7 Năm Thực Hiện Luật Xuất Bản: Còn Nhiều Thách Thức!

Xem 2,673

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Năm Thực Hiện Luật Xuất Bản: Còn Nhiều Thách Thức! mới nhất ngày 22/06/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,673 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điểm Mới Của Luật Xuất Bản 2012
 • Luật Xây Dựng 2021 Số 50/2014/qh13
 • Trường Hợp Người Đại Diện Theo Pháp Luật Xuất Cảnh Mà Không Ủy Quyền Lại Cho Người Khác
 • Các Hành Vi Bị Cấm Theo Luật Xuất Cảnh Nhập Cảnh Của Công Dân Việt Nam
 • Quốc Hội Thông Qua Luật Xuất Cảnh, Nhập Cảnh Của Công Dân Việt Nam
 • Có thể thấy hệ thống pháp luật về xuất bản (bao gồm các lĩnh vực xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm) đã cơ bản đồng bộ, tạo hành lang pháp lý điều chỉnh hoạt động xuất bản thời gian qua. Vị trí, vai trò của hoạt động xuất bản thuộc lĩnh vực tư tưởng, văn hóa ngày một được khẳng định trong đời sống xã hội.

  Các hội chợ sách thu hút sự quan tâm của độc giả

  Tuy nhiên, hoạt động xuất bản vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Một trong những nguyên nhân là từ chính các nội dung của Luật Xuất bản, đặc biệt là khâu tổ chức thực thi các quy định của pháp luật cũng có những hạn chế. Qua 7 năm thực hiện Luật Xuất bản, với sự phát triển về kinh tế, xã hội và cuộc cách mạng 4.0, quá trình thực thi hệ thống pháp luật về xuất bản không khỏi bộc lộ một số khó khăn, hạn chế, bất cập. Bên cạnh đó, Luật còn có một số điều khoản quá cụ thể, chi tiết, gò bó… gây khó khăn, lúng túng trong quá trình thực hiện. Chẳng hạn, việc đăng ký lại và chờ cấp số giấy phép mới đối với một cuốn sách được tái bản trong cùng một năm được quy định chặt chẽ hơn mức cần thiết. Quy định này đã làm các đơn vị xuất bản phải chờ đợi thêm thời gian nhất định, làm chậm thời gian phát hành “vàng” cuốn sách ra thị trường để đáp ứng kịp thời nhu cầu của bạn đọc.

  Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật

  Để tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động xuất bản phát triển và hội nhập trong thời gian tới, cơ quan quản lý cần dần hoàn thiện hệ thống pháp luật về xuất bản, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

  Theo đó, cơ quan quản lý cần nghiên cứu, ban hành quy định cụ thể đối với việc đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm và loại hình kinh doanh sách online; hoạt động phát hành sách kèm các chương trình khác (không phải kinh doanh, phát hành sách truyền thống), nhằm đảm bảo chất lượng, nội dung sách khi đến tay bạn đọc và công bằng giữa các thành phần tham gia thị trường xuất bản, phát hành sách; đồng thời, xem xét, bổ sung quy định cấp lại Giấy xác nhận đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm trong trường hợp mất/hỏng. Luật Xuất bản và các văn bản hướng dẫn chưa quy định nội dung này.

  Quy định của pháp luật hiện nay chưa rõ ràng trong việc xác định “xuất bản điện tử” và “xuất bản phẩm điện tử” gây khó khăn trong việc cấp phép xuất bản tài liệu không kinh doanh; ví dụ: Khi các tổ chức, cá nhân muốn đưa xuất bản phẩm lên trang thông tin điện tử, mạng xã hội thì quản lý, cấp phép như thế nào?…

  Về công tác báo cáo định kỳ, nên có cổng thông tin điện tử cho các doanh nghiệp vào báo cáo online, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Thủ tục hồ sơ và thời gian cấp phép đối với ấn bản phẩm cần tinh giản, có thể cho phép kê khai cũng như tra cứu online về giấy phép xuất bản, tạo điều kiện cho cơ sở in tra cứu lại thông tin và kiểm tra chéo với tài liệu khách hàng đặt in cung cấp.

  Trước nạn vi phạm quyền tác giả đang ngày càng nghiêm trọng và khó kiểm soát, rất cần các cơ quan chức năng phối hợp toàn diện về cơ chế, hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm, xử phạt nghiêm minh, chặn được những trang web xấu, độc, bảo vệ được lợi ích kinh tế của các nhà cung cấp sách điện tử và góp phần tạo ra môi trường internet an toàn, lành mạnh ở nước ta, đưa sách chất lượng đến độc giả…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Xuất Nhập Cảnh Công Dân Việt Nam
 • Đề Cương Giới Thiệu Luật Xuất Nhập Cảnh Của Công Dân Việt Nam
 • Luật Xuất Nhập Cảnh 2014: Tạo Thuận Lợi Cho Người Nước Ngoài Tại Việt Nam
 • Luật Xuất Nhập Cảnh
 • Khái Quát Quy Định Về Tên Miền Website Theo Pháp Luật Việt Nam
 • Bạn đang xem bài viết 7 Năm Thực Hiện Luật Xuất Bản: Còn Nhiều Thách Thức! trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!