Chính Phủ Ban Hành Nghị Định Hướng Dẫn Luật Đất Đai Năm 2013

Xem 3,069

Cập nhật thông tin chi tiết về Chính Phủ Ban Hành Nghị Định Hướng Dẫn Luật Đất Đai Năm 2013 mới nhất ngày 22/06/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,069 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Triển Khai Luật Đất Đai Năm 2013 Và Các Nghị Định Hướng Dẫn Thi Hành Luật
 • Luật Đất Đai, Các Nghị Định Hướng Dẫn Thi Hành Luật Đất Đai
 • Toạ Đàm Nghị Định Thi Hành Luật Đất Đai Sửa Đổi 2013
 • Văn Bản Hướng Dẫn Kỷ Luật Cán Bộ Công Chức
 • Hướng Dẫn Thi Hành Kỷ Luật Cán Bộ Công Chức
 • Ngày 15/5/2014, Chính phủ ban hành Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013 (gọi tắt là Nghị định 43). Cùng thời điểm này, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất. Những quy định hướng dẫn chi tiết Luật đất đai 2013 về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai cũng sẽ được Chính phủ ban hành trong thời gian tới.

  Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi giới thiệu cùng bạn đọc một số nội dung được nhiều người quan tâm trong Nghị định 43

  1. Việc xác định loại đấtđối với trường hợp người sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 11 của Luật Đất đai được Nghị định 43 quy định cụ thể như sau:

  – Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng.

  – Trường hợp sử dụng đất do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì căn cứ vào nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất để xác định loại đất.

  – Trường hợp thửa đất đang sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (không phải là đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất) thì việc xác định loại đất được thực hiện theo quy định sau đây: trường hợp xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích sử dụng thì tách thửa đất theo từng mục đích và xác định mục đích theo hiện trạng sử dụng của từng thửa đất đó; trường hợp không xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích thì mục đích sử dụng đất chính được xác định theo loại đất hiện trạng có mức giá cao nhất trong bảng giá do Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định; trường hợp sử dụng đất sau khi có quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất để xác định mục đích chính.

  – Trường hợp đất có nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trước ngày 01/ 7/2014, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ thì mục đích sử dụng chính của phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư được xác định là đất ở.

  – Cơ quan xác định loại đất quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 3 Nghị định 43 là UBND cấp tỉnh đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trường hợp thu hồi đất thì cơ quan có thẩm quyền xác định loại đất là cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

  3. Về lĩnh vực đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Nghị định 43 đã quy định rõ 7 trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,cụ thể là:

  – Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

  – Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

  – Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

  – Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

  – Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  – Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  – Tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

  Ngoài ra, Nghị định còn có một số quy định hướng dẫn về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chế độ sử dụng các loại đất; trình tự, thủ tục hòa giải và giải quyết tranh chấp đất đai…

  Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2014, xem ./.

  Minh Tâm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Đất Đai 2013 Sẽ Có 6 Nghị Định Hướng Dẫn Thi Hành
 • Luật Đất Đai 2013 Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
 • Sở Tài Nguyên Và Môi Trường Hà Nam: Tập Huấn Luật Đất Đai Năm 2013 Và Các Nghị Định Hướng Dẫn Thi Hành
 • Những Khoảng Trống Pháp Luật Trong Cơ Chế Nhà Nước Thu Hồi Đất Theo Quy Hoạch
 • Hướng Dẫn Áp Dụng Luật Đất Đai Về Điều Kiện Thu Hồi Đất Thực Hiện Dự Án Đầu Tư Xây Dựng, Trung Tâm Thương Mại?
 • Bạn đang xem bài viết Chính Phủ Ban Hành Nghị Định Hướng Dẫn Luật Đất Đai Năm 2013 trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!