Đề Xuất 3/2023 # Có Được Xây Dựng Khách Sạn Trên Đất Ở Hay Không? # Top 9 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 3/2023 # Có Được Xây Dựng Khách Sạn Trên Đất Ở Hay Không? # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Được Xây Dựng Khách Sạn Trên Đất Ở Hay Không? mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì đất xây dựng khách sạn là đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng nhất định. Loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được cấp phép sử dụng nhằm mục đích xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và nhiều công trình khác với mục đích kinh doanh, thương mại.

Có được xây khách sạn trên đất ở không?

Đất ở hay còn gọi là đất thổ cư là đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình để tiến hành các hoạt động sinh sống của người sử dụng đất. Đất ở được xác định vào nhóm đất phi nông nghiệp, là đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất. Nên bạn phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng với mục đích sử dụng đã được quy định trong giấy chứng nhận sử dụng đất, cụ thể là chỉ được sử dụng để xây dựng nhà ở, không được sử dụng vào mục đích khác, kể cả xây dựng khách sạn, nhà hàng.

Bởi hoạt động kinh doanh khách sạn được xác định là một hoạt động kinh doanh, thương mại. Do đó khách sạn phải được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể xây khách sạn trên đất ở (đất thổ cư).

Làm thế nào để xây dựng khách sạn trên đất ở?

Để có thể xây dựng khách sạn trên đất ở, bạn buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại, dịch vụ. Bởi nhà nước chỉ chấp nhận cho các bạn kinh doanh, kiếm lời trên đất thương mại.

Nếu không thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có nghĩa bạn vẫn quyết định xây dựng khách sạn trên đất ở thì được tính là vi phạm pháp luật và bạn sẽ phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật.

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đầu tiên để chuyển đổi đất ở thành đất thương mại dịch vụ thì mảnh đất đó phải không nằm trong diện quy hoạch đất, sử dụng theo kế hoạch được định trước của uỷ ban nhân dân cấp huyện. Ngoài ra, mảnh đất đó cũng không được nằm trong diện quy hoạch bồi thường giải phóng mặt bằng thu hồi đất.

Tiếp theo, để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì mảnh đất ở đó của bạn cũng không được nằm trong tranh chất với các bất động sản liền kề. Nếu đất xây dựng khách sạn mà thuộc các đối tượng trên thì bạn sẽ không thể chuyển đổi đất thành đất thương mại dịch vụ.

Ngoài ra, bạn còn cần chú ý đến diện tích tối thiểu và tối đa của mảnh đất đó đã đảm bảo đạt theo quy định của nhà nước hay chưa. Mảnh đất chuyển quyền sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ cần phù hợp với nhu cầu người sử dụng và hạn mức công nhận đất.

Chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất kinh doanh thương mại có phải xin phép cơ quan nhà nước không?

Trường hợp bạn có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ để xây dựng khách sạn thì không cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT. Tuy nhiên bạn sẽ phải đăng ký biến động đất đai theo quy định của nhà nước theo luật đất đai.

1. Thủ tục đăng ký biến động chuyển mục đích sử dụng đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm

Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo mẫu quy định 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc nộp thông qua Uỷ ban nhân dân cấp xã (đối với hộ gia đình hay cá nhân sử dụng đất) nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận, xem xét hồ sơ và yêu cầu bổ sung hoặc sửa đổi khi cần thiết. Trong trường hợp nộp hồ sơ tại uỷ ban nhân dân cấp xã thì hồ sơ sẽ được chuyển đến văn phòng đăng ký đất đai trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết.

Sau đó xác nhận vào đơn đăng ký, xác nhận mục đích sử dụng đất vào giấy chứng nhận, chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có). Cuối cùng là trao giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi lại cho uỷ ban nhân dân cấp xã để trao đổi trong trường hợp người xin chuyển đổi nộp hồ sơ tại cấp xã.

Lựa chọn công ty xây dựng khách sạn uy tín, chất lượng

Việc lựa chọn, tìm kiếm nhà thầu xây dựng khách sạn rất quan trọng. Đặc biệt là trong trường hợp bạn đang thắc mắc có được xây khách sạn trên đất ở hay không? Hay trường hợp bạn không am hiểu về các thủ tục xin cấp giấy phép chuyển đổi sử dụng đất hay xin giấy phép xây dựng kinh doanh nhà hàng, khách sạn thì các công ty xây dựng chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ, hướng dẫn bạn trong công việc này.

Để tìm được một đơn vị thi công xây dựng khách sạn uy tín, chuyên nghiệp, các bạn có thể tham gia vào sàn đấu thầu Xây Dựng Số và đăng dự án của mình để được các công ty xây dựng uy tín trên khắp cả nước tư vấn thủ tục, giải pháp xây dựng hiệu quả và báo giá xây dựng khách sạn.

Với hồ sơ năng lực của các công ty được đánh giá kịp thời và khách quan, công khai minh bạch trên diễn đàn để bất cứ khách hàng nào cũng có thể tham khảo, xem xét, lựa chọn công ty xây dựng phù hợp với dự án đầu tư của mình. Sàn Xây Dựng Số ra đời đúng thời điểm và phù hợp với xu hướng thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

[HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ] Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thi công phần thô hoặc trọn gói từ các nhà thầu uy tín trong khu vực. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Thông tin dự án

*

Địa điểm dự án

Xây Dựng Nhà Ở Trên Đất Nông Nghiệp Có Được Phép Không?

09/06/2020

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Pháp luật quy định quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất như thế nào? Có phải thửa đất nào cũng được quyền xây dựng nhà ở không? Trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì xử lý ra sao?

Hiện nay, pháp luật về đất đai quy định khá chặt chẽ về việc sử dụng đất phải phù hợp với mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn phát sinh rất nhiều trường hợp người sử dụng đất sử dụng không đúng mục đích sử dụng như xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp,…

Trường hợp người sử dụng đất có hành vi như thế thì pháp luật xử lý như thế nào? Có biện pháp khắc phục hậu quả không? Làm cách nào để được Nhà nước công nhận nhà ở đã xây dựng trên đất? Nếu bạn đang gặp những vướng mắc tương tự thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline: 1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

2. Xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp có được phép không?

Câu hỏi đề nghị luật sư tư vấn: Bố mẹ tôi có một thửa đất 2300 m2 đã được cấp sổ đỏ từ rất lâu, diện tích đất thổ cư trong sổ này là 150m2. Tính đến nay, bố mẹ tôi đã ở đây gần 40 năm. Cách đây hơn 10 năm, bố mẹ tôi đã cho chị tôi xây nhà trên mảnh đất này (chưa làm giấy tờ gì cho căn nhà của chị), sau đó thì bố mẹ tôi cũng xây lại căn nhà của mình với diện tích gần 150m2 và xây dựng vài nhà trọ cho thuê phía sau nhà (cũng không xin giấy phép gì cả) và sinh sống đến nay đã hơn 5 năm.

Nay một người chị khác của tôi cũng được bố mẹ cho đất xây nhà kế bên bố mẹ, nhưng thị trấn không cấp phép xây dựng vì thửa đất của bố mẹ tôi theo tính toán của địa chính Thị trấn thì đã bị -250m2 đất thổ cư. Họ yêu cầu bố mẹ tôi phải nộp đủ số tiền (tính ra khoảng 400-500 triệu đồng) để chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư thì mới được phép xây dựng. Việc xây dựng nhà trên đất của bố mẹ cho con cái cũng không được phép vậy thì chẳng lẽ chị tôi phải ở nhờ bố mẹ suốt đời sao? Bố mẹ có đất đai mà con cái không được ở, nếu muốn làm thì phải nộp số tiền lớn như vậy làm sao chúng tôi có làm, như vậy chẳng khác nào mình đi mua đất của chính mình để làm nhà? hiện giờ chị tôi rất băn khoăn, dù đã đi hỏi khắp nơi nhưng cũng không có cách nào ngoài cách của bên địa chính.

Xin hỏi luật sư, liệu có còn cách nào cho gia đình chị tôi có thể xây nhà mà không trái quy định không? Nếu làm như đúng luật thì chị và gia đình tôi không có đủ tiền để thực hiện.

Xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể hiểu hiện nay chị gái bạn đang muốn xây dựng nhà trên diện tích đất của bố mẹ, tuy nhiên thửa đất này không phải là đất thổ cư.

1. Về việc chuyển mục đích sử dụng đất:” b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013 quy định thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Vì vậy, hiện nay thửa đất của gia đình bạn đang là đất nông nghiệp nên gia đình bạn chưa thể xin phép xây dựng nhà ở được. Gia đình bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp trước tiên phải làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở), hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

Giá đất để tính tiền sử dụng đất sẽ căn cứ theo mục đích sử dụng và trên cơ sở bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai.

“1. Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn không thuộc phạm vi quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định này khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất; công nhận (cấp Giấy chứng nhận) quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất đang sử dụng hoặc khi được chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở.Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình hoặc cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ.2. Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.3. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc giảm tiền sử dụng đất đối với các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh…”

– Miễn tiền sử dụng đất:

– Giảm tiền sử dụng đất

2. Về việc xin cấp phép xây dựng:

Nếu bạn không thuộc các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất mà không có đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ này thì bạn có thể ghi nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 5 năm theo quy định tại Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Do vậy, hiện nay gia đình bạn cần làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì mới có thể xin cấp phép xây dựng được, nếu gia đình bạn chưa đủ khả năng nộp tiền sử dụng đất thì có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì hiện nay người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ba mẹ bạn, do vậy, để chị bạn có thể xin cấp phép xây dựng và ngôi nhà đó thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của chị gái bạn thì ba mẹ và chị gái bạn cần làm thủ tục tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ba mẹ sang cho con. Khi đó, chị gái bạn là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể xin cấp Giấy phép xây dựng nhà ở.

Có Được Xây Nhà Trên Đất Nông Nghiệp Không

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở đang trở thành một trong những vấn đề quan tâm trong xã hội. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng đất nhiều chủ thể đã tiến hành xây dựng nhà trên đất, trong đó có đất nông nghiệp. Vậy theo quy định của pháp luật thì có được xây dựng nhà trên đất nông nghiệp hay không.

Luật tư vấ P&P xin cung cấp tới quý khách hàng các vấn đề pháp lý về có được xây nhà trên đất nông nghiệp không.

Cơ sở pháp lý

– Luật đất đai 2013

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP

– Nghị định 01/2017/NĐ-CP

– Thông tư 23/2014/TT-BTNMT

Thế nào là đất nông nghiệp, các loai đất nông nghiệp, nhà ở?

– Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng..v..v. Là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động, đặc biệt không thể thay thế của ngành nông – lâm nghiệp.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 10, Luật đất đai năm 2013 quy định:

– Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

+ Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

+ Đất trồng cây lâu năm;

+ Đất rừng sản xuất;

+ Đất rừng phòng hộ;

+ Đất rừng đặc dụng;

+ Đất nuôi trồng thủy sản;

+ Đất làm muối;

+ Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014

– Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

– Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Các nguyên tắc sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 6, Luật đất đai năm 2013

– Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

– Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Điều kiện để xây dựng nhà trên đất

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 thì điều kiện để cá nhân được xây dựng nhà trên đất như sau:

-Đất ở hợp pháp của hộ gia đình, cá nhân hoặc do thuê, mượn của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác để xây dựng nhà ở.

– Đất ở được Nhà nước giao để xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật đất đai.

– Đất ở được Nhà nước bồi thường khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Có được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp hay không

– Theo quy định tại Điều 170 Luật đất đai 2013 về nghĩa vụ của người sử dụng đất

– Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật đất đai 2013 thì một trong các nguyên tắc khi sử dụng đất đó là

+ Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

– Mặt khác cũng theo quy định tại khoản 4, Điều 6 Luật Nhà ở 2014 về các hành vi bị nghiêm cấm

+ Xây dựng nhà ở trên đất không phải là đất ở; xây dựng không đúng tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích đối với từng loại nhà ở mà Nhà nước có quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở. Áp dụng cách tính sai diện tích sử dụng nhà ở đã được luật quy định trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà ở.

– Mục đích sử dụng đất được ghi rõ tại trang 2 của giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Như vậy, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích ghi trong giấy chứng nhận, quyền sử dụng đất vì thế người sử dụng đất không được phép xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Trong trường hợp muốn xây dựng nhà ở phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chỉ được xây dựng nhà ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp thì chế tài xử lý như thế nào

 Theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP đối với trường hợp cá nhân, tổ chức (gọi tắt là người sử dụng đất nông nghiệp) mà thực hiện xây dựng nhà trên đất nông nghiệp thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt và hành vi vi phạm như sau; 

– Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 + Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;

Ngoài ra còn sẽ áp dụng một số biện pháp xử phạt bổ sung như: Buộc tháo dỡ công trình vi phạm

 Muốn xây dựng nhà trên đất nông nghiệp phải làm như thế nào

Theo quy định lại Luật đất đai 2013

– Trong trường muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất nông nghiệp thì phải thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất.

– Theo quy định của pháp luật hiện hành việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì phải được phép của cơ quan nhà nước.

Theo khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gồm:

+ Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

+ Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

+ Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

+ Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

+ Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Yêu cầu khi thực hiện việc chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để xây dựng nhà

Theo quy định tại Điều 66 Luật Đất đai 2013             

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. 

Một số lưu ý khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở để xây nhà

+ Đất phải có trích lục bản đồ

+ Đất không có tranh chấp, kê biên để thi hành án

+ Đất phải được sử dụng ổn định lâu dài

+ Đất đã được cấp sổ đỏ

+ Nộp các khoản tiền theo thông báo (Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích…)

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở để xây nhà

Theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định về trình tự, thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

– Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

– Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

+ Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

Thành phần hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để xây dựng nhà

– Về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất: Tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 - Bản sao công chứng sổ hộ khẩu

– Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân

Thẩm quyền quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để xây dựng nhà

Được quy định tại Điều 59 Luật đất đai 2013

– UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định;

– UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất với tổ chức.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất ở sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, thì người sử dụng đất có thể tiến hành xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã chuyển mục đích sử dụng.

Lưu ý: Trường hợp xây dựng nhà ở trên diện tích đất thuộc khu vực đô thị hoặc thuộc khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì người sử dụng đất phải xin giấy phép giây dựng trước khi khởi công xây dựng (theo Điều 89 Luật Xây dựng 2014).

Một số câu hỏi vướng mắc của khách hàng về vấn đề xây nhà trên đất nông nghiệp?

Khách hàng hỏi: Tôi có 1 mảnh đất khai hoang để cấy lúa và trồng rau 180 m2 hơn 40 năm nay nhưng hiện tại gia đình có nhu cầu xây nhà trọ trên mảnh đất đó nhưng gia đình tôi lại không có bất cứ giấy tờ gì. Trường hợp mà sau này phần diện tích đó bị thu hồi thì gia đình tôi có được bồi thường công trình đó không?

Luật tư vấn P&P trả lời: Trong trường hợp này gia đình bạn tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng nhà trên đó mà theo quy định thì việc chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước. Vì vậy việc xây dựng nhà trên đó là trái quy định của pháp luật. Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 92 Luật đất đai năm 2013 theo đó: “Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy trong trường hợp này khi thu hồi đất bạn sẽ không được bồi thường thiệt hại về tài sản trên đất do đây là tài sản được tạo lập trái quy định của pháp luật.

Khách hàng hỏi: Tôi có 1 miếng đất nông nghiêp với diện tích khoản 1000m2. Hiện nay gia đình tôi đang có ý định xây nhà ở kiên cố, sân vườn, làm ao, chuồng heo trên mảnh đất này. Vậy gia đình tôi có thể thực hiện xây dựng được hay không?

Luật tư vấn P&P trả lời: Theo quy định tại Điều 6 Luật Đất đai 2013 Nguyên tắc sử dụng đất quy định như sau:

“1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Nguyên tắc sử dụng đất là sử dụng đúng mục đích sử dụng đất. Do đó, diện tích đất của gia đình bạn được giao với mục đích là nông nghiệp nên nếu muốn xây dựng công trình kiên cố với mục đích để ở thì gia đình bạn buộc phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi đã có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì người sử dụng đất có thể tiến hành xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã chuyển mục đích sử dụng.

 Việc sử dụng sai mục đích sử dụng đất sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ, khôi phục tình trạng ban đầu.

Khách hàng cần cung cấp

– Thông tin cần cung cấp

+ Thông tin về thửa đất

+ Thông tin về chủ sở hữu đất

Tài liệu cần cung cấp

+ Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

+ Bản sao sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân

Công việc của chúng tôi     

– Hỗ trợ quý khách hàng thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

– Nhận tài liệu từ quý khách.

– Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

– Làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 098.9869.523

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Có Được Kinh Doanh Quán Cafe Trên Đất Ở Không ?

Kính thưa Luật sư. Tôi có một vấn đề về đất đai xin Luật sư giải đáp giúp. Tôi có mua một lô đất 200m2 trong khu hành chính của huyện. Lô đất này được cấp cho lãnh đạo, vị lãnh đạo này bán lại đất cho tôi.Tôi mua đất này để kinh doanh quán cafe bằng công trình tạm là 2 container, tôi đi hỏi bên xây dựng để xin cấp phép xây dựng nhưng họ nói công trình tạm thì không cần phải xin giấy phép. Trong quá trinh thi công, bên Thanh tra của Huyện có tới nói chúng tôi phải xin giấy phép xây dựng. Lần này tôi lên phòng cơ sở hạ tầng của Huyện thì nhận được câu trả lời là đất này cấp cho lãnh đạo để ở, chỉ được xây nhà và kinh doanh nhỏ để sinh sống qua ngày,không được mở quán kinh doanh lớn, không được làm công trình tạm. Cấp cho lãnh đạo như thế nào thi người mua lại phải sử dụng miếng đất như đối với lãnh đạo đã được cấp. Luật sư cho tôi hỏi chính quyền làm như vậy có đúng không ạ? Rất mong được sự hồi đáp của Luật sư.

Về câu hỏi của bạn, Luật sư của Luật Hoàng Phi trả lời như sau:

– Theo quy định tại Điều 6 Luật Đất Đai 2013 quy định nguyên tắc sử dụng đất như sau: ” Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”.

Như vậy, việc sử dụng đất đúng mục đích là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật đất đai. Khi người sử dụng đất muốn sử dụng vào mục đích khác thì phải được sự đồng ý hoặc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Theo quy định Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013:

“2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây: a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị; b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan; c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; d) Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác; đ) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; e) Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác; g) Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng; i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng; k) Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.” Có được kinh doanh quán cafe trên đất ở không ?

Như vậy, nếu đất bạn được chuyển quyền sử dụng là đất ở, bây giờ bạn muốn kinh doanh cafe thì theo chúng tôi mục đích sử dụng đất của bạn vẫn là đất phi nông nghiệp, cụ thể là đất thương mại dịch vụ. Bởi, theo quy định tại Khoản 1 Điều 153 Luật Đất Đai 2013 thì : ” Đất thương mại, dịch vụ bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ.”

Do đó, việc chính quyền không cho bạn xây kinh doanh cafe vì sai mục đích sử dụng là không đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và các quy định về bảo vệ môi trường.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Được Xây Dựng Khách Sạn Trên Đất Ở Hay Không? trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!