Công Khai Quy Trình, Thủ Tục, Tạo Điều Kiện Thuận Lợi Cho Người Vay Ưu Đãi Mua, Thuê Mua Nhà Ở Xã Hội

Xem 1,584

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Khai Quy Trình, Thủ Tục, Tạo Điều Kiện Thuận Lợi Cho Người Vay Ưu Đãi Mua, Thuê Mua Nhà Ở Xã Hội mới nhất ngày 13/04/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,584 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Nghị Định 100/2006 Về Quyền Tác Giả Và Quyền Liên Quan
 • Nghị Đinh 100 Quyền Tác Giả
 • Nghị Định 85/2011 Sửa Đổi Nghị Định 100/2006/nđ
 • Sau 5 Ngày Áp Dụng Nghị Định 100: Nhiều Lái Xe Say Rượu Chống Đối, Hành Hung Csgt
 • Tránh Rượu Ngày Tết Với Nghị Định 100
 • Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Nguyễn Văn Lý.

  – Vậy mức lãi suất như trên có hợp lý không, thưa ông?

  – Thực tế, bao giờ người vay cũng muốn vay với lãi suất thấp. Với các chương trình cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung và chương trình cho vay nhà ở xã hội nói riêng, lãi suất thấp quá thì ngân sách nhà nước phải bù lỗ nhiều. Khi đó, sẽ gây áp lực ngược lại ngân sách, nguồn vốn bố trí cho vay có thể sẽ thấp và ít người được vay. Theo tính toán của Ngân hàng Chính sách xã hội, cho vay nhà ở xã hội là chương trình cho vay dài, Chính phủ cũng đã đặt ra nguyên tắc khung là lãi suất cho vay nhà ở xã hội tối đa bằng, hoặc không vượt quá 50% lãi suất của các tổ chức tín dụng cho vay cùng loại với kỳ hạn trung và dài hạn. Trên cơ sở khung đó thì hiện nay, lãi suất của các tổ chức tín dụng có tham gia cho vay nhà ở xã hội là 5%/năm, nên Ngân hàng Chính sách xã hội tính toán đề xuất các bộ, ngành trình Chính phủ mức lãi suất cho vay năm 2021 là 4,8%/năm. Lãi suất cho vay nhà ở xã hội được Chính phủ ban hành theo từng năm. Nhìn tổng thể, Ngân hàng Chính sách xã hội cho rằng lãi suất cho vay trong năm nay ở mức như vậy là hợp lý.

  – So với các chương trình tín dụng cho vay nhà ở mà ngân hàng từng triển khai, chương trình cho vay nhà ở xã hội lần này có điểm gì khác, thưa ông?

  – Vậy người nghèo, người thu nhập thấp có nhu cầu mua, thuê mua, xây dựng, sửa chữa nhà ở, thì nhận được ưu đãi nào khi vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, thưa ông?

  – Ưu đãi đầu tiên là người vay đã được hưởng ưu đãi so với những người có thu nhập thường xuyên mà không được vay vốn. Thứ hai, thời gian vay tối thiểu 16 năm và tối đa khoảng 25 năm để người dân có điều kiện tiết kiệm để trả nợ. Ví dụ, nếu không có chương trình cho vay này, họ phải đi thuê nhà. Nhưng khi vay vốn chương trình này thì họ mua nhà và tiền thuê hằng tháng có thể trả lãi ngân hàng và sau 16-25 năm, căn nhà đó là của họ. Thứ ba, lãi suất cho vay của chương trình này thấp hơn so với lãi suất cho vay nhà ở xã hội của các ngân hàng thương mại. Thứ tư, người vay nhận được ưu đãi từ cách thức phục vụ của Ngân hàng Chính sách xã hội, được công khai, được sự hướng dẫn, giám sát của các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương và không mất chi phí khi xin xác nhận tại địa phương; nếu gặp rủi ro sẽ được xử lý như chương trình cho vay hộ nghèo.

  Bảo đảm thuận lợi cho đối tượng thụ hưởng

  – Ông có thể cho biết những giải pháp nào sẽ được thực hiện nhằm bảo đảm thuận lợi cho đối tượng thụ hưởng?

  – Cũng như các chương trình tín dụng khác, lo ngại về rủi ro là khó tránh, vậy Ngân hàng Chính sách xã hội có lường trước và đặt ra giải pháp gì, thưa ông?

  – Hoạt động tín dụng luôn kèm rủi ro và điều này luôn được chúng tôi lường trước. Hiện nay, nợ quá hạn thực hiện các chương trình cho vay của toàn hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ chiếm 0,42% tổng dư nợ. Riêng hoạt động cho vay nhà ở xã hội, ngân hàng xác định sẽ có rủi ro nên đã trích lập dự phòng. Nếu người vay gặp rủi ro, chúng tôi sẽ căn cứ từng mức độ để xử lý công khai theo đúng quy định.

  – Ngân hàng Chính sách xã hội là tổ chức tín dụng duy nhất được áp dụng mức lãi suất cho vay này, vậy ông có những đề xuất gì để hoạt động cho vay đạt hiệu quả hơn?

  – Dựa trên kiến nghị của địa phương, các đoàn giám sát, chúng tôi đề xuất cần tăng thêm nguồn vốn. Theo tính toán của Bộ Xây dựng, từ năm 2000 đến năm 2021, tổng nhu cầu nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội khoảng 18.000 tỷ đồng, nhưng hiện nay ngân sách mới bố trí được hơn 2.000 tỷ đồng. Năm 2021, Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân gần 1.000 tỷ đồng. Dự kiến năm 2021, Chính phủ bố trí nguồn vốn 663 tỷ đồng, chúng tôi huy động đối ứng thêm một nửa nữa là có tổng nguồn vốn 1.326 tỷ đồng, nhưng hiện Bộ Tài chính vẫn chưa bố trí được nguồn vốn.

  Với khả năng của Ngân hàng Chính sách xã hội, nếu có vốn, chúng tôi có thể giải ngân mỗi tháng từ 20 đến 30 nghìn tỷ đồng mà không gặp phải khó khăn gì. Nhưng do nguồn vốn chưa bố trí được nên việc giải ngân cho vay cũng ít.

  – Trân trọng cảm ơn ông!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Định Trái Khoáy Của Nghị Định 100/2015: Nhà Nước Không Được Gì Mà Dân Không Có Nhà Ở Xã Hội Để Mua
 • Độ “hot” Của Nghị Định 100/2019/nđ
 • Xử Phạt Hành Vi Vi Phạm Quy Định Về Vận Chuyển Hàng Hoá, Chở Hàng Quá Tải Của Xe Ô Tô Tải Theo Quy Định Của Nghị Định 100/2019/nđ
 • Mức Xử Phạt Xe Quá Tải Theo Nghị Định Số 100/2019/nđ
 • Quy Định Về Mức Xử Phạt Chở Hàng Quá Tải Trọng Năm 2021
 • Bạn đang xem bài viết Công Khai Quy Trình, Thủ Tục, Tạo Điều Kiện Thuận Lợi Cho Người Vay Ưu Đãi Mua, Thuê Mua Nhà Ở Xã Hội trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!