Đề Xuất 12/2022 # Bộ Chính Trị Cho Ý Kiến Vào Đề Án Tổng Kết 15 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 32 Về Xây Dựng, Phát Triển Tp Hải Phòng / 2023 # Top 15 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Bộ Chính Trị Cho Ý Kiến Vào Đề Án Tổng Kết 15 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 32 Về Xây Dựng, Phát Triển Tp Hải Phòng / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bộ Chính Trị Cho Ý Kiến Vào Đề Án Tổng Kết 15 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 32 Về Xây Dựng, Phát Triển Tp Hải Phòng / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và đại biểu một số cơ quan chức năng Trung ương và TP Hải Phòng.

Xứng đáng là một cực tăng trưởng của khu vực

Bày tỏ sự nhất trí cơ bản với Tờ trình, các đại biểu tập trung cho ý kiến, nhận xét, đánh giá về sự chuẩn bị tình hình thực hiện Nghị quyết 32 trong 15 năm vừa qua; nêu rõ những thành quả, thành tích nổi bật đạt được, những hạn chế yếu kém còn tồn tại và nguyên nhân. Bộ Chính trị cũng phân tích, dự báo bối cảnh phát triển mới của Hải Phòng; chỉ ra thời cơ, thuận lợi cần tranh thủ, phát huy, những khó khăn, thách thức cần nỗ lực khắc phục. Trên cơ sở đó, các đại biểu nêu quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển TP Hải Phòng đến năm 2025 và năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cùng với đó, các đại biểu cũng tập trung cho ý kiến về sự cần thiết, phù hợp của việc ban hành Nghị quyết mới của Bộ Chính trị; chỉ rõ những nội dung cần nghiên cứu tiếp thu để hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết.

Toàn cảnh phiên họp của Bộ Chính trị.

Phát biểu kết luận, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận cơ quan chức năng và địa phương đã phối hợp xây dựng Đề án công phu, nghiêm túc, khá bài bản; đã khái quát đánh giá sát với thực tế tình hình phát triển của Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, nhận thức rõ vai trò, vị trí của TP Hải Phòng, ngày 5-8-2003, Bộ Chính trị khóa IX đã ban hành Nghị quyết 32. Sau đó, Bộ Chính trị khóa XI tiếp tục ban hành Kết luận 72 về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 32. Đây là những bằng chứng cho thấy, Bộ Chính trị rất quan tâm đến sự phát triển của Hải Phòng; cũng là sự quan tâm chung đối với các đô thị, thành phố lớn, trung tâm của đất nước.

Trong 15 năm qua, nhất là từ khi Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 72, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng đã nỗ lực phấn đấu phát triển mạnh mẽ hơn, nhanh và bền vững hơn, nổi bật là kinh tế Hải Phòng tăng trưởng khá cao, bình quân gấp 1,68 lần mức tăng chung cả nước. Quy mô kinh tế năm 2017 gấp 4,27 lần so với năm 2003. Giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người năm 2017 đạt 3.694 USD, gấp 1,54 lần bình quân cả nước; tăng 5,43 lần so với năm 2003. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng CNH, HĐH, đô thị hóa; mô hình tăng trưởng chuyển mạnh từ chiều rộng sang chiều sâu; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội; chú trọng phát triển tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, liên kết vùng và phát triển kinh tế đối ngoại.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: Rõ ràng Hải Phòng có một bước tiến xa về tất cả các mặt, các lĩnh vực; khẳng định là TP cảng, đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc; hệ thống cảng biển được đầu tư theo hướng văn minh, hiện đại, thân thiện môi trường; hệ thống hạ tầng giao thông có bước phát triển đột phá. Cùng với đó, nông nghiệp, nông thôn phát triển theo hướng CNH, HĐH; hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư đồng bộ, hiện đại hóa, làm thay đổi diện mạo nông thôn; góp phần cải thiện điều kiện sống, lao động sản xuất của nông dân; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ có bước phát triển, dần khẳng định là trung tâm của vùng duyên hải Bắc Bộ. Thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố, vững chắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ những khó khăn, thách thức, hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện Nghị quyết 32 của Đảng bộ TP Hải Phòng: Phát triển kinh tế còn chưa tương xứng với vị trí, tiềm năng, lợi thế; quy mô, sức cạnh tranh chưa cao; kinh tế tập thể phát triển chậm, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tuy có tăng trưởng khá nhanh nhưng còn có ít dự án có công nghệ hiện đại. Hải Phòng cũng chưa phát huy rõ nét được vai trò là một cực tăng trưởng của tam giác kinh tế Hải Phòng-Hà Nội-Quảng Ninh; liên kết vùng trong phát triển kinh tế-xã hội còn mờ nhạt.

Ban hành nghị quyết mới, lãnh đạo Hải Phòng phát triển nhanh, mạnh, toàn diện

Xuất phát từ bối cảnh, tình hình nêu trên, Bộ Chính trị cho rằng, thời gian tới cần phải nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ ngang tầm nhiệm vụ, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền; phát huy cao độ truyền thống của TP cảng lâu đời để xây dựng, phát triển Hải Phòng sớm trở thành TP công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, phát triển xanh; có kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, đường biển, đường hàng không, là trọng điểm dịch vụ hậu cần (logistic); trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học-công nghệ, kinh tế biển; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm với các TP tiêu biểu ở châu Á; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, an ninh, quốc phòng được giữ vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo TP Hải Phòng.

Bộ Chính trị nhất trí về cơ bản với những quan điểm và mục tiêu cụ thể đến năm 2025 và năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 như nêu trong Tờ trình và Báo cáo. Tuy nhiên cần biên tập lại cho chuẩn xác hơn; đồng thời cân nhắc tính khả thi của các mục tiêu cụ thể và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu.

Dành nhiều thời gian phân tích những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức chung của cả nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hải Phòng cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển nhanh và bền vững của địa phương này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, Hải Phòng có vị trí chiến lược, tiềm năng, thế mạnh rất to lớn. Hơn nữa, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 32, Hải Phòng đã tạo được thế và lực mới cho phát triển nhanh, bền vững và cao hơn so với nhiều địa phương khác; đã tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm cho lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội cũng như xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TSVM; có được nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao tốt hơn nhiều so với trước và so với các địa phương khác. Tuy vậy, Hải Phòng không được chủ quan, say sưa với chiến thắng, mà liên tục nỗ lực, cố gắng không ngừng.

Bộ Chính trị nhất trí cao về sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết mới để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Điều này phù hợp với thực tế của TP, nhất là khi cả nước đang bắt tay xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, phải chú ý việc phát huy truyền thống rất đặc biệt của Hải Phòng: Trung dũng, kiên cường trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm và đi đầu trong công cuộc đổi mới. Theo đó, địa phương cần nắm bắt tình hình mới, nhu cầu mới, khả năng tiềm lực mới, để phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa. Chú trọng phát triển kinh tế biển, dịch vụ biển, công nghiệp, nông nghiệp tình độ cao, phát triển đồng bộ các lĩnh vực và đặc biệt giữ vững quốc phòng an ninh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý Đảng bộ địa phương đặc biệt chú ý tập trung lãnh đạo nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng; thực hiện cho tốt chủ trương của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy; phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên; thực hành đoàn kết trên cơ sở nguyên tắc tập trung dân chủ; kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Ban Kinh tế, Văn phòng Trung ương phối hợp tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, ý kiến góp ý của các cơ quan để hoàn thiện, sớm ban hành. Chú ý chuẩn xác lại các nhận định, đánh giá tình hình và nguyên nhân; quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp đề ra, bảo đảm tính đột phá, khả thi, sát với thực tế.

Về đề nghị của địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng không nên đặt vấn đề có cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng, mà phải nghiên cứu có cơ chế, chính sách đặc thù chung cho các TP đô thị loại I, đô thị trung tâm quốc gia.

Về xây dựng chính quyền đô thị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi ý nên học tập và thực hiện theo cách làm của TP Hà Nội. Phải xây dựng chính quyền đô thị tinh gọn nhưng đủ năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành nhiệm vụ; cố gắng cải tiến, đổi mới nhưng phải theo đúng pháp luật, không để bị vướng pháp luật, chính sách và phải chú trọng tiến hành làm thí điểm.

Tin, ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN

Ban Cán Sự Đảng Bộ Tài Chính Làm Việc Với Tp. Hải Phòng Về Tổng Kết 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 32 / 2023

Cùng tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. Về phía TP. Hải Phòng có đồng chí Dương Anh Điền – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố cùng lãnh đạo sở ban ngành TP. Hải Phòng.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW của Bộ Chính trị, Hải Phòng đã có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội, trở thành một trung tâm kinh tế quan trọng của khu vực Đồng bằng sông Hồng. Nền kinh tế thành phố ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, không gian kinh tế được mở rộng, nhiều vấn đề xã hội được giải quyết; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

Quốc phòng – an ninh được giữ vững, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội. Tốc độ tăng trưởng tăng trưởng liên tục trong nhiều năm đạt mức 11% năm, GDP năm 2012 tăng gấp 2,8 lần so với năm 2002, cơ sở vật chất kỹ thuật và quy mô kinh tế không ngừng mở rộng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tiên tiến. Việc huy động nguồn lực, nhất là tiềm năng, lợi thế của thành phố trong phát triển kinh tế được phát huy tốt hơn.

Thu ngân sách tăng cao, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, các thành phần kinh tế tiếp tục phát triển; năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp được nâng lên.

Nền kinh tế thành phố ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, không gian kinh tế được mở rộng thêm một bước. Nhiều vấn đề xã hội được giải quyết; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Quốc phòng – an ninh được giữ vững, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội.

Qua báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện cơ chế ưu đãi tài chính, ngân sách theo Nghị quyết 32-NQ/TW ngày 05/8/2003 của Bộ Chính trị, Hải Phòng đã chỉ ra được những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đồng thời đưa ra một số kiến nghị đề xuất với Bộ Tài chính để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 32-NQ/TW, phát triển kinh tế – xã hội của Hải Phòng trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Công Nghiệp và Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh đã có nhiều ý kiến gợi mở, làm rõ hơn những nội dung báo cáo tổng kết Nghị quyết 32-NQ/TW của TP. Hải Phòng, gợi ý cho Hải Phòng một số giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của Hải Phòng và cả khu vực Đồng bằng sông Hồng trong thời gian tới.

Thay mặt Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của TP. Hải Phòng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội cùng những kết quả đạt được qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW của Bộ Chính trị. Bộ trưởng cũng khẳng định tầm quan trọng trong việc huy động mọi nguồn lực, phát huy thế mạnh để xây dựng Hải Phòng trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực, để từ đó có sức lan tỏa và tác động mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế chung của cả miền Bắc.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đồng tình với các đề xuất kiến nghị của TP. Hải Phòng, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính có biện pháp hỗ trợ trong khuôn khổ cho phép, phối hợp chặt chẽ để cùng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Hải Phòng phát triển kinh tế – xã hội, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đã chỉ ra một số việc mà Hải Phòng cần chú trọng triển khai thực hiện như: Thực hiện quyết liệt Nghị quyết 01, 02, 09 của Chính phủ; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội, bên cạnh đó cần tính toán cơ cấu kinh tế hợp lý, huy động nguồn lực phù hợp để phát triển kinh tế – xã hội.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thu chi ngân sách năm 2013, các đơn vị tài chính địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong công tác thu, tăng cường các biện pháp chống thất thu thuế, nợ đọng thuế; kiểm soát chặt chẽ đối với giá cả hàng hoá, đặc biệt là trong những tháng cuối năm.

Cho Ý Kiến Kết Quả 05 Thực Hiện Nghị Quyết Số 26 Của Bộ Chính Trị Về Nghệ An / 2023

Chiều nay (30/7), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quang cảnh phiên họp tổ chức phiên họp để n Đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnhĐồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểuĐồng chí Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểuphát biểu ghe kết quả 05 thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/201 Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu3 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020 (Nghị quyết 26) ; báo cáo kiểm điểm 2 năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy , Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì phiên họp.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26 , Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu, vận dụng sáng tạo, thực hiện đồng bộ, quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Có được kết quả đó là nhờ được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ; sự hỗ trợ, tham gia phối hợp tích cực, có hiệu quả của các ban, bộ, ngành T rung ương và nhiều địa phương trong nước.

Nổi bật là cơ sở hạ tầng trọng yếu, cơ sở sản xuất, kinh doanh của nhiều nhà đầu tư tiềm lực trong và ngoài nước đã được đầu tư sẽ tạo đà cho nền kinh tế tỉnh nhà phát triển nhanh hơn trong những năm tiếp theo. Xã hội hóa trên nhiều lĩnh vực đạt hiệu quả cao. Một số tồn tại, yếu kém của tỉnh đã từng bước được khắc phục. Quốc phòng – an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và có nhiều mặt chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển.

Tuy nhiên, so với mục tiêu, yêu cầu đặt ra thì Nghệ An vẫn còn là một tỉnh khó khăn, kết quả thực hiện Nghị quyết số 26 chưa thực sự tạo ra được sự thay đổi có tính chất đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Một số chỉ tiêu khó đạt. Mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh khá, trở thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ trên một số lĩnh vực đến năm 2020 còn có khoảng cách…

Một số đại biểu cũng đề nghị cần quan tâm đến công tác phân luồng và định hướng trong công tác dạy nghề; tăng cường công tác sau thanh tra, kiểm tra giám sát và có các biện pháp xử lý về tình hình an ninh trật tự; quan tâm đến đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa , nâng cao mức sống và thu nhập cho người dân…

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh , đây là hai báo cáo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của tỉnh, vì vậy việc hoàn thiện các tờ tình báo cáo cần phải có ý kiến phát biểu của các đồng chí trong Ban Thường vụ để có những nhận định, đánh giá, dự báo, nhóm giải pháp quan trọng thực hiện trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định , việc thực hiện Nghị quyết số 26 là nhằm tạo điểm nhấn, điểm đột phá cho tỉnh Nghệ An trong phát triển kinh tế – xã hội ; cần mổ x ẻ các vấn đề kỹ lưỡng để thực hiện có tính khả thi. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các ngành c ần phải nhìn nhận lại thời điểm khi Nghị quyết số 26 được ban hành để đánh giá được những chuyển biến nổi bật trong thời gian qua. Trong đó, n ổi bật là kinh tế có sự phát triển mạnh mẽ, bộ mặt thành phố Vinh và các địa phương ngày càng đổi mới ; cơ cấu ngành nông nghiệp đang dần thay đổi, nông nghiệp được cơ giới hóa, được áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật , có thị trường;… Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc, cần phải phân tích kỹ các nguyên nhân khách quan và chủ quan để thực hiện tốt hơn trong giai đoạn tới .

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng cho rằng , về lĩnh vực kinh tế, cần rà soát chặt chẽ về số liệu, bổ sung thêm một số phụ lục về các chương trình, đề án. Về văn hóa – xã hội, cần làm rõ hơn một số nội dung quan trọng, đột phá của từng ngành; c hú trọng và đi sâu hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp, cơ cấu việc làm và xóa đói giảm nghèo vì phát triển kinh tế cuối cùng là gắn với đời sống của người dân.

Thực Hiện Nghị Quyết 32 Của Bộ Chính Trị “Vươn Lên Một Dáng Hải Phòng…” / 2023

Hải Phòng lập nên nhiều kỷ lục mới trong phát triển. Năm 2017, tổng sản phẩm trong nước (GRDP) tăng 14,01%, quý 1- 2018 đạt 15%, cao nhất từ năm 1994 đến nay, gấp hơn hai lần bình quân chung cả nước; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 21,6% và kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,2%, đều cao nhất cả nước.

Đúng vào dịp kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, ngày 12-5- 2018, 2 bến khởi động của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng chính thức khánh thành và đi vào hoạt động. Việc một trong những nội dung quan trọng nhất được đề cập trong Nghị quyết 32 (NQ 32) của Bộ Chính trị (khóa 9) ngày 5-8-2003 “Về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước” được hoàn thành, mở ra một kỷ nguyên mới về sự phát triển của khu vực cảng biển Hải Phòng, chính thức xác lập một tầm vóc mới, vị thế mới cho thành phố Hải Phòng.

Phát huy vai trò động lực, đầu tàu phát triển của cả vùng

Một trong những nội dung quan trọng nhất cũng là mong muốn của Bộ Chính trị khi ban hành NQ 32 là xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố cảng, công nghiệp hiện đại, là đô thị trung tâm cấp quốc gia, đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, có cảng nước sâu; một cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế động lực phía Bắc; một trọng điểm phát triển kinh tế biển; một trong những trung tâm công nghiệp, thương mại lớn của cả nước và trung tâm dịch vụ, du lịch, thủy sản, giáo dục và y tế của vùng duyên hải Bắc bộ; một pháo đài bất khả xâm phạm về quốc phòng an ninh; có tổ chức Đảng và hệ thống chính trị không ngừng lớn mạnh, đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Trong rất nhiều cuộc làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về thực hiện NQ 32 đều xác định rất rõ quan điểm: đầu tư cho Hải Phòng không chỉ vì Hải Phòng mà vì cả vùng, cả miền bắc và cả nước. Quan điểm đó được thực hiện xuyên suốt, thống nhất trong 15 năm qua và đến hôm nay, Hải Phòng cơ bản xác lập được vai trò động lực, đầu tàu phát triển của cả vùng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố thăm công trường xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Cát Hải. Ảnh: Duy Thính

Khởi đầu với rất nhiều khó khăn, quá trình thực hiện gặp nhiều thách thức, nhưng với sự hỗ trợ, giúp đỡ chí tình của Trung ương, sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, đến nay, khi Hải Phòng tổng kết 15 năm thực hiện NQ32 thì các mục tiêu quan trọng về phát triển Hải Phòng đề ra trong nghị quyết đều cơ bản hoàn thành. Trong đó, lớn nhất vẫn là cảng nước sâu Lạch Huyện được đầu tư xây dựng, từ đây đưa hàng hóa xuất, nhập khẩu của khu vực miền Bắc có thể đi thẳng tới thị trường châu Âu, châu Mỹ (không phải trung chuyển qua các cảng tại khu vực như Xinh- ga- po, Hồng Kông)… Cảng có thể tiếp nhận tàu 100.000 DWT đầy tải (khu vực cảng Hải Phòng hiện tại mới chỉ có thể tiếp nhận tàu 20.000- 30.000 DWT, tàu 40.000 DWT phải san tải). Nhận thấy tiềm năng phát triển vô cùng mạnh mẽ của Hải Phòng, ngay khi 2 bến khởi động đang được xây dựng, có liên tiếp các nhà đầu tư đề nghị được xây dựng các bến cảng tiếp theo, từ bến số 3 tới bến 23 mà không chờ tới năm 2025- 2030 như lộ trình ban đầu xác định. Điều này chứng tỏ sức hút vô cùng mạnh mẽ của cảng nước sâu này. Nếu coi Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng là trục trung tâm, thì quay quanh đó có hàng trăm công trình, dự án lớn nhỏ khác được cấp tốc thực hiện và điều đáng mừng là tới thời điểm này cơ bản hoàn thành. Đó là đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng; cầu Đình Vũ- Cát Hải; cầu Bạch Đằng và đường cao tốc Hải Phòng – Quảng Ninh; Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải với rất nhiều dự án, công trình lớn trị giá hàng tỷ USD…, tạo động lực tổng hợp thúc đẩy kinh tế xã hội của Hải Phòng và của cả khu vực phát triển. Sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng Hải Phòng tăng với tốc độ 16-20%/ năm, về trước dự báo tới năm 2020 từ nhiều năm trước, hiện đã đạt 92 triệu tấn. Năm 2018 dự kiến đạt 117 triệu tấn và con số 150- 200 triệu tấn đang tới rất gần. Kéo theo đó là hàng loạt trung tâm logistics, các hãng tàu, đại lý vận tải, dịch vụ kho bãi, cảng biển, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; y tế, giáo dục và đặc biệt là nguồn nhân lực từ các nơi đổ về, quy mô dân số của Hải Phòng tăng lên nhanh chóng… Hải Phòng giờ đây là đầu mối vận tải lớn nhất của khu vực phía Bắc; là trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ của cả vùng; trung tâm phát triển thủy sản; trung tâm du lịch của vùng duyên hải Bắc bộ…

Tăng tiềm lực, tăng sức mạnh

Tiềm lực, sức mạnh của Hải Phòng thể hiện rõ nhất ở các con số khi quy mô kinh tế năm 2017 tăng gấp 4,6 lần so với năm 2002, đứng vị trí thứ hai trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, sau Thủ đô Hà Nội. GRDP bình quân đầu người năm 2017 đạt 3770 USD, tăng 6,07 lần. Tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao trong những năm gần đây, vượt các mục tiêu đề ra của NQ 32 và Kết luận 72. Thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước có bước tiến mạnh cả về số vốn và chất lượng dự án. Tổng số vốn FDI đạt hơn 15,5 tỷ USD, gấp 15 lần so với giai đoạn trước năm 2002, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhất thế giới đã tới Hải Phòng. Nguồn vốn đầu tư trong nước tăng theo cấp số nhân. Chỉ tính riêng tập đoàn Vingroup, Sun Group… và nhiều doanh nghiệp lớn khác đã đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng vào Hải Phòng, mang lại sự đổi thay đáng kể cho thành phố. Hải Phòng lập nên nhiều kỷ lục mới trong phát triển.

Hệ thống cần cẩu tại hai bến khởi động Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đã được lắp đặt và đưa vào khai thác trong tháng 5-2018. Ảnh: Duy Thính

Năm 2017, tổng sản phẩm trong nước (GRDP) tăng 14,01%, quý 1- 2018 đạt 15%, cao nhất từ năm 1994 đến nay, gấp hơn hai lần bình quân chung cả nước; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 21,6% và kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,2%, đều cao nhất cả nước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố đạt 71.700 tỷ đồng đứng thứ ba cả nước, trong đó thu nội địa đạt 21.909 tỷ đồng, vượt dự toán phấn đấu (21.500 tỷ đồng), tăng 28,6% so với năm 2016. Các chỉ tiêu khác cũng đều ở mức cao so với Hải Phòng những năm trước đây, với kế hoạch năm 2017 và nằm trong tốp đầu của cả nước như sản lượng hàng qua cảng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 20,3%; thu hút khách du lịch đạt hơn 6,7 triệu lượt người, tăng 12,58%; GRDP bình quân đầu người đạt 3770 USD, tăng 14,2%… Tiềm lực kinh tế tăng nhanh việc thực hiện chính sách đối với người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ đã được thành phố quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn. Dịp Tết Mậu Tuất 2018, thành phố nâng mức tặng quà lên cao nhất trong nhiều năm qua, khoảng 3 triệu đồng/hộ chính sách, gấp hai lần năm 2016; 800.000 đồng/hộ nghèo, 600.000 đồng/hộ cận nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố theo chuẩn đa chiều giảm mạnh, chỉ còn 2,09%. Hải Phòng phấn đấu đến năm 2020 không còn hộ nghèo. Các công trình phúc lợi công cộng được quan tâm đầu tư ngày càng nhiều trên địa bàn thành phố. Các chương trình hỗ trợ xi măng xây dựng nông thôn mới; cải tạo nâng cấp đường ngõ phố nội thành; xây dựng các khu chung cư mới… thực sự mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Nhiều người đã được “đổi đời”.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 32, đô thị Hải Phòng có bước phát triển mạnh mẽ, xứng tầm trung tâm cấp quốc gia. Ảnh: Vũ Dũng

Tiềm lực, sức mạnh của thành phố còn được thể hiện ở việc triển khai hầu hết các dự án được nêu trong NQ 32 như Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; Khu đô thị ven sông Lạch Tray; hạ tầng Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải; xây dựng đảo Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc; xây dựng Cát Hải, Đồ Sơn trở thành một trong những trung tâm du lịch quốc tế; thành lập Trường đại học Hải Phòng theo mô hình đại học đa ngành; xây dựng Bệnh viện Việt -Tiệp trở thành bệnh viện đa khoa khu vực; xây dựng các bệnh viện tuyến Trung ương tại Hải Phòng; xây dựng khu liên hiệp thể thao hiện đại… Đáng chú ý, cùng với sự quan tâm đầu tư của Trung ương, Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế, biến thành nguồn lực để phát triển.

Mở ra thời kỳ phát triển mới

Chặng đường 15 năm thực hiện NQ 32, Hải Phòng đạt nhiều thành tựu nổi bật, một số lĩnh vực phát triển với tốc độ nhanh, vượt ra ngoài phạm vi dự báo của NQ. Chính từ sự phát triển vượt bậc, từ tầm vóc Hải Phòng đã lớn hơn rất nhiều, vị thế của Hải Phòng trở nên đặc biệt quan trọng đối với cả vùng, miền Bắc và cả nước, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết luận về việc tổng kết 15 năm thực hiện NQ 32 để Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về Hải Phòng.

Hiện thành phố đang tập trung cao, gấp rút thực hiện việc tổng kết, coi đây là vấn đề rất hệ trọng, là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018, làm rõ tầm vóc, vị thế của Hải Phòng, đề xuất cho được những định hướng phát triển và cơ chế chính sách đặc thù để Hải Phòng phát triển nhanh, đột phá tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045. Đây sẽ là tiền đề quan trọng mở ra thời kỳ phát triển mới tới tốc độ nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, mang lại tiềm lực, quy mô kinh tế lớn mạnh hơn, nâng cao tầm vóc và vị thế của Hải Phòng, xứng đáng với sự tin tưởng của Trung ương và niềm mong đợi của người dân thành phố.

Thanh Hiệp – Báo Hải Phòng 12/05/2018

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bộ Chính Trị Cho Ý Kiến Vào Đề Án Tổng Kết 15 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 32 Về Xây Dựng, Phát Triển Tp Hải Phòng / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!