Đề Xuất 12/2022 # Chốt Sổ Bảo Hiểm Có Cần Quyết Định Thôi Việc Không? / 2023 # Top 15 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Chốt Sổ Bảo Hiểm Có Cần Quyết Định Thôi Việc Không? / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chốt Sổ Bảo Hiểm Có Cần Quyết Định Thôi Việc Không? / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chốt sổ bảo hiểm có cần Quyết định thôi việc không?

Xin chào tổng đài! Nhiệm kỳ 2012-2017 tôi được bầu làm bí thư đoàn xã nhưng đến nhiệm kỳ 2017-2022 do quá tuổi theo Quyết định 289-QĐ/TW nên tôi không tái cử làm bí thư đoàn xã nữa và nghỉ công tác từ tháng 5/2017 đến hết tháng 12/2018. Tháng 1/2019 tôi được tuyển dụng vào công chức cấp xã và chuyển sang làm ở một địa phương khác.

Khi tôi lên BHXH huyện chốt sổ bảo hiểm thì được hướng dẫn là phải có quyết định thôi việc ở nơi tôi làm bí thư đoàn mới chốt được sổ BHXH. Xin hỏi như vậy có đúng không? Và tôi cần những thủ tục hồ sơ gì để tôi được chốt sổ bảo hiểm? Tôi xin cảm ơn!

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 và 3 Điều 47 Bộ Luật lao động năm 2019:

“Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

Như vậy, trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động chứ không phải là người lao động. Do đó, bạn không thể tự đi chốt sổ BHXH. Việc này sẽ do nơi bạn làm Bí thư đoàn xã thực hiện.

Về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội:

Sau khi công ty báo giảm lao động thành công và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan bảo hiểm thì bạn có thể tiến hành thủ tục chốt sổ và trả sổ cho người lao động. Căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 620/…/SO thì hồ sơ phải chuẩn bị bao gồm:

+) Sổ BHXH (mẫu sổ cũ) hoặc tờ bìa sổ BHXH (mẫu sổ mới), các tờ rời sổ (nếu có);

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản) trường hợp người lao động có nhiều số sổ BHXH đã được giải quyết trợ cấp BHXH 1 lần bị thất lạc sổ hoặc bị thu hồi sổ BHXH;

+) Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có).

Theo đó, hồ sơ chốt sổ BHXH không bao gồm quyết định thôi việc.

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, bạn không thể tự đi chốt sổ BHXH. Việc này sẽ do nơi bạn làm Bí thư đoàn xã thực hiện. Và hồ sơ chốt sổ BHXH không bao gồm quyết định thôi việc.

Thủ tục điều chỉnh nội dung ghi trên sổ bảo hiểm đã chốt

Điều chỉnh mức lương đóng BHXH khi đã chốt sổ

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc Không? / 2023

Chốt sổ bảo hiểm xã hội có cần quyết định nghỉ việc không?

Em muốn hỏi về hồ sơ để chốt sổ BHXH. Em đã đọc qua quy trình cũng như bộ hồ sơ đầy đủ để được chốt sổ. Nhưng em muốn hỏi là chốt sổ bảo hiểm xã hội có cần quyết định nghỉ việc bản gốc hay photo cũng được ạ? Rất mong nhận được câu trả lời từ anh / chị sớm.

Căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ Số Hồ sơ: 620/……………/SO áp dụng kể từ ngày 27/11/2017 thì đơn vị chốt sổ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Điều kiện: áp dụng đối với sổ BHXH chưa được cơ quan BHXH rà soát, in tờ rời đến năm 2016 hoặc sổ BHXH đã được bảo lưu đơn vị trước đó nếu tiếp tục tham gia tại đơn vị sau; Đơn vị đã hoàn tất thủ tục báo giảm; Cá nhân/Đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN +) Sổ BHXH (mẫu sổ cũ, 01 sổ/người) hoặc tờ bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới, 01 tờ bìa/người);

+) Các tờ rời sổ BHXH;

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người).

Theo đó, để làm thủ tục chốt sổ thì đơn vị cần phải hoàn thành thủ tục báo giảm theo mẫu D02 – LT. Sau khi báo giảm thành công thì đơn vị mới có thể làm thủ tục chốt sổ. Hồ sơ chốt sổ gồm có: Sổ bảo hiểm xã hội, các tờ rời sổ bảo hiểm xã hội và mẫu tờ khai TK1 – TS.

Kết luận

Như vậy, hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội không yêu cầu phải có quyết định nghỉ việc (cả bản gốc cũng như bản photo). Vì vậy, khi chốt sổ bạn sẽ không có cần quyết định nghỉ việc.

Địa chỉ thường trú trên sổ bảo hiểm xã hội không đúng với chứng minh thư

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho nhân viên được thực hiện như thế nào?

Trong quá trình giải quyết nếu còn bất kỳ vấn đề gì vướng mắc về Chốt sổ bảo hiểm xã hội có cần quyết định nghỉ việc không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mất Giấy Quyết Định Nghỉ Việc Có Lấy Sổ Bảo Hiểm Được Hay Không ? / 2023

Thưa luật sư, em làm công ty cũ được 6 tháng thì nghỉ việc, em có nhận được giấy quyết định nghỉ việc nhưng em đã làm mất, bây giờ em muốn xin làm công ty mới ,vậy em có thể lấy được sổ bảo hiểm xã hội ở cty cũ được hay không, và nếu không lấy được thì em phải làm thế nào? công ty em có phải xử phạt hành chính về vấn đề này không? Nếu công ty không chốt thì em có thể tự chốt được không?

Người gửi : Đỗ Thị Hoàng Oanh

Nghị định 88/2015/NĐ- CP quy định sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ- CP

Thứ nhất, Việc người lao động làm mất quyết định nghỉ việc vẫn được chốt sổ BHXH

Khi người lao động nghỉ việc, thì việc chốt sổ, xác nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động do người sử dụng lao động làm việc với cơ quan bảo hiểm để có sổ trả cho người lao động, theo quy định của Quyết định 959/QĐ-BHXH thì khi thực hiện thủ tục chôt sổ bảo hiểm, người sử dụng lao động chỉ cần lập hồ sơ gồm:

Như vậy, theo quy định thì việc chốt sổ sẽ không cần quyết định nghỉ việc của người sử dụng lao động với người lao động. Theo quy định thì việc chốt sổ bảo hiểm xã hội thực hiện ngay sau khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động tại đơn vị .

Thứ hai, Về việc người lao động tự mình chốt sổ bảo hiểm.

Căn cứ theo quy định tại điểm b, mục 1.2 khoản 1 Điều 34 Quyết định số 959/QĐ-BHXH thì đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, đại lý thu và cơ quan quản lý đối tượng có trách nhiệm:

“b) Phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận, chốt sổ BHXH cho người lao động khi người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không đề cập đến vấn đề tự mình chốt bảo hiểm của người lao động trong trường hợp ngừng việc. Do vậy, trong trường hợp này, bạn muốn được chốt sổ bảo hiểm xã hội thì bạn phải liên hệ với đơn vị sử dụng lao động (Phòng Lao động thương binh và xã hội quận/huyện) nơi bạn làm việc hoặc Thanh tra Sở lao động thương binh và xã hội để được can thiệp, giúp đỡ, thực hiện lập hồ sơ đề nghị chốt sổ bảo hiểm xã hội nộp cơ quan BHXH để được xem xét, giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động – Công ty luật Minh Khuê

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Mất Quyết Định Thôi Việc, Có Được Nhận Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần? / 2023

Mất quyết định thôi việc, có được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Bởi chúng tôi

– 06/04/2020

Mất quyết định thôi việc, có được nhận bảo hiểm xã hội một lần? Đây là thắc mắc của nhiều lao động sau khi nghỉ việc. Bảo hiểm xã hội một lần sẽ là khoản hỗ trợ đáng kể đối với nhiều người trong thời gian chưa có việc làm. Vậy nếu không may lao động làm mất giấy tờ xác nhận đã nghỉ việc ở doanh nghiệp thì có được hưởng trợ cấp một lần hay không và thủ tục hưởng, mức hưởng như thế nào?

Lao động bị mất quyết định thôi việc, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

I. Đối tượng nào được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Căn cứ vào Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện hưởng chế độ BHXH một lần bao gồm 6 trường hợp sau:

Lao động đã đến tuổi nhận lương hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH quy định, cụ thể là 20 năm.

Lao động đã đủ 55 tuổi nhưng chưa đủ 15 năm tham gia BHXH và không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện, áp dụng với lao động nữ hoạt động ở xã, phường hoặc thị trấn.

Người ra nước ngoài để định cư.

Đối tượng là công an, bộ đội khi kết thúc công tác, thôi việc, không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Người đóng BHXH bắt buộc đủ 1 năm thì nghỉ việc, người đóng BHXH tự nguyện đủ 1 năm thì không tiếp tục đóng và tổng thời gian đóng chưa đủ 20 năm.

II. Mất quyết định thôi việc, có được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Để giải đáp câu hỏi này, bạn cần nắm được thành phần hồ sơ để làm thủ tục hưởng BHXH một lần. 

1. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ vào Quyết định số 777/QĐ-BHXH ban hành ngày 24/6/2019, để hưởng trợ cấp một lần, các giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

Sổ Bảo hiểm xã hội.

Mẫu số 14-HSB là bản chính đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần.

Trường hợp người tham gia BHXH đã từng ra nước ngoài định cư thì cần có bản sao Giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cung cấp, hoặc các giấy tờ sau:

Sổ hộ chiếu của quốc gia nơi định cư cung cấp.

Thị thực của cơ quan có thẩm quyền xác nhận cho phép việc định cư ở quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Các giấy tờ chứng minh, xác nhận việc đã nhập cảnh vào quốc gia nước ngoài kèm theo thẻ thường trú, tạm trú, cư trú có thời hạn tối thiểu là 5 năm trở lên.

Các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ thu phí, thanh toán phí giám định y khoa, bản chính và bảng kê các nội dung đã thực hiện giám định.

Đối với người phục vụ trong Quân đội: Cung cấp bản kê khai thời gian và địa bàn phục vụ có hưởng phụ cấp khu vực (sử dụng mẫu 04B-HBKV).

Đối với lao động là công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì hồ sơ gồm: Đơn đề nghị, giấy tờ hồ sơ bệnh án (nếu mắc bệnh nguy hiểm tính mạng), giấy tờ xác nhận chi phí giám định.

2. Mức hưởng trợ cấp BHXH một lần

Mức hưởng trợ cấp thôi việc khi mất quyết định có bị giảm trừ.

Căn cứ vào Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, mức hưởng BHXH một lần sẽ được tính bằng:

1.5 lần mức bình quân tiền lương đóng BHXH đối với thời gian trước năm 2014.

2 lần mức bình quân tiền lương đóng BHXH đối với thời gian từ 2014 trở đi.

Nếu lao động chưa tham gia đủ 1 năm thì mức hưởng sẽ tính tối đa bằng 2 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH.

Mức hưởng trợ cấp BHXH một lần được cụ thể hóa bằng công thức sau:

Trợ cấp BHXH một lần = (1,5 x BQTL x thời gian tham gia BHXH trước 2014) + (2 x BQTL x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014).

Trong đó: 

BQTL là mức bình quân tiền lương đóng BHXH.

Đối với người có thời gian đóng BHXH bị lẻ thì cứ từ 1 đến 6 tháng sẽ tính là nửa năm, từ 7 tháng đến dưới 12 tháng sẽ tính 1 năm.

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, mức trợ cấp BHXH một lần sẽ không bao gồm mức trợ cấp Nhà nước dành riêng hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chốt Sổ Bảo Hiểm Có Cần Quyết Định Thôi Việc Không? / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!