Các Hình Thức Xử Lý Kỷ Luật Công Chức Theo Pháp Luật

Xem 1,188

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Hình Thức Xử Lý Kỷ Luật Công Chức Theo Pháp Luật mới nhất ngày 13/04/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,188 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Công Chức Là Gì ? Khái Niệm Công Chức Được Hiểu Như Thế Nào ?
 • Qui Luật Cầu (The Law Of Demand) Là Gì?
 • Cầu Lông Là Gì? Luật & Cách Chơi Cá Cược Cầu Lông Tại 12Bet
 • Thị Trường Là Gì? Lý Thuyết Cung Cầu Và Giá Cả (Kinh Tế Vi Mô)
 • Khái Niệm Quy Luật Cung Cầu Là Gì?
 • Chào luật sư! Hiện tôi đang là công chức ngành kiểm lâm. Trong thời gian tôi công tác quản lý tại trạm kiểm lâm thì có xảy ra trường hợp là tài nguyên thiên nhiên bị mất trộm rất nghiêm trọng. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi về các hình thức kỷ luật công chức theo quy định của pháp luật hiện nay là như thế nào? Và ở trường hợp này của tôi thì tôi sẽ bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Cảm ơn câu hỏi của bạn. Về câu hỏi này, Công ty tư vấn luật Hoàng Phi xin trả lời bạn như sau:

  Các hình thức xử lý kỷ luật công chức hiện nay được quy định tại rất nhiều các văn bản luật khác nhau. Ví dụ: Luật cán bộ, công chức năm 2008, Bộ luật lao động năm 2012,…. Tuy nhiên, văn bản quy định cụ thể nhất, chi tiết nhất đó chính là Nghị định số 34/2011/NĐ-CP quy định về việc xử lý kỷ luật đối với công chức.

  Theo nghị định này, các hình thức xử lý kỷ luật đối với công chức được chia làm hai loại.

  Thứ nhất, các hình thức xử lý kỷ luật áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý gồm:

  – Khiển trách;

  – Hạ bậc lương;

  – Buộc thôi việc.

  Thứ hai, các hình thức xử lý kỷ luật áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý gồm:

  – Khiển trách;

  – Hạ bậc lương;

  – Giáng chức;

  – Buộc thôi việc.

  Cụ thể tại mỗi hình thức khác nhau sẽ có những quy định riêng khác nhau về các hành vi vi phạm bị áp dụng hình thức đó, các mức độ vi phạm để áp dụng hình thức đó,…

  Trong trường hợp của bạn , hành vi mà bạn làm đó là quản lý không tốt dẫn đến việc mất trộm tài nguyên thiên nhiên rất nghiêm trọng. Hành vi này theo quy định của nghị định trên sẽ bị xử lý ở mức độ đó là giáng chức hoặc cách chức. Cụ thể:

  Hình thức kỷ luật giáng chức áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

  Hình thức kỷ luật cách chức áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

  Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

  Anh trai tôi hiện đang làm trưởng phòng tư pháp thuộc UBND huyện. Anh tôi thực hiện ba hành vi vi phạm kỷ luật nên bị xử lý, cụ thể: Hành vi thứ nhất: cảnh cáo, hành vi thứ hai: khiển trách, hành vi thứ ba: hạ bậc lương. Vậy cuối cùng anh tôi sẽ bị kỷ luật với hình thức nào?

  Theo Điều 2 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 05 năm 2011 của Chính phủ Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức thì về nguyên tắc xử lý kỷ luật:

  1. Khách quan, công bằng; nghiêm minh, đúng pháp luật.

  2. Mỗi hành vi vi phạm pháp luật chỉ bị xử lý một hình thức kỷ luật. Nếu công chức có nhiều hành vi vi phạm pháp luật thì bị xử lý kỷ luật về từng hành vi vi phạm và chịu hình thức kỷ luật nặng hơn một mức so với hình thức kỷ luật áp dụng đối với hành vi vi phạm nặng nhất, trừ trường hợp có hành vi vi phạm phải xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.

  3. Trường hợp công chức tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian đang thi hành quyết định kỷ luật thì bị áp dụng hình thức kỷ luật như sau:

  a) Nếu có hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật ở hình thức nhẹ hơn hoặc bằng so với hình thức kỷ luật đang thi hành thì áp dụng hình thức kỷ luật nặng hơn một mức so với hình thức kỷ luật đang thi hành;

  b) Nếu có hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật ở hình thức nặng hơn so với hình thức kỷ luật đang thi hành thì áp dụng hình thức kỷ luật nặng hơn một mức so với hình thức kỷ luật áp dụng đối với hành vi vi phạm pháp luật mới.

  Quyết định kỷ luật đang thi hành chấm dứt hiệu lực kể từ thời điểm quyết định kỷ luật đối với hành vi vi phạm pháp luật mới có hiệu lực.

  4. Thái độ tiếp thu, sửa chữa và chủ động khắc phục hậu quả của công chức có hành vi vi phạm pháp luật là yếu tố xem xét tăng nặng hoặc giảm nhẹ khi áp dụng hình thức kỷ luật.

  5. Thời gian chưa xem xét xử lý kỷ luật đối với công chức trong các trường hợp quy định tại Điều 4 Nghị định này không tính vào thời hạn xử lý kỷ luật.

  6. Không áp dụng hình thức xử phạt hành chính thay cho hình thức kỷ luật.

  7. Cấm mọi hành vi xâm phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm của công chức trong quá trình xử lý kỷ luật.”

  Trưởng phòng cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện là công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Như vậy anh trai anh nhận hình thức kỷ luật là giáng chức do đây là hình thức kỷ luật cao hơn một mức so với hình thức kỷ luật là hạ bậc lương.

  Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557để được tư vấn.

  Tác giả

  Nguyễn Văn Phi

  CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

  1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 12. Công Cơ Học. Định Luật Về Công
 • Cán Bộ, Công Chức Và Những Hình Thức Kỷ Luật Cảnh Cáo Là Gì?
 • Luật Đầu Tư Công Là Gì?
 • Đình Công Là Gì Theo Quy Định Của Pháp Luật?
 • Khái Niệm Về Luật Công Và Luật Tư, Phân Tích Những Vấn Đề Pháp Lý Liên Quan Đến Luật Công Và Luật Sư
 • Bạn đang xem bài viết Các Hình Thức Xử Lý Kỷ Luật Công Chức Theo Pháp Luật trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!