.

Suy thoái tư tưởng chính trị được hiểu là sự biến đổi về phẩm chất chính trị của mỗi người theo chiều hướng xấu, từ chỗ nể nang, ngại va chạm, ngại khó, ngại khổ, lười học tập lý luận chính trị… dần dần đi đến xa rời những nguyên tắc, tôn chỉ, mục đích của Đảng, giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng. Sự suy thoái về tư tưởng chính trị thường diễn ra từ từ, thầm lặng, trong một quá trình dài với những mức độ khác nhau, thể hiện ở nhận thức, thái độ, lời nói, hành vi của con người. Suy thoái đạo đức, lối sống là sự xuống cấp về đạo đức, thay đổi lối sống theo hướng tiêu cực, phá vỡ các chuẩn mực đạo đức và những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Nguyên nhân sâu xa, chủ yếu của tình trạng suy thoái ở một bộ phận cán bộ, đảng viên trước hết là do bản thân những cán bộ, đảng viên đó thiếu tu dưỡng, rèn luyện, sa vào chủ nghĩa cá nhân. Do vậy, muốn ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống phải bắt đầu từ việc cán bộ, đảng viên “tự soi, tự sửa”. “Tự soi, tự sửa” là mỗi người tự kiểm điểm, tự soi lại mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa chữa.

Việc “tự soi, tự sửa” đòi hỏi người cán bộ, đảng viên phải có tính tự giác, thật thà và trung thực, nhất là khi “tự soi, tự sửa” những hạn chế, khuyết điểm của bản thân. Các biểu hiện suy thoái, nhất là suy thoái về tư tưởng chính trị thuộc phạm trù ý thức, nó ẩn khuất, ngấm ngầm trong suy nghĩ, trong tư tưởng con người, nhiều khi được che đậy kín đáo, rất khó phát hiện, nếu cán bộ, đảng viên không nghiêm túc và tự giác “tự soi” mình thì việc “tự sửa” sẽ khó mang lại kết quả.

“Tự soi, tự sửa” theo các biểu hiện nêu trong Nghị quyết Trung ương 4, (khoá XII) là một giải pháp rất quan trọng, có tính quyết định để ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Bởi vì, các biểu hiện suy thoái ở một bộ phận cán bộ, đảng viên chủ yếu từ mình mà ra và tự mình là chính. Cho nên, bản thân mỗi cán bộ, đảng viên phải tự mình soi xét, khi thấy có biểu hiện suy thoái phải quyết tâm sửa chữa và tự giác khắc phục. Cấp ủy, tổ chức đảng dù có tích cực giáo dục đến mấy và công tác kiểm tra, giám sát có chặt chẽ đến đâu, nhưng nếu cán bộ, đảng viên không tự giác, không kiên quyết thì rất khó đẩy lùi những biểu hiện thuộc về ý thức của con người.

Những biểu hiện đó có thể chưa đến mức nghiêm trọng, chỉ là những hạn chế, khuyết điểm nhỏ; song, nếu không được nhận diện và có biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời thì nó có thể tích tụ dần, từ khuyết điểm nhỏ đến khuyết điểm lớn, từ ít nghiêm trọng đến nghiêm trọng và cuối cùng đưa con người ta đến chỗ suy thoái. Sự nguy hiểm của nó còn thể hiện ở chỗ, từ “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” chỉ là bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới tiếp tay hoặc câu kết với các thế lực xấu, thù địch” (Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Hội nghị lần thứ tư BCHTW khoá XII, Nxb. CTQG, Hà Nội, 2016, tr.23).

Việc “tự soi, tự sửa” phải được tiến hành một cách chủ động, ngăn chặn từ xa, đẩy lùi từ sớm, ngay từ khi nó bắt đầu xuất hiện trong suy nghĩ, trong hành động của mình và điều quan trọng là phải thực hiện thường xuyên như “ngày nào cũng ăn cho khỏi đói, rửa mặt cho khỏi bẩn” (Hồ Chí Minh, Toàn tập, Nxb. CTQG, Hà Nội, 2011, tập 7, tr.82).

Ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, trước hết đòi hỏi tính tự giác, “tự soi, tự sửa” của bản thân mỗi người. Song, để việc “tự soi, tự sửa” đạt hiệu quả cao hơn, cần có môi trường tốt để cán bộ, đảng viên phát huy tính tự giác của mình, đó là chi bộ thực sự vững mạnh, đoàn kết. Chi bộ là nơi cán bộ, đảng viên hàng ngày tiếp xúc với nhau, đối diện với nhau; ở đó, cái tốt, cái chưa tốt, cái tích cực, cái tiêu cực,… đều được bộc lộ rõ.

Nếu trong sinh hoạt chi bộ, nguyên tắc tập trung dân chủ luôn được thực hiện tốt và phát huy cao độ; người đứng đầu cấp ủy thực sự là “thủ lĩnh”, gương mẫu trong mọi việc, nhất là đi đầu trong việc “tự soi, tự sửa”; một tập thể cấp ủy đoàn kết, thống nhất về tư tưởng và hành động; đội ngũ đảng viên luôn chân thành và cởi mở, sẵn sàng chia sẻ, quan tâm lẫn nhau trên tinh thần thương yêu đồng chí, thì mọi khuyết điểm, dù nhỏ nhất sẽ được mọi người chia sẻ để cùng nhau sửa chữa, khắc phục. Một môi trường sinh hoạt lành mạnh như thế, đảng viên sẽ không sợ nói ra khuyết điểm của mình, mà mong muốn được mọi người giúp đỡ để bản thân tiến bộ và trưởng thành hơn.

Mặt khác, dù cán bộ, đảng viên có tự giác “tự soi, tự sửa”, nhưng do đặc điểm tâm lý của con người thường có sự bảo thủ, chủ quan trong nhận thức, dễ thấy cái sai, khuyết điểm của người khác nhưng lại khó nhận thấy mặt hạn chế, thiếu sót của mình, cho nên, rất cần sự gợi ý, gợi mở của người đứng đầu cấp ủy và những ý kiến đóng góp của tập thể chi bộ.

“Tự soi, tự sửa” là công việc đầy cam go, có khi khó khăn, đau đớn, vì tự ái, vì thói quen, hoặc vì nguyên nhân khác; có khi vì sợ mất thể diện, mất uy tín mà không dám “vạch áo cho người xem lưng”. Đó là một cuộc đấu tranh, giữa tình cảm và lý trí, giữa sự cầu thị và tính bảo thủ, giữa mặt tốt và mặt xấu trong mỗi con người; là thử thách thực sự đối với bản lĩnh của người cán bộ, đảng viên, đòi hỏi mỗi người muốn tiến bộ phải có dũng khí để vượt qua chính mình.

Với quyết tâm “gương mẫu, đi đầu” trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII, Đảng ủy Công an Trung ương yêu cầu các tổ chức Đảng trong CAND tổ chức đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa” theo các biểu hiện suy thoái nêu trong Nghị quyết. Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, tổ chức Đảng các cấp trong CAND đã triển khai thực hiện nghiêm túc, chuẩn bị chu đáo, nên nhiều tổ chức Đảng ở Công an các đơn vị, địa phương đã hoàn thành việc kiểm điểm sớm hơn dự kiến và được đánh giá đạt yêu cầu. Hầu hết các tổ chức Đảng và đảng viên “tự soi, tự sửa” nghiêm túc, thẳng thắn nhận diện những tồn tại, hạn chế của mình.

Qua đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa” đã giúp cho cán bộ, đảng viên nhận diện rõ hơn, đầy đủ và sâu sắc hơn những biểu hiện suy thoái trong nội bộ; xác định rõ hơn trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, tư cách của người cán bộ Công an. Sau kiểm điểm, các tổ chức Đảng và đảng viên đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương hướng khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong đảng bộ, chi bộ, góp phần xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, niềm tin của nhân dân.

Đại tá, TS Trần Quang Tám

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đẩy Lùi Nạn Mê Tín Dị Đoan, Tà Đạo / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!